• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
 • Email: kientrucmovic@gmail.com
 • Điện thoại: 0972712688

Có thể la bàn không phải loại vật dụng quá thông dụng trong đời sống thường ngày. Trên thực tế thì rất nhiều người đã trải qua trọn vẹn cuộc sống của mình mà chưa từng cầm trên tay một chiếc la bàn nào cả. Nhưng tôi chắc rằng, ai trong chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về cách sử dụng la bàn phong thủy ít nhất một lần trong đời…

La bàn là gi? Nó có ý nghĩa ra sao? Tác dụng thế nào trong các vấn đề về phong thủy? Hay vì sao kim la bàn luôn định hướng theo phương nam bắc? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về la bàn cho bạn!

La bàn là gì?

Chắc chắn rồi, nhắc đến la bàn là nhắc đến “xác định phương hướng”. Đó có thể là phương hướng giúp ta tìm được lối thoát khi lạc đường. Là con đường duy nhất để dẫn dắt những người thủy thủ đang lênh đênh ngoài biển khơi. Hay đơn giản hơn, là dụng cụ học tập không thể thiếu của bộ môn địa lý. Và trong chia sẻ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa các bạn tìm hiểu về một tác dụng mới hơn, khác biệt hơn của chiếc la bàn. Đó chính là “La bàn phong thủy”.

La bàn phong thủy – một khái niệm không mấy quen thuộc, nhưng cũng không hoàn toàn lạ lẫm. Chúng ta có thể ngay lập tức đoán ra tác dụng của loại la bàn này ngay khi nghe tên của chúng. Nhưng ngay cả khi bạn biết sử dụng các loại la bàn phổ thông, thì liệu rằng bạn có chắc rằng mình sẽ thuần thục trong cách sử dụng la bàn phong thủy?

Cách sử dụng la bàn phong thủy

Một chiếc la bàn phổ thông đã có thể giúp bạn xác định được 4 phương 8 hướng. Tuy nhiên, chừng đó thôi thì chưa đủ với một chiếc la bàn phong thủy. Bạn sẽ còn cần nhiều hơn để xác định chính xác hướng hợp mệnh, hợp tuổi với mình. Chính vì thế, điều kiện cần cho một chiếc la bàn phong thủy là phải tuân theo nguyên lý ngũ hành, can chi, bát quái, phương vị, khí tiết,… Sở hữu một chiếc la bàn càng chi tiết, đồng nghĩa với mức độ chính xác càng cao nhưng cũng đi đôi với thử thách không hề nhỏ.

Cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà

Một trong những quy trình mà chúng ta không thể bỏ qua khi làm nhà chính là xem phong thủy. Bởi lẽ, ngôi nhà là nơi sẽ gắn bó với chúng ra suốt cuộc đời, là tổ ấm không chỉ một, mà có thể là nhiều thế hệ. Chính vì vây, ai ai cũng muốn ngôi nhà của mình sẽ được xây theo hướng cát, hợp mệnh với gia chủ nhất.

Về mặt tổng quát, chúng ta cần xác định xem “Nhà nên xoay theo hướng nào?”, “Cửa ra sao?”, “Phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ nên được sắp xếp thế nào?“. Chi tiết hơn sẽ là “Ban thờ nên đặt ở tầng mấy?”, “Có nên trang trí thêm một vài vật phong thủy cho ngôi nhà hay không?”,… Và tất nhiên, chìa khóa để chúng ta có thể giải đáp được tất cả những điều đó chính là la bàn phong thủy.

Ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà theo phương pháp thông dụng và đơn giản nhất.

Xác định hướng cát/hung của Nhà cửa

 • Bước 1: Chuẩn bị
  – Một chiếc la bàn phong thủy.
  – Một chiếc đế (dùng để đặt la bàn lên trên)
  – Một ít gạo.
 • Bước 2: Xác định vị trí đặt la bàn
  – Với đơn trạch, thì vị trí thích hợp nhất chính là giếng trời. Bước hai bước trở lên đến vị trí chính giữa sân so với cửa chính và cửa thứ hai.
  – Trước khi đặt la bàn phong thủy, bạn cần chắc chắn rằng phạm vi xung quanh không tồn tại bất cứ vật gì bằng kim loại. Bởi rất có thể, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến độ chính xác của la bàn.
  – Cuối cùng, hãy lót khoảng 3 tấc gạo lên chiếc đế bạn chuẩn bị sẵn, rồi cẩn thận đặt la bàn một cách thật cân bằng lên trên.
 • Bước 3: Xác định hướng cát/hung
  – Điều quan trọng nhất, bạn cần chú ý đến đường kẻ màu đỏ nằm chính giữa la bàn. (Để dễ quan sát hơn, bạn cần nhìn theo hai tuyến kẻ vuông góc với nhau trên mặt la bàn). Sau đó, chậm rãi điều chỉnh hướng của đường kẻ đỏ tới khi kim nam châm và đáy thiên trì cân bằng thì dừng lại
  – Ghi nhớ giá trị trên la bàn được đường kẻ màu đỏ chỉ tới. Bởi bạn sẽ phải căn cứ vào chính chữ viết đó để suy đoán ra phương hướng cát/ hung phù hợp cho riêng mình.
  Nếu đường kẻ đỏ dừng lại ở vị trí hung, bạn cần tiếp tục xoay la bàn để các định được phương hướng như ý.

