• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
 • Email: kientrucmovic@gmail.com
 • Điện thoại: 0972712688

Trong phong thủy, lục sát là một phương bị hung. Chính vì vậy, trong quá trình thiết kế, xây dựng, chúng ta cần tính toán một cách kỹ lưỡng. Liệu các bạn có đang tò mò về lục sát là gì? Ý nghĩa của lục sát trong phong thủy và hôn nhân như thế nào? Nếu có thì hãy theo dõi nội dung được trình bày ngay dưới đây.

Khái niệm lục sát là gì?

Lục sát có nghĩa là gì được xét trong khái niệm phong thủy lý khí Bát Trạch. Chúng được tạo ra bởi sự hòa hợp giữa quái mệnh và phương vị không tương thích với nhau.

Khái niệm này còn có tên gọi khác là cung lục sát, sao lục sát hay trạng thái lục sát. Vậy cụ thể lục sát ý nghĩa là gì?

“Sát” ở đây mang nghĩa là trạng thái hình khắc, không mang đến lợi cho sự phát triển, kìm hãm tài lộc và thậm chí chúng còn tạo ra những rủi ro, bất lợi cho sức khỏe, giao đạo, tài vận và công danh.

luc sat la gi

Lục sát là một trong những yếu tố phong thủy nhà ở cần chú ý

Bên cạnh đó, từ “sát” trong Hán văn có nghĩa là giết hại. Xét ở đây, chúng cũng mang nghĩa tương tự, tuy nhiên, chúng ta phải hiểu theo nghĩa rộng rằng không được áp đặt là việc cầm vũ khí và những lực vô hình.

Xét về từ “lục” thường chúng ta liên tưởng đến màu xanh hay số đếm. Ở đây, chúng có nghĩa là số đếm mang ý nghĩa là quan hệ lục thân. Trong môn tứ trụ, người xưa thường xem xét về mối quan hệ lục thân khá nhiều. Chúng bao gồm:

 1. Sinh ra tôi là người mẹ (Chính ấn, Thiên ấn).
 2. Tôi được sinh ra (Thực thần, Thương quan).
 3. Khắc với tôi (Chính quan, Thiên quan).
 4. Tôi khắc (Chính tài, Thiên tài).
 5. Quan hệ ngang bằng trợ giúp (Tỷ thần, Kiếp tài).
 6. Tổng hòa các mối quan hệ tương tác với nhau.

Ở trong một gia đình, một xã hội sẽ luôn tồn tại những mối quan hệ lục thân như trên. Chính vì vậy, trong cung lục sát, trạng thái lục sát hay sao lục sát sẽ là những hình khắc trong mối quan hệ lục thân.

Trong trường hợp, nội bộ có sự bất hòa, luôn xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm, thường xuyên xảy ra tranh cãi,… quả nhiên là những điều không mấy hạnh phúc và không được may mắn.

Xét theo kiến thức phong thủy, Bát Trạch là lục sát. Nếu xét trong tử vi thì đây là một ngôi sao xấu xếp vị trí thứ 3 trong hành Thủy. Chúng được con bằng một cái tên khác là Văn Khúc.

Thông thường, khi chúng ta gặp phải sao này sẽ có tài vận không thuận lợi, thường xuyên xảy ra tranh cãi, sức khỏe yếu,… Nếu bản chất là sao thuộc vào hành Thủy thì gia chủ sẽ bất an vì phát sinh ra nhiều vấn đề đào hoa, nghiện hút, rượu bia,..

Ý nghĩa của lục sát trong phong thủy và hôn nhân

Dựa trên phong thủy Bát Trạch thì lục sát trong tử vi được nhắc đến là một sao xấu thứ ba thuộc vào hành Thủy. Một khi, chúng ta gặp phải sai này thì vận mệnh không tốt, thường hay dính thị phi, tai họa diễn ra liên tục, đồng thời sức khỏe yếu dần đi.

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu vào công cuộc xây dựng nhà, gia chủ cần thực hiện đi xem hướng nhà để có hướng đẹp và phù hợp với tuổi và vận mệnh của mình.

Mục đích chính, khi hướng nhà tương thích sẽ giúp gia chủ gặp nhiều tài vận, công danh, sức khỏe và cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Cách xác định lục sát trong phong thủy là gì

Công việc đầu tiên mà các bạn nên thực hiện là xác định hướng nhà để đánh giá được cát hung của hướng nhà.

Thông qua đó, các bạn sẽ đưa ra cho mình những ý kiến, đánh giá về phương pháp thiết kế, lập hướng, xây dựng ngôi nhà của chính mình. Đối với lục sát trong phong thủy sẽ được xác định như sau:

luc sat la gi

Xác định hướng lục sát phù hợp với mệnh gia chủ

Thứ nhất, các bạn cần xác định quái mệnh của chủ ngôi nhà. Để có thể xác định được cung mệnh, quái mệnh hay cung phi thì cần tiến hành như sau: Các bạn hãy cộng tất cả những con số năm sinh lại thành một số nhỏ hơn 10, rồi dựa trên hằng số được quy ước dưới đây.

