• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
 • Email: kientrucmovic@gmail.com
 • Điện thoại: 0972712688

 

Việc chúng ta sở hữu được một không gian xanh trong nhà là điều thật tuyệt vời trong bối cảnh môi trường sống ngày càng trở nên ô nhiễm như hiện nay. Đặc biệt là đối với các khu nhà ở thành thị khép kín và vô cùng ngột ngạt. Chính vì vậy, nhiều gia đình có xu hướng xây dựng sân vườn tiểu cảnh. Vậy những lợi ích tuyệt vời mà thiết kế sân vườn tiểu cảnh trước nhà mang lại là gì? Để biết thêm về những tiểu cảnh sân vườn đẹp hiện nay và các mẫu thiết kế sân vườn tiểu cảng mới nhất, mời các bạn cùng chúng tôi đón đọc bài viết dưới đây.

san vuon tieu canh

Sân vườn tiểu cảnh là gì?

Tiểu cảnh sân vườn trước nhà là gì?

Mục Lục

Tiểu cảnh sân vườn trước nhà là một không gian với dạng sân vườn nhỏ, ở trong đó có sử dụng các chi tiết có trong sân vườn để tạo nên một không gian nhà ở đẹp hơn, làm sạch không khí và mang lại may mắn cho gia chủ,…  Tiểu cảnh sân vườn chính là một thiết kế xây dựng vườn mini.

Các thiết kế sân vườn thường sẽ đồng điệu với thiết kế tổng thể của cả ngôi nhà.

Các loại tiểu cảnh sân vườn

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể phân loại tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Tuy nhiên phân loại bằng yếu tố nước là một cách được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi lấy nước làm yếu tố trung tâm thì phần tiểu cảnh sân vườn trước nhà sẽ được chia thành hai loại đó là: tiểu cảnh sân vườn khô và loại tiểu cảnh sân vườn ướt.

Tiểu cảnh sân vườn khô là một dạng tiểu cảnh sân vườn trước nhà có thiết kế lựa chọn với các yếu tố cây xanh, đá, hay các vật liệu trang trí là chủ yếu, những chi tiết mà có liên quan đến nước đều được loại bỏ. Dạng tiểu cảnh này thường sẽ hợp với những gia chủ không hợp với nước hay nhà ở có vị trí thiết kế không thuận tiện để sử dụng yếu tố nước.

san vuon tieu canh

Có những loại sân vườn tiểu cảnh nào?

Tiểu cảnh sân vườn ướt là một dạng tiểu cảnh sân vườn trước nhà sử dụng yếu tố nước làm chi tiết chủ đạo. Các chi tiết khác như là cây xanh, đá, và vật trang trí vẫn được sử dụng nhưng chỉ là phần phụ, là một yếu tố tô điểm thêm cho thiết kế tiểu cảnh sân vườn ở trước nhà này.

Vì sao nên thiết kế tiểu cảnh sân vườn?

Tiểu cảnh sân vườn làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn

Trong những ngôi nhà phố, nhà biệt thự thì việc thiết kế sân vườn là điều cần thiết. Điều này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho các công trình mà còn làm điều hòa không khí cho không gian nhà ở. Đặc biệt, trồng các loại cây xanh giúp không gian sống của gia đình bạn được kéo lại gần với thiên nhiên hơn.

Không những vậy, việc thiết kế sân vườn trước nhà của bạn còn giúp lấp đầy những khoảng trống ở ngay trước nhà. Thay vào đó là những khoảng không gian xanh với nhiều loài hoa, cỏ bắt mắt, tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà. Thay vì các khối kiến trúc thô cứng thì sẽ là không gian xanh với thảm thực vật cùng sự kết hợp với kiến trúc của ngôi nhà sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao.

Hơn nữa, kiến trúc không gian trước nhà còn là nơi đầu tiên gây nên ấn tượng với các vị khách mời khi họ ghé thăm nhà. Đây còn là mặt tiền đáng giá, làm đại diện cho cả kiến trúc nhà. Vì vậy, thiết kế sân vườn ở trước nhà sẽ giúp  cho gia chủ có thể khoe khéo được cá tính và cả phong cách riêng của mình.

Tiểu cảnh sân vườn mang lại không khí trong lành và thiên nhiên xanh cho không gian sống

Khu vực trước nhà thường là nơi tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng, gió và khí bụi từ bên ngoài vào. Do đó, chỉ với việc trang trí khoảng sân vườn ở trước nhà với các loại cây xanh, thảm thực vật cũng đủ sức để có thể mang lại một không gian xanh và trong lành hơn, giúp bảo vệ sức khỏe cho tất cả các thành viên ở trong gia đình bạn.

