• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
 • Email: kientrucmovic@gmail.com
 • Điện thoại: 0972712688

Click vào đây để “Tra cứu thước lỗ ban chuẩn phong thủy”

Thước lỗ ban là một trong những loại thước rất phổ biến trong đời sống văn hóa ở Đông phương, đó là sự tổng hợp, sự cô đọng những thành quả nghiên cứu và các kinh nghiệm đúc kết về cuộc sống của con người trong vũ trụ, mối quan hệ của con người với thế giới quan của nền văn hóa phương đông.

Trên mỗi thước thường được chia làm 8 cung (bát quái), ở mỗi cung sẽ biểu thị sự tương quan, các xu hướng chuyển dịch về số mệnh của con người đang sống trong không gian đó. Kết hợp với nhiều yếu tố khác như là phong thủy, hướng, tọa và ngày, giờ..v..v… tạo ra một tổng thể chung của sự tương tác với cuộc sống, là một trong những yếu tố quan trọng giúp định đoạt số mệnh của những người sống trong không gian vũ trụ đó. Chính vì vậy mà khi quyết định hình thái của một không gian, thì yếu tố thước lỗ ban đóng vai trò là 1 phần không thể tách rời ra tổng thể.

Tổng quan về thước lỗ ban

Thường thì sẽ có 3 loại thước lỗ ban, đó là: thước 52,2cm hay còn gọi là thước 52, thước 42,9cm thì thường được gọi hay còn gọi là thước 43, thước 38,8cm thì còn gọi là thước 39. Mỗi loại thước lỗ ban được ứng dụng cho các trường hợp khác nhau mỗi một loại không gian khác nhau (tuyệt đối không được có sự nhầm lẫn). Nhiều năm tiếp xúc với khách hàng, chúng tôi nhận thấy đa số chủ nhà không biết rằng có 3 loại thước lỗ ban khác nhau và không biết phân biệt được các loại thước, các cách sử dụng thước lỗ ban thế nào và trong trường hợp nào, dẫn đến những nhầm lẫn và sử dụng một cách tùy tiện, Việc này thường sẽ vô cùng nguy hiểm, không những xôi hỏng bỏng không mà lại còn rước họa vào thân, dẫn đến tán gia bại sản. 

 • Thước lỗ ban 52,2 cm: thường thì để đo khối rỗng (đo lọt lòng), đo các khoảng thông thủy trong nhà như là: Ô cửa sổ, ô thoáng hay cửa chính, cửa đi và các cửa sổ…
 • Thước lỗ ban 42,9 cm: thường để đo khối đặc (đo phủ bì), đo các chi tiết trong nhà, đo đồ đạc nội thất: đo kích thước giường tủ, bệ bếp hay bậc…v…v…
 • Thước lỗ ban 38,8 cm: Thường để đo kích thước âm trạch của mồ mả, tiểu, quách hay ban thờ…v…v..

Xin lưu ý rằng là: Với một sự bất cẩn nho nhỏ nào đó cũng có thể gây nên sự đổ vỡ của cả một cơ ngơi sự nghiệp cho dù đó là sự vô tình. Chính vì vậy thì để sử dụng tốt “Thước Lỗ Ban” bạn cần phải nghiên cứu nó một cách nghiêm túc và đòi hỏi phải có một sự áp dụng chính xác. 

Thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy

Để mà trả lời được cho câu hỏi thước lỗ ban chuẩn nhất hiện nay, thước lỗ ban nào đúng chuẩn? Thì điều trước hết là bạn phải biết có bao nhiêu loại thước lỗ ban mới có thể có một sự đánh giá được. Thước lỗ ban có bao nhiêu loại thì sẽ phụ thuộc vào cách phân loại nhưng về cơ bản thì các loại thước lỗ ban không được nhiều và thường được phân theo các tiêu chí sau:

Click vào đây để “Tra cứu thước lỗ ban chuẩn phong thủy”

Các loại thước lỗ ban phân theo ứng dụng

Nếu phân theo ứng dụng của thước lỗ ban thì thước lỗ có 2 dòng đó chính là: thước lỗ ban dương trạch và âm trạch.

 • Thước lỗ ban dương trạch được gọi là gì? Thước lỗ ban dương trạch là một loại thước dùng để đo đạt cho việc xây dựng nhà ở cho những người đang sống, trong thiết kế nội thất. Thước lỗ ban dương phần thì có 2 loại với kích thước: một chiều dài là 42.9cm và một là 52.2cm nên vẫn thường gọi là thước lỗ ban 43 và thước lỗ ban 52. Ngoài ra thì còn có thêm 1 loại nữa là thước lỗ ban 48cm cũng là thước lỗ ban theo kiểu thông thủy.
 • Thước lỗ ban dùng cho âm trạch: là loại thước đo đạo thiết kế, xây dựng mộ phần cho người đã mất. Kích thước lỗ ban âm phần theo phép thủy có chiều dài khoảng 38,8cm và vẫn thường được gọi là thước lỗ ban 39.

