• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
  • Email: kientrucmovic@gmail.com
  • Điện thoại: 0972712688

Giằng móng là gì? Đây vốn không phải là thuật ngữ xa lạ đối với những người trong ngành xây dựng. Tuy nhiên với những người ở ngoài ngành, đặc biệt là những gia chủ đang có ý định làm nhà nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì rất khó để hiểu được hết các thuật ngữ như giằng móng, giằng tường,…  

Bạn đang có ý định tìm hiểu về khái niệm giằng móng là gì? Bạn tò mò muốn khám phá công dụng và cấu tạo của dầm móng là như thế nào? Công ty Movic sẽ giới thiệu đến các bạn về những thông tin cơ bản, hãy cùng theo dõi nhé.

giang mong la gi

Giằng móng là gì? Khái niệm về giằng móng

giang mong la gi

Khái niệm giằng móng là gì?

Giằng móng(hay còn gọi là dầm móng) là một bộ phận được sử dụng để kết cấu hay tạo sự liên kết của các móng nhằm tăng được độ vững chắc, kiên cố nhất có thể của hệ thống công trình xây dựng. Giằng móng còn mang kết cấu theo phương ngang của ngôi nhà.

Hãy cùng tìm hiểu vì sao phần thiết kế này có 2 cách gọi khác nhau. Việc này được giải thích vô cùng đơn giản như sau:

  • Giằng móng được gọi với trường hợp khi phải chịu tải trọng của tường, phải làm việc như cấu kiện chịu kéo uốn.
  • Dầm móng được hiểu với trường hợp không xây tường, nó chỉ phải chịu lực kéo nén đúng tâm.

Công dụng của giằng móng là gì?

giang mong la gi

Công dụng của dầm móng đối với công trình xây dựng là giúp phần móng của nó được vững chắc hơn. Vì bộ phận này sẽ truyền lực xuống đài bên trong móng cọc và móng trong móng băng.

Ở nhiều trường hợp, dầm móng sẽ được người thợ thi công đổ ngang bằng vị trí của cốt. Việc này thường mang ý nghĩa là ngoài  việc chống đỡ cho  kết cấu của công trình, thì dầm móng còn có tác dụng chống rạn nứt, chống thấm vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra dầm móng còn có tác dụng nâng đỡ phần tường ở phía trên của giằng và đồng thời nó cũng có tác dụng lớn trong việc truyền lực xuống đài trong móng cọc và móng trong móng băng, chính việc làm này sẽ giúp cho phần móng được vững chắc hơn và cũng giúp cho từng được đứng vững và giúp nâng cao chất lượng công trình. Giúp hình thành nên một hệ thống nền móng thống nhất và chặt chẽ. Đảm bảo độ vững chắc tối ưu nhất cho công trình kiến trúc của bạn.

Như vậy, chúng ta có thể tổng hợp lại một vài những tác dụng chính của hệ thống giằng móng là gì? như sau:

+ Giúp tăng cường độ cứng, độ bền vững cho các kết cấu của công trình. 

+ Tăng sức chịu đựng của tất cả các loại tải trọng trong quá trình xây nhà và sử dụng nhà đất.

+ Phân bố một cách đồng đều tất cả các tải trọng truyền xuống toàn bộ phần móng. Tránh tình trạng biến dạng, xô lệch làm mất kết cấu của công trình.

Cấu tạo và kích thước giằng móng trong xây dựng

Dựa theo về hình dáng, giằng móng thường có cấu tạo hình chữ nhật hoặc hình thang, còn có thể theo dáng chữ T. 

giang mong la gi

Cấu tạo của giằng móng

Hiện nay các nhà thầu thường sử dụng 3 loại giằng móng chính là: giằng móng đơn, giằng móng băng và giằng móng bè.

Giằng móng đơn

giang mong la gi

Cấu tạo giằng móng đơn

Cấu tạo của móng đơn cũng rất đơn giản, nó được tạo thành từ một bê tông cốt thép dày và tạo hình trụ duy nhất. Đối với các công trình công nghiệp người ta thường tận dụng phần đáy của móng được đặt lên trên một lớp đất tốt với chiều sâu rơi vào khoảng 1m. Điều nàysẽ giúp tạo ra một bề mặt bằng phẳng nhằm để tránh sự thay đổi giữa các vùng giáp ranh với đất tốt và đất xấu. Còn tránh sự nở của các loại đất do bão hòa với nước.