Trong quá trình quang hợp của cây, thì cây sẽ giúp nhả ra khí O2 và hút vào khí CO2 để giúp thanh lọc không khí. Hơn nữa với chức năng giữ bụi của các loại lá cây thì việc thiết kế phần sân vườn trước trước nhà là điều hợp lý. Nó giúp tránh những khói bụi ở bên ngoài vào nhà. Không những vậy, mà theo nghiên cứu của Nasa, thì trồng một số loại cây trước nhà như là cây dương xỉ, cây kim ngân hay cây lưỡi hổ,… còn giúp cho việc thanh lọc khí độc, chất thải từ phương tiện, xe cộ, làm giảm một phần khí thải từ các khu công nghiệp và tăng hiệu quả làm giảm các chất hư hại gây ra hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, thì việc trồng những khóm hoa, các loại cây cỏ trước nhà còn giúp ích cho việc thanh lọc không khí trở nên mát mẻ hơn, độ ẩm không khí cũng sẽ được cân bằng, tạo ra một không gian sống vô cùng trong lành và thư thái cho cả gia đình.

san vuon tieu canh

Lợi ích của việc thiết kế sân vườn tiểu cảnh.

Tiểu cảnh sân vườn mang đến phong thủy tốt cho gia chủ

Làm tiểu cảnh sân vườn mang đến ý nghĩa về mặt phong thuỷ, mang lại nhiều điều tốt lành, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Theo quan niệm phong thủy Phương Đông thì việc thiết kế một khu vườn hài hòa, được trang trí một cách cân đối, mang lại bầu không khí thoáng đãng, sẽ tạo nên yếu tố phong thủy tốt cho ngôi nhà, giúp nhà bạn có thể thu hút may mắn và tài lộc.

Đối với việc làm tiểu cảnh sân vườn sẽ mang đến may mắn cho ngôi nhà của bạn, giúp xua tan đi khí xấu muốn xâm nhập vào ngôi nhà. Mặt khác, nó cũng giúp hút vượng khí để mang lại thật nhiều may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình bạn.

Bởi vậy trong phong thủy, khi lựa chọn các loại cây hoa cỏ để trồng trong không gian sân vườn trước nhà, thường thì sẽ được chọn lọc một cách kỹ càng. Những loại cây cỏ đó cũng phải phù hợp với vận mệnh của chủ nhà để giúp gia đình thu hút thêm khí tốt, công việc sẽ thuận lợi và phát đạt hơn. Bên cạnh đó thì những mô hình tiểu cảnh như thác nước, tiểu cảnh hòn non bộ, hồ nước hay hồ cá cũng được chú trọng để thiết kế cho khu vực trước nhà nhằm mang đến vận khí tốt và dẫn nguồn sinh khí tốt và đem may mắn đến cho gia đình.

Hướng dẫn làm tiểu cảnh sân vườn hợp với phong thủy gia đình

Hướng tiểu cảnh sân vườn

Hướng sân vườn tức là hướng để ra hay là vào tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Trong phong thủy thì sẽ cho sân vườn, hướng sân vườn này thường sẽ được xác định trùng với hướng cung danh vọng hay còn gọi là hướng sinh khí cực thịnh cho ngôi nhà. Tùy vào từng hướng phù hợp với gia đình gia chủ để có thể lựa chọn những chi tiết phù hợp khi tiến hành trang trí tiểu cảnh sân vườn trước nhà.

Hướng nam là một hướng cát khí mang lại nhiều năng lượng dương khí và vô cùng may mắn cho gia chủ. Vườn hướng theo hướng nam thì chỉ cần thông thoáng vừa đủ chứ cũng không cần quá rộng. Khi khí ùa vào quá nhanh thì sẽ dẫn đến các tình trạng thừa dương khí, dẫn đến không tốt. Trong trường hợp không thể đặt hướng tiểu cảnh sân vườn trước nhà vào hướng nam thì bạn có thể đặt một tượng chim phượng hoàng để cho nó có thể thu hút năng lượng dương vào nhà.

Hướng Bắc sẽ cần thiết kế với lối đi thẳng hoặc là cong rộng rãi để khí có thể dễ dàng đi vào nhà. Vì hướng này thường khá nặng nề và chậm chạp không giống và tốt như ở hướng nam. Tuy nhiên nếu như bạn lựa chọn được các cây phong thủy phù hợp thì cũng có thể thu hút năng lượng cực tốt giúp thúc đẩy sự nghiệp, thăng tiến cho gia chủ. Bạn có thể trồng các loại cây tre, trúc để có thể thu hút năng lượng tốt giúp gắn kết các quan hệ trong gia đình.

san vuon tieu canh

Làm thế nào để thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp với phong thủy của gia đình?

Hướng Đông sẽ là hướng khí lành khá tốt để làm lối vào cho tiểu cảnh sân vườn của nhà bạn. Những sự thông thoáng và rộng rãi cũng sẽ phải được đảm bảo khi lựa chọn hướng sân vườn này.

Hướng Tây là một hướng không nên bố trí tiểu cảnh sân vườn. Bởi vì đây là một hướng không tốt mang đến các luồng khí dữ.

Thiết kế cổng vào sân vườn sao cho hợp phong thủy

Cổng vào tiểu cảnh sân vườn trước nhà thường không quá rộng vì nếu như khí vào vườn quá nhanh thì đi ra cũng sẽ nhanh, không tụ lại được các khí tốt. Tuy nhiên cũng không được quá hẹp và đặc biệt là ở hướng đông và hướng bắc, khí tụ lại sẽ gây nên hiện tượng quanh quẩn và tù túng.