Phân theo hình thức lỗ ban

Phân theo hình thức lỗ ban thì có: thước lỗ ban vật lý và thước lỗ ban online.

– Thước lỗ ban vật lý

Là một hình thước lỗ ban nguyên bản bằng gỗ với các chiều dài nguyên bản là 42.9cm là một loại thước hiện hữu có thể cầm trong tay. Hiện nay thì, thước lỗ ban vật lý ngoài bằng gỗ thì có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác như là nhựa, sắt lá dẻo để làm thước rút cuộn với các loại kích thước sao cho phù hợp với từng loại lỗ ban 52.2cm, 42,9cm và 39cm. Đa phần thì các loại thước lỗ ban này sẽ được tích hợp vào các loại thước xây dựng để tiện cho việc đo đạc và xác định kích thước lỗ ban đẹp, và chuẩn nhất khi xây dựng, để thiết kế nhà cửa đa dạng như là thước lỗ ban 5m, thước lỗ ban 7m hay là 7,5m, thước lỗ ban 10m, thước lỗ ban 12m và thước lỗ ban 20m dạng thước rút hay là loại ngắn hơn thước lỗ ban 2m, 3m….

Loại này thì thường được sử dụng đơn giản và chỉ cần chọn những ô có cả cung lớn và bé đều sẽ có màu đỏ là kích thước lỗ ban đẹp và tránh được các cung 1 đỏ, 1 đen hoặc 2 đen là cung có kích thước xấu sẽ không tốt.

– Thước lỗ ban online

Với hình thức công nghệ hiện đại ngày nay thì những chiếc thước lỗ ban không chỉ được tồn tại ở dạng vật lý hoặc là bảng tra thước lỗ theo tuổi ban lên trên các file excel thước lỗ ban, mà nó còn được xây dựng  để trở thành những cây thước lỗ ban hiện đại dựa trên các phần mềm thước lỗ ban đo online trên các loại app, ứng dụng giúp người dùng có thể download và tải thước lỗ ban phong thủy online miễn phí về máy điện thoại, ipad hoặc máy tính chạy trên các hệ điều hành ios cho iphone, android. 

Hiện nay thì có đủ các loại thước thước lỗ ban 38,8 online và thước lỗ ban 52 online hay là như thước lỗ ban wedo và thước wonder vn để tra cứu theo các kích thước dự định thay vì phải rút thước vật lý bằng cách điện đơn vị dự tính cần được xây dựng, thiết kế và được tra cứu như: thước lỗ ban 1m27 và 1m55, 1m97 hay1m95, 2m20, 2m8… là bạn đã có được kết quả tốt xấu, thuộc cung nào.

Như vậy, việc chọn thước lỗ ban nào cho đúng nhất, thước lỗ ban chuẩn nhất sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn thước phù hợp với từng công việc. Đồng thời hiện nay thì trên thước vật lý sẽ có những sai số nhất định và nên có thể sử dụng thước lỗ ban online để có địch kích thước đạt chuẩn nhất.

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Nhiều phần mềm tiện cho việc tra cứu, đo đạc kích thước lỗ ban đẹp tải miễn phí và dùng trực tuyến.

Hướng dẫn cách xem thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy

Kích thước của phong thủy có tác dụng rất quan trọng đối với việc giúp cho gia đình gia chủ có được những điều tốt lành, tránh được những bất chắc. Và thước đo phong thủy xây dựng thì không thể thiếu lỗ ban. Vậy cách xem các thước lỗ ban chuẩn, cách xem thước lỗ ban theo tuổi và cách sử dụng thước lỗ ban như thế nào để có được kích thước lỗ ban chính xác nhất là như thế nào? 

Để biết được rõ ràng cách xem thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy thì trước hết bạn sẽ phải nắm được các cấu tạo của thước, rồi tới các ý nghĩa của các cung số đẹp trên thước lỗ ban, cả cách chọn thước phù hợp với mục đích sử dụng và sử dụng thước đo lỗ ban đúng cách. Mời các bạn cùng chúng tôi xem hướng dẫn cách dùng thước lỗ ban một cách chính xác và chuẩn số đo đẹp dưới đây.

Thước lỗ ban được cấu tạo như thế nào?

Thước lỗ ban thường thì sẽ có 4 hàng:

 • Hàng 1 là kích thước lỗ ban được tính theo cm.
 • Hàng 2 là các cung theo thước lỗ ban 38.8cm.
 • Hàng 3 là các cung theo thước lỗ ban 42.9cm.
 • Hàng 4 tức là hàng trên cùng các số đo theo thước riêng của người dân ở các khu vực Phúc Kiến, Đài Loan và Hồng Kông.