Trong xây dựng công trình thì móng được liên kết với một hoặc rất nhiều tảng hệ thống dầm. Nó có tác dụng giúp chống đỡ hệ thống  tường xây ở bên trên. Ngoài ra giằng móng đơn còn có tác dụng giằng các móng cốc để tránh hiện tượng lún, lệch giữa các đài móng.

Giằng móng bè

giang mong la gi

Cấu tạo giằng móng bè

Giằng móng bè thường được sửa dụng khi nền đất có tình trạng yếu. Thiết kế của giằng móng bè được bao gồm một lớp lót bê tông. Bản móng được trải rộng ra toàn bộ công trình. 

Lớp bê tông lót có kích thước khoảng 100mm. Kích thước cua dầm móng rơi vào khoảng: 300×700(mm). Chiều cao của giằng móng bè là: 200mm.

Giằng móng băng

giang mong la gi

Giằng móng băng cấu tạo thế nào?

Cấu tạo thanh thép móng băng bao gồm: một lớp bê tông có tác dụng lót móng. Một lớp bê tông lót dày có kích thước khoảng 100mm. 

  • Kích thước của bản móng phổ thông thường đó là: (900-1200)x350(mm). 
  • Với kích thước dầm móng rơi vào khoảng 300x(500-700)mm.

Móng băng là một thuật ngữ phổ biến trong ngành xây dựng nói chung. Đây là loại móng nằm ở dưới hàng cột hoặc dưới tường. Nhìn trực quan thì móng bằng có cấu tạo theo dạng một dải dài. Nó có thể độc lập hoặc được giao cắt với nhau theo hình chữ thập để đỡ lấy tường hoặc đỡ cột. So với loại móng cọc hoặc móng bè thì móng băng thường được sử dụng rộng rãi hơn. Tiêu chuẩn phù hợp của một giằng móng băng với chiều rộng vào khoảng <1.5m. Nếu kích thước này sai lệch thì có thể dẫn tới tình trạng sụt lở móng. 

Thiết kế tính toán giằng móng như thế nào?

Thông thường khi được hỏi cách tính giằng móng là gì thì câu trả lời sẽ là dự vào yêu cầu cấu tạo. Từ cấu tạo có thể suy ra kích thước và nhiệm vụ của nó một cách dễ dàng. Chính vì vậy mà mỗi công trình sẽ có một cách tính toán dầm mong khác nhau. Công thức chuẩn kỹ thuật dành để tính toán móng đơn đó chính là:

  • Khi tải trọng đúng trọng tâm : Ptb ≤ Rtc
  • Khi tải trọng lệch tâm : Pmax ≤ 1.2 Rtc  

(Ptb , Pmax : Áp suất đáy móng trung bình và lớn nhất. Rtc : Cường độ tiêu chuẩn của đất nền)

Như vậy ta có công thức: R = m(A1/4 .γ.b+B.q+D.c)

Chú thích như sau:

B là chiều rộng đáy của giằng móng

Q là tải trọng của giằng móng khi xây dựng

C là lực dính của lớp nền đất được tính bằng đơn vị

M là hệ số điều kiện làm việc của nền giằng móng đơn

A1/4 , B, D : Các hệ số phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất

Biểu đồ momen dầm móng

giang mong la gi

Biểu đồ momen dầm móng 1

giang mong la gi

Biểu đồ momen dầm móng

Qua bài viết dưới đây, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu thêm về giằng móng là gì? Cấu tạo và công dụng cả dầm móng. Đồng hành với Công ty Movic để biết thêm nhiều thông tin về thiết kế công trình hơn nhé.

Bài viết cùng chủ đề :

Móng bè là gì? Bản vẽ và cách thiết kế thi công móng bè Chuẩn

Diện tích sàn là gì? Quy định và cách tính diện tích sàn xây dựng