Tùy vào kích thước của các khu tiểu cảnh sân vườn để bạn lựa chọn kích thước cổng sao cho phù hợp và cân đối. Lựa chọn loại các cổng song thưa để khí được luân chuyển một cách tốt nhất. Chỉ nên dùng loại cổng nan kín kiên cố khi mà bên ngoài có luồng khí hại vào cản trở. Cổng vào tiểu cảnh sân vườn thường sẽ sử dụng các loại chất liệu sau:

 • Đối với nhà ở xây dựng hướng Đông thuộc hành Mộc thì nên dùng loại cổng vườn chất liệu gỗ.
 • Đối với nhà ở hướng Đông thuộc hành Kim thì bạn nên dùng loại cổng vườn chất liệu kim loại.

Vật trang trí sân vườn tiểu cảnh mang lại may mắn

Những vật trang trí trong khu vườn cũng là một trong nhiều chi tiết mà bạn cần phải lưu ý khi thiết kế một tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật trang trí mà các bạn có thể lựa chọn cho tiểu cảnh sân vườn của mình. Sau đây là một số chi tiết phổ biến mà chúng tôi muốn giới thiệu để bạn có thể tham khảo:

 • Trang trí bằng các loại cây dây leo theo phong thủy, giỏ hoa sẽ giúp thu hút vượng khí cho ngôi nhà.
 • Sử dụng các bình gốm đặt trong khu sân vườn để nó mang lại may mắn cho gia đình.
 • Chọn lựa các tảng đá tròn để đặt trước nhà sẽ mang lại sự vững chắc, mạnh mẽ và nhiều điều may mắn cho các thành viên trong gia đình.
 • Sử dụng nhiều loại đèn trong sân vườn, vì đèn tượng trưng cho yếu tố Hỏa. Vừa giúp cân bằng ánh sáng và vừa mang tới những năng lượng tích cực cho ngôi nhà.
 • Ghế và võng cũng là những vật dụng giúp các thành viên có thể nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Những điều cần tránh khi thiết kế sân vườn

Đầu tiên, khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà thì bạn không nên làm lối đi sân vườn dạng đường thẳng tắp hay là các dạng khúc cua nhọn. Bởi vì khí có thể tích tụ lại quá nhiều hoặc sẽ thoát thẳng ra ngoài một cách nhanh chóng. Ưu tiên những thiết kế lối đi theo dạng uốn lượn giúp cho khu vườn rộng rãi và thư thái hơn.

Bạn không nên lựa chọn những loại cây đơn độc để trồng ở trước nhà, thay vào đó thì hãy trồng cây theo cặp cân đối hoặc là theo số lẻ khoản 3 – 5 – 7 cây.

Tránh trồng những cây cảnh, hòn non bộ ở các vị trí chính giữa ngôi nhà. Đặc biệt là không đặt cây ở hướng Tây Nam hoặc là hướng Tây vì theo phong thủy thì hai hướng này mang yếu tố Mộc và sẽ không tốt.

Không nên lựa chọn các loại cây mang tính âm khí quá nặng hoặc là không được sạch sẽ như cây bách, cây liễu, cây đa, cây dâu và cây dương hay câu thiên điểu,… những loại cây này có ý nghĩa đem đến xui xẻo cho gia đình.

Không nên thiết kế phần hàng rào quá gần hoặc là quá cao so với nhà. Điều này sẽ làm mất đi sự cân đối về mặt năng lượng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên lựa chọn những kiểu hàng rào có hình dáng sắc nhọn.

Không được đặt hòn non bộ theo hướng Đông, hướng Nam và cả hướng Tây Nam. Những hướng này đều là những hướng hoại tướng, không đem lại tiền tài và cả sự may mắn cho gia đình.

Không sử dụng loại đá vôi để trang trí mặt tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Vì chất liệu này cũng sẽ tích tụ nhiều tà khí và dẫn đến hậu quả của gia đình ly tán và kiện tụng.

Núi trong hòn non bộ thì không được có hình dáng lởm chởm hay là nhọn hoắt. Theo phong thủy thì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia chủ mà mang đến nhiều xui xẻo.

Cách làm tiểu cảnh sân vườn mini

Cuộc sống đô thị đang dần thu hẹp lại những mảnh vườn, góc sân, cây cảnh lại và phải nhường chỗ cho nhà ở, bê tông hóa hay đường sá…Tuy nhiên, với những gia đình sống ở đô thị thì vẫn có thể làm cho mình một khu vườn thu nhỏ với đầy đủ các loại cỏ, cây, hoa, lá hay đất và sỏi để được gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn giữa chốn phố phường tấp nập. Tiếp theo bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm tiểu cảnh sân vườn mini mới nhất năm 2021.

Làm tiểu cảnh sân vườn mini thì nên chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị một chậu hay bình thủy tinh có thể là loại kín hoặc là hở tuỳ thuộc vào sở thích của bản thân cũng như không gian mà bạn muốn đặt tiểu cảnh. Thông thường thì bình thủy tinh kín sẽ được sử dụng nhiều do khả năng giữ độ ẩm cao hơn và nó giúp cho tiểu cảnh mini của bạn trông như khu rừng được thu nhỏ.