Kế tiếp đó, anh em hãy tiến hành xem xét sự kết hợp giữa quái mệnh và những phương vị trong không gian. Thông thường, người xưa đã thực hiện phân ra Đông Tứ mệnh sẽ tương thích với các phương vị Đông Tứ và Tây Tứ mệnh, Còn Tây Tứ mệnh hợp với những phương vị Tây Tứ.

 • Quái mệnh Càn (Tây Tứ mệnh), chúng thường gặp hướng Bắc (Khảm – Đông Tứ hướng).
 • Quái mệnh Khôn (Tây Tứ mệnh), chúng thường gặp hướng Nam (Ly – Đông Tứ hướng).
 • Quái mệnh Cấn (Tây Tứ mệnh), chúng thường gặp hướng Đông (Chấn – Đông Tứ hướng)
 • Quái mệnh Đoài (Tây Tứ mệnh), chúng thường gặp hướng Đông Nam (Tốn – Đông Tứ hướng).
 • Quái mệnh Ly (Đông Tứ mệnh), chúng thường gặp hướng Tây Nam (Khôn – Tây Tứ hướng).
 • Quái mệnh Khảm (Đông Tứ mệnh), chúng thường gặp hướng Tây Bắc (Càn – Tây Tứ hướng).
 • Quái mệnh Tốn (Đông Tứ mệnh), chúng thường gặp hướng Tây (Đoài – Tây Tứ hướng).
 • Quái mệnh Chấn (Đông Tứ mệnh), chúng thường gặp hướng Đông Bắc (Cấn – Tây Tứ hướng).

Đối với những trường hợp trên là gặp lục sát. Còn hướng mà nhà gặp phải trường hợp trên là hướng xấu. Ngay tại vị trí có sao lục sát ở trong phong thủy thì sẽ bố trí, thiết kế những phòng không mấy quan trọng như: nhà kho, phòng vệ sinh, chuồng nuôi gia súc, gia cầm,…

Các bạn nên nhớ, tuyệt đối không để cửa ra vào đối diện với phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách ở những phương vị có sao xấu lục sát.

Nhìn chung, chọn hướng nhà dựa trên phong thủy Bát Trạch sẽ nảy sinh ra nhiều ý kiến khác nhau. Do đó, trong quá trình chọn hướng nhà, các bạn nên cân nhắc liệu chúng có phù hợp với những đặc điểm, điều kiện về địa hình hay không.

Có như vậy thì mới hạn chế được những điều phi lý, bất công. Trong thực tế, có nhiều gia đình gặp phải phương vị lục sát nhưng một khi có sự hòa hợp giữa hình thể với lý khí, thì vẫn có thể tạo ra sự phát triển mạnh mẽ vượt bậc.

Ý nghĩa của lục sát trong hôn nhân

Để có thể xem xét được tình hình hôn nhân, gia đạo của những cặp đôi, người ta thường xem xét đến sự kết hợp giữa quái mệnh của nam và nữ.

Trong trường hợp quái mệnh của nam kết hợp với quái mệnh của nữ tạo ra trạng thái lục sát. Lúc này, có câu hỏi đưa ra rằng: cung lục sát có nên lấy nhau?

luc sat la gi

Lục sát trong hôn nhân

Đây chính là điều mà khá nhiều người quan ngại, thường gia đình sẽ rơi vào cảnh bất hòa… Chính vì vậy, những cặp vợ chồng thuộc cung lục sát phải biết cách hóa giải cho đúng nhằm hạn chế tối đa những bất hòa khi gặp cung lục sát trong hôn nhân.

Tuy nhiên, các cặp vợ chồng không thể nhìn gần mà quên vấn đề nhìn xa, không thể biết một mà bỏ quên những thứ cần biết khác. Khi vận dụng phương pháp Bát Trạch áp dụng vào chọn tuổi hôn nhân cần phải hết sức cẩn trọng, hạn chế tình trạng võ đoán, kinh suất.

Với nội dung tìm hiểu về ý nghĩa của lục sát hướng nhà và lục sát hôn nhân, chắc chắn các bạn sẽ đưa ra cho mình những phương án hoá giải bằng cách tìm đến những chuyên gia phong thủy để nhận sự tư vấn.

Một khi hướng lục sát được hóa giải, cuộc sống gia đình hay cuộc sống hôn nhân của các bạn sẽ được ấm êm, hạnh phúc, thu hút nhiều vượng khí, tài lộc vào ngôi nhà của mình.

Như vậy, nội dung bài viết trên đã giải đáp cho các bạn lục sát là gì? Ý nghĩa của lục sát trong phong thủy và trong hôn nhân. Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hướng lục sát và có những phương pháp hóa giải hướng nhà lục sát, cũng như hóa giải lục sát trong hôn nhân hợp lý.