Trong đó thì ở hàng 2 và hàng 3 có cách ký hiệu cung đỏ (tốt) và cung đen là (xấu). Chính vì vậy mà kích thước lỗ ban đỏ (thước lỗ ban có số đỏ) là tốt nên lựa chọn và kích thước vào cung đen là xấu và bạn nên tránh. Nhưng chỉ nên lựa chọn các kích thước khi mà cả hai cung trên dưới đều đỏ thì là tốn nhất.

Ngoài ra thì trong thước lỗ ban còn có các loại thước lỗ ban 52.2cm chuyên dành cho các khoảng thông thủy trong nhà ví dụ như là: Khoảng thông thủy của các ô cửa sổ, khoảng thông thủy của các ô thoáng, khoảng thông thủy của vùng cửa chính, cửa đi hay cửa sổ. Kích thước cho phong thủy thước lỗ ban 52.2cm còn được dùng cho các khoảng lọt lòng của các loại phòng (cái này còn tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình gia chủ nếu cần thì làm). Vì vậy mà các bạn hay gặp các mẫu nhà đẹp có các kích thước rất lẻ cũng nguyên nhân chính là dùng kích thước phong thủy.

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Cấu tạo của thước lỗ ban phong thủy

Cách đo thước lỗ ban phong thủy chuẩn

– Đo kích thước của thông thủy: chỉ đo các kích thước thông khí của khung cửa, không nên đo cánh cửa… Đo các kích thước lỗ ban của cửa sẽ được tính từ mép trong của cửa vì nhiều khi phải chừa lỗ cửa gỗ sao cho đúng với kích thước Lỗ Ban nhưng khi lắp cửa vào thì là do có thêm các gờ đố cửa mà làm bị sai chệch cung tốt – xấu và là nên đo cho cả chiều rộng lẫn chiều cao cửa.

– Đo kích thước đặc: thì nếu dùng thước để xây dựng lỗ ban đo chiều cao nhà thì nên đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên và có bao gồm cả lớp lát sàn. Đối với việc đo vật dụng bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo hay cánh cửa vệ sinh, cửa cổng… thì đo phủ bì dài rộng và cao hoặc đường kính.

Khi đo đạc kích thước đặc thì chỉ nên chọn lựa kích thước đẹp trong cả 4 cung tốt trong thước lỗ ban đó là cung: Cung Tài – Nghĩa – Quan – Cung Bản. Để đo kích thước đặc thì có hai loại khác nhau:

 • Thước đo chi tiết cho nhà và có chiều dài mỗi cung là 53,62 mm.
 • Thước đo cho đồ nội thất và có chiều dài mỗi cung là 48,75 mm.

Xem thước lỗ ban 42,9 cm

Cách tính thước lỗ ban lỗ ban 43cm: thì thước thường chia thành 8 cung lớn, mỗi cung có khoảng chiều dài là 53,625mm và các thứ tự các cung bắt đầu từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Trong mỗi cung lớn thì lại có thêm 4 cung nhỏ với các chiều dài của mỗi cung là 13,4mm. Cứ hết 42,9cm thì sẽ lặp lại vòng cung như ban đầu.

Ý nghĩa của các cung được trên thước lỗ ban 43cm:

Cung số 1: là cung Tài (tiền bạc – tốt)

 • Tài đức là có tài và có đức.
 • Báo khố là có kho quý.
 • Là đạt được sáu điều ưng ý.
 • Nghênh phúc có ý nghĩa là đón điều phúc.

Cung số 2 là cung Bệnh (ốm đau, bệnh tật – xấu)

 • Thoát tài là mất tiền.
 • Công sự là bị đến cửa quan.
 • Lao chấp là bị tù đày.
 • Cô quả là đơn lẻ.

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Ý nghĩa kích thước cửa thước lỗ ban 43 trong việc xây dựng nhà ở.

Cung số 3 là cung Ly (ly tán, chia lìa, xa cách – xấu)

 • Trưởng khố là cầm cố đồ đạc.
 • Kiếp tài là của cải mắc tài.
 • Quan quỷ là công việc kém tối.
 • Thất thoát là bị mất mát.

Cung số 4 là cung Nghĩa (nghĩa khí, nghĩa tình – tốt)

 • Thêm đinh là thêm người con trai.
 • Ích lợi là có lợi lộc.
 • Quý tử là sinh con quý, có tiền đồ.
 • Dại cát là có được nhiều may mắn.

Cung số 5 là cung Quan (chức vụ, quyền lực – Tốt)

 • Thuận khoa là đường công danh rộng mở.
 • Hoành tài là có được tiền nhiều.
 • Tiến ích là ích lợi tăng.
 • Phú quý là giàu sang.