Cây cảnh đẹp ở trong nhà như xương rồng, sen đá hay lưỡi hổ,… hoặc các loại cây hương thảo, các loại cây cho hoa khác mà bạn thích. Đặc biệt, nếu có thú vui trồng cây bonsai mini thì bạn cũng có thể sử dụng để làm tiểu cảnh sân vườn bonsai mini để bàn, hẳn là sẽ rất thú vị

Đất trồng: Về đất trồng, bạn nên sử dụng cacs loại gạch ép từ xơ dừa bởi loại đất này thường khá mềm và thoáng khí cũng như khả năng giữ nước cao.

san vuon tieu canh

Những thứ cần chuẩn bị để thiết kế tiểu cảnh sân vườn.

Hạt sét hoặc chuẩn bị những viên sỏi có kích thước nhỏ.

Lưới che bằng sợi thuỷ tinh để xơ dừa không bị lọt vào hạt sét ở bên dưới.

Các bước làm tiểu cảnh sân vườn mini

Bước 1: Đầu tiên thì bạn ngâm phần gạch ép từ xơ dừa vào các xô nước ấm trong khoảng 30 phút cho đất được mềm ra. Sau đó, bạn dùng cái bay (hay cái xẻng nhỏ dùng trong sân vườn) để dằm cho đất nhỏ ra.

Bước 2: Trong bình thì bạn hãy bỏ vào đó một vài viên sét (hoặc là sỏi) ở dưới đáy. Rồi cho từ từ gạch ép từ xơ dừa lên trên lớp sét chuẩn bị vừa rồi. Lưu ý bạn nên bố trí sao cho lớp xơ dừa có độ dày khoảng từ 5 đến 7,5cm tuỳ theo độ sâu của bình để có thể trữ nước cho cây trồng tốt hơn.

Tiếp theo, hãy đặt miếng lưới sợi thuỷ tinh lên trên lớp xơ dừa ban nãy.

Cuối cùng thì bạn hãy bố trí các loại cây trồng và các vật trang trí khác vào trong bình sao cho vừa vặn, nhìn đẹp mắt.

Bước 3: Sử dụng một chiếc cốc hoặc là bình nước với kích cỡ nhỏ để cung cấp nước cho tiểu cảnh. Vì lớp xơ dừa đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm cho các loại cây trồng nên bạn không cần tưới cây thường xuyên.

Chọn cây trồng cho tiểu cảnh góc sân vườn

Lựa chọn các loại cây cảnh cho tiểu cảnh sân vườn mini thì bạn cần phải chú ý đến kích thước của cây. Phải lựa chọn những loại cây xanh có kích thước phù hợp với tiểu cảnh góc sân vườn. Cây xanh phải thuộc dạng những loại cây khỏe và ít sâu bệnh. Đặc biệt bạn nên chọn các loại cây có khả năng làm sạch không khí và có tính phong thủy với ý nghĩa vượng khí cao cho ngôi nhà bạn.

 • Bạn cũng có thể chọn các loại cây như là cây dương sỉ, cỏ lan chi hay phong lan, dây thường xuân và kim phát tài… chúng sẽ giúp hút nhiều tài lộc, sức khỏe và nhiều điều may mắn cho gia đình bạn.
 • Đối với kiểu sân vườn có thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini cụ thể thì bạn còn có thể lựa chọn một số loại cây bonsai nhỏ như là tùng cối, tùng la hán, cây xanh hay cây si hoặc cây lộc vừng (các loại cây này phải tồn tại dưới dạng bonsai nhỏ).
 • Một số loại cây thích hợp trồng dưới nước gồm có cây sen, cây súng, rong hay rêu…
 • Không nên trồng hoa vì tuổi thọ của chúng không cao nên dễ làm ảnh hưởng đến quang cảnh chung khi đến giai đoạn hoa tàn.

Tiểu cảnh sân vườn nhà ống

Lợi ích của việc thiết kế sân vườn nhà ống

Theo các chuyên gia về kiến trúc thì đặc điểm của nhà ống là có diện mặt tiền hạn chế, bề ngang hẹp và theo kiểu chạy dài theo chiều sâu. Do đó thì kiến trúc của ngôi nhà thường sẽ mất đi sự cân đối. Các yếu tố như là ánh sáng, gió hay không khí thường mất cân đối trong ngôi nhà. Khi tiểu cảnh sân vườn nhà ống sẽ hạn chế được rất nhiều khuyết điểm của lối kiến trúc nhà ống.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhà ống tạo điểm nhấn cho ngôi nhà

Một sân vườn hoàn chỉnh sẽ gồm có các yếu tố cỏ cây hoa lá, nước, tiểu cảnh các vật trang trí… chúng kết hợp với nhau và mang đến những cảnh sắc tươi mát và sinh động cho ngôi nhà của bạn. Một tiểu cảnh sân vườn đẹp có thể là một điểm nhấn vô cùng tuyệt vời, thu hút mọi ánh nhìn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