Những lưu ý về phong thủy bạn cần biết khi bố trí Nhà cửa.

 1. Cửa/ Cổng
  – Cổng ra vào/ Cửa chính/ Cửa phòng: Với quan điểm: “Mọi điều tốt lành hay xui xẻo khi vào nhà thì đều phải đi qua cửa”, chúng ta cần thật sự thận trọng và tỉ mỉ khi chọn hướng
  – Cửa nhà vệ sinh: Cửa nhà vệ sinh được coi là nơi mang lại nhiều hung khí và sự kém tốt lành. Chính vì thế, chúng ta nên quay cửa nhà vệ sinh sang hướng xấu để trấn áp bớt điềm này.
 2. Phòng khách

– Cách bố trí phòng ốc trong nhà cần tuân thủ theo quy tắc: “Tọa chính, hướng phụ”. Nghĩa là cách sắp đặt quan trọng hơn hướng.
– Theo đó, phòng khách nên được đặt ở nơi quan trọng nhất của căn nhà.

 1. Phòng ngủ
  – Không nên đặt phòng ngủ ở vị trí trùng với nhà vệ sinh của các tầng khác.
  – Không nên trang trí quá nhiều đồ đạc trong phòng ngủ. Chưa kể đến tính chất phong thủy, việc bài trí quá nhiều đồ đạc trong phòng trước tiên sẽ gây cản trở cho giấc ngủ của bạn.
  – Giường ngủ: Bạn cần xem cung tốt để tìm ra vị trí đặt giường sao cho thật tốt. Bởi một vị trí đặt giường tốt sẽ mang thêm cát khí và an lành cho những người sử dụng nó.
 2. Phòng bếp
  Không phải ngẫu nhiên mà các ông Táo, bà Táo chọn bếp là nơi cư ngụ của mình. Gian bếp trong mỗi gia đình được ví như tài khổ. Chúng thể hiện rõ nhất sự hưng vượng, giàu có của gia chủ. Chính vì thế, khi bố trí phòng bếp, chúng ta nhất định phải tuân theo những nguyên tắc sau:
  – Vị trí đặt bếp phải “Tọa hung, Hướng cát”.
  – Cửa phòng bếp không được đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh, tủ lạnh, máy giặt,..
  – Phía dưới phòng bếp không được đặt hầm tự hoại.
  – Phía sau phòng bếp không nên để trống, mà nhất định phải có điểm tựa.

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 – Thời đại của công nghệ và Internet. Chính vì thế, chỉ cần bạn muốn tìm hiểu, thì việc xem phong thủy sẽ không còn quá lạ lẫm. Với một chiếc smartphone sở hữu cảm biến la bàn, bạn hoàn toàn có thể học hỏi và trở thành một nhà phong thủy thứ thiệt. 

Vì sao kim la bàn luôn định hướng theo phương bắc nam?

Khi bạn sở hữu một chiếc la bàn, dù mục đích ban đầu của nó có là gì thì trước tiên, nó phải có khả năng xác định phương hướng. Vậy đã bao giờ bạn tự mình đặt ra câu hỏi: “vì sao kim la bàn luôn định hướng theo phương bắc nam?” hay chưa?

Dựa trên kiến thức vật lý, la bàn là thiết bị được chế tạo dựa vào từ trường của Trái Đất. Từ đó giúp người sử dụng xác định được các hướng chính: Đông, Tây, Nam, Bắc. Cấu tạo chính của nó chỉ đơn giản gồm một kim nam châm có hai cực Bắc-Nam, được cố định và  quay tự do quanh một trục. Với sự ảnh hưởng của từ trường Trái Đất và những đặc tính chỉ có ở nam châm, chiếc kim từ tính này sẽ luôn quay về hướng Bắc dù ta có đặt chúng ở bất cứ đâu.

Nếu như chiếc la bàn sơ khai đầu tiên được người Trung Quốc phát minh từ năm 1044. Thì mãi cho đến tận năm 1190, chiếc la thông dụng cho thủy thủ mới được phát minh tại châu Âu. Có thể thấy, chiếc la bàn đã trải qua cả một quãng đường dài để phát triển. Và cho tới ngày hôm nay, chúng đã trở thành chiếc chìa khóa thần kỳ để mở ra cánh cửa phong thủy. “Cách sử dụng la bàn phong thủy là gì?” Chúng tôi tin, bạn đã tìm ra được câu trả lời thỏa đáng…