Cung số 6 là cung Kiếp (kiếp nạn, tai ương – xấu)

 • Tử biệt là bị chết choc.
 • Thoái khẩu là mất người.
 • Ly hương là xa quê, nghèo khó.
 • Tài thất là mất tiền.

Cung số 7 là cung Hại (tai họa – xấu).

 • Tai chí là tai nạn đến.
 • Tử tuyệt là chết choc.
 • Bệnh lâm là mắc bệnh.
 • Khẩu thiệt là cãi nhau.

Cung số 8: là Cung Bản (bản thân, số mệnh – tốt)

 • Tài chí: là tiền tài đến.
 • Đăng khoa: là được đỗ đạt.
 • Tiến bảo: là gia chủ được dâng của quý.
 • Hưng vượng: là làm ăn phát đạt.

Xem cách đọc thước lỗ ban 38,8 cm (39)

Cách tính thước lỗ ban 39: thì thước thường được chia thành 10 cung lớn bắt đầu từ cung thước lỗ ban Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, có cung Quan, Tử, Hưng, Thất và Tài. Mỗi cung lớn dài khoảng 39cm và trong một cung lớn có thêm 4 cung nhỏ dài mỗi cung 9,75mm.

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Thước lỗ ban 39 – Ý nghĩa của kích thước phong thủy thước lỗ ban

Các kích thước số đẹp thước lỗ ban cho nhà ở

Thước Lỗ Ban là một loại thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng nhà ở và các mộ phần, nơi thờ cúng nhắm xác định kích thước trong phong thủy chọn cát tránh hung. Vì vậy mà tác dụng của thước lỗ ban là rất rõ ràng trong xây dựng nhà cửa và các kiến trúc không gian nội thất… giúp mang lại nhiều điều tốt lành nhất.

Dưới đây là bảng tóm tắt các số thước lỗ ban đo số đẹp trong xây dựng nhà ở bạn đọc có thể tham khảo:

Thước lỗ ban số đẹp đo thông thủy

Với số đo thông thủy thì trước lỗ ban trong xây dựng sẽ được dùng loại thước 52 và các số đo thông dụng, nằm ở các cung đẹp thường dùng gồm:

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Thước lỗ ban số đẹp của loại thước lỗ ban thông thủy 52

Thước lỗ ban số đẹp đo kích thước đặc

Như đã đề cập đến kích thước đặc ở trên, kích thước lỗ ban đẹp theo phong thủy trong đó thì kích thước hình khối đặc thường được mọi người lựa chọn vào các cung tốt. Tham khảo về bảng tra cung số đẹp thước lỗ ban cho các chi tiết đặc trong xây dựng như sau:

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Bảng tra kích thước lỗ ban đẹp 43 cho các khối xây dựng đặc

Kích thước lỗ ban đo bàn thờ đẹp

Thước lỗ ban cho bàn thờ là thước lỗ ban 39 đây là thước lỗ ban làm nhà thờ, phong thờ và cũng có sự khác nhau giữa các loại bàn thờ treo, tủ thờ và sập thờ, bàn thờ thần tài, thờ phật, mẫu, thiên chúa, bàn thờ truyền thống hay hiện đại. Sau đây là tổng hợp các kích thước của 2 loại bàn thờ thông dụng là tủ thờ và bàn thờ được treo theo thước lỗ ban phong thủy đẹp có thể lựa chọn để có được những thiết kế bàn thờ phù hợp với không gian và có cung đẹp.

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Ứng dụng của thước lỗ ban âm trạch cho bàn thờ.

Kích thước lỗ ba để làm bàn thờ đặt dưới nền dạng tủ thờ thường được dùng nhiều:

 • Chiều ngang ( chiều dài): là khoảng 127cm; 157cm; 175cm, 197cm, có khi đến 217cm …
 • Chiều sâu ( chiều rộng): 61cm; 69cm ; 81cm , 97cm, 107cm, có khi lên đến 117cm…
 • Chiều cao: khoảng 117cm; 127cm …

Bàn thờ được treo thông thường theo kích thước phong thủy lỗ ban như sau:

 • Kích thước lỗ ban cho bàn thờ treo tường có chiều sâu khoảng 48cm (Hỷ Sự) x Rộng 81cm (Tài Vượng).
 • Kích thước bàn thờ treo tường chiều sâu khoảng 48cm (Hỷ sự) x Rộng 88cm (Tiến Bảo).

Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ về các loại thước lỗ ban trên bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với những người dùng khi bạn ứng dụng thước lỗ ban trong xây dựng giúp cho công trình đẹp, chắc chắn và đảm bảo có được những điều tốt lành, may mắn đến với gia đình gia chủ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết cùng chuyên mục :