 • Thiết kế nhà ống vốn dĩ là theo một thiết kế kiểu hình hộp hình chữ nhật và mặt trước ngôi nhà thường hẹp nên kiến trúc sẽ không bắt mắt. Nếu thiết kế sân vườn nhà ống trước nhà thì sẽ hạn chế được các khuyết điểm về kiến trúc nhà ống cố hữu. Tạo nên lối kiến trúc đẹp ưa nhìn cho thiết kế nhà ống.
 • Nhà ống có mặt tiền hẹp nên khó có tể tạo điểm nhấn khác biệt về lối kiến trúc. Với thiết kế sân vườn nhà ống ở trước nhà sẽ làm một điểm nhấn về kiến trúc cho ngôi nhà của bạn. Nó không chỉ làm ngôi nhà ống đẹp hơn, dễ nhìn hơn mà nó còn làm cho mặt tiền của ngôi nhà trở nên độc đáo bắt mắt và rất dễ chiếm cảm tình của người khác.
 • Thiết kế sân vườn nhà ống còn có thể tạo nên nét kiến trúc riêng biệt, độc đáo về lối kiến trúc nhà ống so với các ngôi nhà khác. Việc có cây xanh và các yếu tố sân vườn trước mặt tiền của ngôi nhà luôn luôn là một kiến trúc riêng thể hiện cái tôi của chủ nhà.

san vuon tieu canh

Tiểu cảnh sân vườn phía trước nhà tạo nên không gian kiến trúc vô cùng đẹp mắt.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhà ống giúp điều hòa không khí

Với kiến trúc nhà ống cơ bản là một dạng hình hộp thì khuyết điểm của nó là nguồn ánh sáng, không khí và gió không phân bố đều được toàn thể căn nhà bạn. Với kiến trúc nhà phố có kiểu thiết kế tiểu cảnh sân vườn sẽ giúp nhà ống loại bỏ được nhiều khuyết điểm và đặc biệt là trong việc điều hòa không khí.

 • Với bất kỳ một thiết kế tiểu cảnh sân vườn nào thì cây xanh đều đóng một vai trò chủ đạo. Cây xanh ở trong sân vườn ngoài làm đẹp ngôi nhà còn có siêu lợi ích khác đó là làm sạch không khí. Cây xanh khi quang hợp sẽ giúp hấp thu CO2 và nhả ra khí O2 và để mang đến bầu không khí sân vườn trong lành hơn. Mặt khác một số cây xanh còn có khả năng lọc không khí vô cùng tốt, loại bỏ các loại khí thải, làm giảm khí thải ô nhiễm từ các thiết bị máy, xe cộ và có khi là loại bỏ được cả bụi mịn.
 • Yếu tố cây xanh ở trong sân vườn nhà ống có tác dụng che ánh sáng chiếu thẳng vào ngôi nhà nhưng nó lại không bị che khuất hết ánh sáng. Yếu tố này sẽ làm cho không khí trong ngôi nhà của bạn thoáng mát hơn dễ chịu hơn về mùa hè và sẽ ấm áp hơn về mùa đông.
 • Trong sân vườn thì ngoài yếu tố cây xanh còn có rất nhiều yếu tố phụ trợ đi kèm khác, đặc biệt khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhà ống thì bạn cũng có thể sử dụng các loại tiểu cảnh nước như hồ nước nhỏ hay thác nước… Các yếu tố nước sẽ làm cho không khí trong nhà ống trở nên thoáng đãng hơn, tạo nên nền không khí trong lành hơn.
 • Không dừng lại ở đó sân vườn trồng nhiều cây xanh có tác dụng chuyên biệt như hấp thụ các loại khí độc, đuổi muỗi và côn trùng, ngoài ra còn có tác dụng chữa bệnh… Từ đó giúp môi trường sống của bạn trở nên sạch sẽ hơn bao giờ hết.

Cách lựa chọn vị trí thiết kế sân vườn nhà ống

Nhà ống là một kiến trúc hình hộp với diện tích thường sẽ bị bó hẹp. Không phải là không gian lớn để cho bạn có thể tùy ý thiết kế tiểu cảnh sân vườn theo sở thích riêng, một số thiết kế tiểu cảnh sân vườn cho nhà ống thường được sử dụng là thiết kế tiểu cảnh  sân vườn trước nhà ống, thiết kế tiểu cảnh sân vườn sau nhà cho nhà ống, thiết kế sân vườn ở trong nhà và thiết kế tiểu cảnh sân vườn sân thượng cho nhà ống. Tùy vào mục đích sử dụng của gia đình gia chủ mà có thể lựa chọn kiểu kiến trúc sân vườn nào cho phù hợp.

Thiết kế sân vườn trước nhà cho nhà ống đẹp

Không phải kiểu nhà ống nào cũng có nhiều không gian để chúng ta đưa vào sử dụng làm thiết kế tiểu cảnh sân vườn, việc lựa chọn một diện tích cụ thể để thiết kế nên tiểu cảnh sân vườn thì cần được lưu ý chi tiết (nên có sự tư vấn của những người có chuyên môn). Theo kiến trúc sư thì đối với kiểu nhà ống muốn thiết kế tiểu cảnh sân vườn thì bạn nên lựa chọn xu hướng thiết kế sân vườn trước nhà là tốt nhất. Trên thực tế cũng chứng minh được rằng thiết kế sân vườn trước nhà đang được sử dụng nhiều để làm sân vườn cho nhà ống.

san vuon tieu canh

Sân vườn trước nhà ống vô cùng đơn giản nhưng lại khá bắt mắt.

 • Thiết kế sân vườn trước nhà cho kiểu nhà ống theo thiết kế của sân vườn nhỏ, mini hoặc cũng có thể là tiểu cảnh sân vườn, với diện tích không gian nhỏ, thiết kế sân vườn trước nhà ống sẽ sử dụng thêm các loại kiến trúc đơn giản và tối giản nhiều yếu tố.
 • Nên sử dụng các yếu tố như cây xanh làm yếu tố chủ đạo cho sân vườn nhà ống, sử dụng ít loại cây có bóng mát để có thể che nắng, che khuyết điểm cho kiến trúc nhà nhưng không được lựa chọn loại cây quá sum suê hoặc là có nhiều cành lá.
 • Lựa chọn loại cây xanh phân theo tầng để có thể đảm bảo sân vườn hài hòa tránh đi cảm giác trống trải.
 • Sử dụng các vật liệu đi kèm nhưng không neenn quá tùy tiện hoặc là lạm dụng các vật liệu đi kèm theo một cách thái quá, nên chỉ lựa chọn một yếu tố phụ trợ cho thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhà ống như tiểu cảnh nước hay hòn non bộ… Hạn chế sử dụng tiểu cảnh lối đi trong sân vườn cho nhà ống.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn trên sân thượng cho nhà ống

Đối với kiểu nhà ống thì bạn nên tận dụng không gian trên sân thượng để làm sân vườn. Điều này cũng mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Nó mang lại không chỉ mang đến không gian đẹp mà còn là không gian thư giãn cho cả gia đình bạn.

 • Sân vườn nhà ống ở trên sân thượng thường dễ làm, thường được sử dụng vì rất đơn giản có thể là các vườn rau, vườn xanh cây cảnh nho nhỏ, tiểu cảnh, hồ nước hay là bất kỳ yếu tố nào đều sẽ dễ được chấp nhận, dễ được các thành viên ở trong gia đình bạn yêu thích.
 • Sân vườn ở trên sân thượng che nắng cho ngôi nhà và làm cho không gian nhà thoáng mát, đem đến cảm giác dễ chịu hơn.
 • Đối với kiểu nhà ống thì sân vườn trên ở sân thượng có thể là không gian nghỉ ngơi, giải trí cho tất cả các thành viên trong gia đình.
 • Thiết kế tiểu cảnh sân vườn cho nhà ống trên sân thượng có thể dụng sân vườn rau xanh để đem đến những bữa cơm rau sạch cho các thành viên trong gia đình bạn.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn trong nhà cho nhà ống

Trong nhà ống thì sẽ có rất nhiều vị trí có thể thi công được tiểu sân vườn. Không nhất thiết phải có sân vườn rộng, chỉ cần một số yếu tố cơ bản cũng sẽ giúp tạo nên không gian xanh cho ngôi nhà của bạn. Sân vườn cũng có thể được đặt tại gầm cầu thang, trong phòng khách và ban công hoặc là sân thượng. Miễn chúng được bố trí một cách khoa học với ngôi nhà của bạn là được.

Nhưng sân vườn ở trong nhà ống thường sẽ được sử dụng nhiều nhất và đạt được nhiều thành tựu, được nhiều gia đình ưa chuộng nhất và luôn là sân vườn dạng giếng trời trong nhà.

 • Sân vườn dạng giếng trời ở trong nhà ống sẽ làm đẹp cho không gian ngôi nhà hẹp, còn thể hiện rõ chất là làm một tiểu cảnh nội thất làm đẹp cho ngôi nhà.
 • Việc thiết kế kiểu giếng trời ở tiểu cảnh sân vườn trong nhà ống sẽ làm ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn cả về không khí, về ánh sáng và độ ẩm…
 • Thiết kế tiểu cảnh giếng trời cho nhà ống còn có giá trị lớn cả về mặt phong thủy cho ngôi nhà bạn.

Thiết kế sân vườn sau nhà cho nhà ống

Thiết kế sân vườn sau nhà cũng đang khá phổ biến. Đó là sự lựa chọn đứng thứ 2 trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn cho nhà ống. Một sân vườn sau nhà là không gian sinh hoạt chung lý tưởng và yên tĩnh cho cả gia đình. Chúng có thể được tận dụng để làm nơi học tập, làm việc và nghỉ ngơi thư giãn, ăn tối.

 • Thiết kế sân vườn sau nhà thường thì sẽ quan tâm nhiều đến yếu tố cây xanh và bỏ qua các yếu tố phụ trợ khác.
 • Việc lựa chọn kiểu phong cách thiết kế sân vườn sau nhà cũng đơn giản hơn nhiều và chủ yếu là là sao cho thiết kế đơn giản tạo được không gian riêng cho tất cả các thành viên trong gia đình.
 • Sân vườn sau nhà cũng không nên để các loại cây xanh bóng mát quá nhiều.
 • Khi thiết kế sân vườn sau nhà thì bạn cần làm hàng rào cao và chắc chắn để có thể đảm bảo an toàn cho sân vườn và ngôi nhà. Đồng thời thì cần chú ý tới yếu tố ánh sáng vì khu vực này thường sẽ bị hạn chế về ánh sáng. Hãy tận dụng những nguồn sáng tự nhiên và bổ sung nguồn ánh sáng nhân tạo nếu cần.

san vuon tieu canh

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn cho nhà ống đẹp nhất.

Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn

Ý nghĩa tiểu cảnh hòn non bộ trong tiểu cảnh sân vườn

Hòn non bộ là một kiểu mô hình tiểu cảnh thu nhỏ hình ảnh của những ngọn núi ở trong tự nhiên. Những ngọn núi ở trong tự nhiên thường thì hội tủ đủ 4 yếu tố như đá, nước, đất và cây. Tuy nhiên khi làm nên các mẫu tiểu cảnh hòn non bộ trong sân vườn thì tùy theo không gian và các yêu cầu đặc thù từ phía gia chủ mà chúng sẽ được bố trí một cách hài hòa và đẹp mắt.

san vuon tieu canh

Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn phổ biến nhất hiện nay.

Hòn non bộ không chỉ là một vật dụng trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ, giảm bớt đi sự ngột ngạt trong không gian và giảm căng thẳng. Trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn đây còn là tiểu cảnh mang ý nghĩa phong thủy vô cùng to lớn. Nếu được bố trí đúng thì rất hữu dụng, mang đến sinh khí và trấn tại các vị trí không tốt và giúp gia đình bạn đẩy lùi hung khí.

Nguyên tắc cơ bản để xây dựng và trang trí tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn

Xây dựng tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn cũng cần phải tuân theo các quy luật ở trong tự nhiên và trong nhân sinh quan. Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn không thể tùy tiện bố trí mà cần phải tuân theo một số nguyên tắc cơ bản trong xây dựng như sau:

Về tỉ lệ

Một tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn đẹp trước hết phải là một tiểu cảnh có bố cục với tỉ lệ hài hòa. Độ lớn của tổng thể tiểu cảnh phải hài hòa với không gian cảnh quan ở sân vườn và công trình chính của gia đình gia chủ. Đối với riêng hòn hon bộ thì phải có tỉ lệ độ rộng của chân núi, thân núi cân đối với kích thước chiều cao của đỉnh núi.

san vuon tieu canh

Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn có tỉ lệ phù hợp.

Về tạo hình

Tạo hình tiểu cảnh hòn non bộ thì trước hết bạn cũng cần tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Tỉ lệ núi thẳng và nghiêng cũng cần có đối trọng. Trong quá trình tạo dựng thì bạn cần bố trí cùng một hướng với các loại đá thwo hướng giống nhau. Đây cách để bố trí, sắp xếp tiểu cảnh hòn non bộ giống với trong tự nhiên nhất.

san vuon tieu canh

Các nguyên tắc cơ bản để thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn.

Quy tắc tạo khe và rãnh trong hòn non bộ

Một hòn non bộ thường sẽ được xếp chồng lên nhau bởi nhiều lớp đá. Mỗi hòn đá thì sẽ có hình thù khác nhau và không thể vừa khít mà sẽ tạo thành các khe và rãnh. Khi thi công, đá xếp thành non bộ không phải là được bố trí một cách tùy tiện. Nếu xếp đá mà có tạo ra những khe và rãnh theo chiều ngang thì đó là một điều tối kỵ và trong tự nhiên thì không thể tồn tại những kiều này. Các khe và rãnh tự nhiên sẽ được xếp nằm theo chiều dọc. Bởi qua thời gian thì nước mưa sẽ chảy qua các non bộ xuống phía dưới thì lúc đó mới tạo thành các khe và rãnh.

san vuon tieu canh

Quy tắc tạo khe và rãnh trong tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn.

Chọn đá để làm tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn

Đá được chọn thường là những loại đá già, lâu năm và ít bị hao mòn và xâm thực. Vì thế mà độ ổn định của tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn sẽ được đảm bảo lâu dài. Nếu có thể kết hợp các loại đá bọt hay là đá non với các loại đá già tại những vị trí tạo thành kết cấu chính thì sẽ có nguy cơ sập hòn non bộ cao. Hoặc sau một thời gian đưa vào sử dụng thì các loại đá non sẽ bị bào mòn, phân hủy dẫn đến làm hỏng kết cấu và gây ra tường hợp vỡ hòn non bộ.

Những tiểu cảnh sân vườn đẹp

san vuon tieu canh

Thiết kế tiểu cảnh nhỏ xinh ở góc sân biệt thự cổ tại Đà Lạt.

Thiết kế tiểu cảnh đẹp trong nhà phố đơn giản

Không chỉ có tiểu cảnh sân vườn đẹp ở nông thôn mà những mẫu nhà phố diện tích nhỏ. Như phong cách kiến trúc nhà ống rộng 3m 4m 5m eo hẹp tù túng. Chiều ngang đất không được lớn và có hàng xóm xây cao. Các chủ nhà vẫn để dành một khoảng không gian để thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini nhỏ. Để trang trí các chậu hoa hay là hồ cá Koi, hòn non bộ nhỏ trong góc sân. Thậm chí là có cả tiểu cảnh trong chậu. Giúp đối lưu không khí và còn giúp lưu thông tỏa nhiệt mát mẻ cho không gian nhà. Đặc biệt là việc thiết kế sân vườn khô ở trong nhà cũng rất phù hợp ở góc giếng trời.

Mẫu tiểu cảnh sân vườn mini nhỏ đẹp này là một cách trang trí cho căn nhà của các bạn trở nên đẹp hơn. Nó mang nhiều ý nghĩa về tinh thần và là một phần không thể thiếu về phong thủy. Các tiểu cảnh mini trong nhà biệt thự thường được sử dụng để giúp mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ. Ngoài ra thì tiểu cảnh mini đẹp còn là không gian khu vui chơi cho thành viên gia đình.

Tiểu cảnh góc sân vườn ở nông thôn đẹp

Những loại cây có lá xanh tốt quanh năm thường dễ trồng và chăm sóc. Đặc biệt là thảm cỏ theo kiểu Nhật hoặc là lát đá sỏi nhỏ. Để loại bỏ đi nền đất thì bạn nên ốp gạch trang trí cho màu sắc đẹp và bền chắc hơn. Dòng suối hồ nước nhỏ cũng là một cách trang trí được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Rất dễ dàng bố trí để tạo ra vẻ đẹp sinh động và điều hòa không khí. Nhất là khi nó được đặt sát và phía trong nhà giúp không gian trở nên mát mẻ.

Tiểu cảnh sân vườn hiện đại cho không gian mini

Tiểu cảnh sân vườn hiện đại mini thông thường sẽ có kích thước vừa phải, gần như là phù hợp với mọi không gian như ban công hay giếng trời,… Ưu điểm của các mẫu tiểu cảnh sân vườn hiện đại mini đó là không cần tốn quá nhiều thời gian để có thể chăm sóc, thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo sẽ mang lại sự thư thái, thoải mái và một không gian thư giãn cho gia đình.

san vuon tieu canh

Một mẫu tiểu cảnh sân vườn hiện đại trong không gian nhỏ.

Tiểu cảnh sân vườn hiện đại dành cho những ngôi biệt thự

Những mẫu tiểu cảnh sân vườn theo dạng này thường sẽ có kích thước lớn, thích hợp với những ngôi biệt thự và kiểu nhà có diện tích rộng. Các mẫu tiểu cảnh sân vườn hiện đại cho biệt thự thường góp phần mang lại giá trị thẩm mỹ cao, làm giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi cho gia chủ và nó luôn tạo ra được một môi trường làm việc, sinh hoạt thoải mái và vô cùng dễ chịu cho các thành viên trong gia đình.

san vuon tieu canh

Tiểu cảnh sân vườn hiện đại cho căn biệt thự.

Tiểu cảnh sân vườn hiện đại có diện tích nhỏ

Những mẫu tiểu cảnh sân vườn hiện đại với diện tích nhỏ này có ưu điểm đó là không yêu cầu diện tích quá lớn như là các mẫu tiểu cảnh sân vườn biệt thự. Kể cả những ngôi nhà có diện tích nhỏ trong phố cũng hoàn toàn có thể áp dụng với mẫu tiểu cảnh sân vườn hiện đại như thế này.

san vuon tieu canh

Không gian diện tích nhỏ có thể tận dụng các mảng tường để trang trí tiểu cảnh.

Tiểu cảnh sân vườn hiện đại dành cho khu nhà phố

Đây là một trong các mẫu tiểu cảnh sân vườn được rất nhiều người tìm kiếm. Các mẫu tiểu cảnh sân vườn nhà phố không chỉ giúp cho không gian được làm tăng tính thẩm mỹ, mà còn mang lại cho ngôi nhà của bạn và các thành viên trong gia đình cảm giác gần gũi và thân thiện với thiên nhiên.

san vuon tieu canh

Tiểu cảnh sân vườn hiện đại cho sân vườn nhà phố, có thể tiết kiệm diện tích.

Không gian trong nhà phố thường nhỏ và không chiếm nhiều diện tích cho sân vườn. Chính vì lý do này mà bạn cần đầu tư thiết kế tiểu cảnh sân vườn hiện đại thật sự khéo léo và vô cùng hợp lý. Biết tận dụng tối đa được hết diện tích sử dụng và phần công năng ngôi nhà của bạn.

Không gian sống xanh cùng thiên nhiên sẽ giúp mang đến sự thư thái và thoải mái cho tất cả mọi thành viên trong gia đình sau những giờ làm việc và học tập rất căng thẳng. Không những thế nó còn tạo sự ấn tượng và thu hút những vị khách khi tới chơi nhà. Ngoài ra thì các mẫu tiểu cảnh sân vườn hiện đại nhỏ xinh này còn thể hiện được phong cách và cả lối sống của chủ nhân căn nhà.

san vuon tieu canh

Tiểu cảnh sân vườn hiện đại cho căn nhà thêm phần lộng lẫy đẹp mắt.

Tiểu cảnh sân vườn hiện nay không chỉ là một thú chơi của một số người sành về thiết kế và phong thủy, mà đây còn là góc nhỏ bình yên và thư giãn trong chính không gian ngôi nhà của bạn. Chính vì vậy, sân vườn tiểu cảnh đang ngày càng được rất nhiều người chú trọng đầu tư thiết kế hơn bao giờ hết. Bài viết trên đây, chúng tôi chỉ đề cập tới một số mẫu tiểu cảnh sân vườn hiện đại và thông dụng nhất với những phong cách kiến trúc nhà quen thuộc. Hy vọng với những thông tin mà bài viết đề cập ở trên sẽ giúp các gia chủ lựa chọn được mẫu thiết kể tiểu cảnh sân vườn phù hợp nhất với không gian và cả phong cách sống của gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.