• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
  • Email: kientrucmovic@gmail.com
  • Điện thoại: 0972712688

Một ngôi nhà đẹp với cấu trúc hài hòa, hợp lý sẽ mang đến cho gia chủ một cuộc sống thoải mái và dễ chịu. Chính vì thế, khi bắt đầu xây dựng, gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng tất cả các vấn đề liên quan như kinh tế, diện tích xây dựng, diện tích sàn… Nhưng trước hết, gia chủ cần phải biết Diện tích sàn là gì? và Quy định cách tính diện tích sàn xây dựng. 

Diện tích sàn là gì?

Khi chuẩn bị xây nhà, việc đầu tiên gia chủ cần làm đó là bổ sung thêm kiến thức về nhà cửa để chuẩn bị cho mình có một ngôi nhà tốt nhất. Việc hiểu rõ được diện tích sàn là gì và tính được diện tích sàn sẽ giúp gia chủ dự toán được tất cả các khoản chi phí xâu dựng. Từ đó gia chủ sẽ lựa chọn được các phương án phù hợp với ngân sách của mình.

Vậy, diện tích sàn là gì? Diện tích sàn là tổng diện tích có thể sử dụng của một công trình, trong đó bao gồm hành lang, ban công, tầng tum, tầng mái, tầng hầm, sàn tầng kỹ thuật… vào diện tích sàn trong phạm quy méo ngoài của các tường bao thuộc tầng.

dien tich san la gi

Diện tích sàn là tổng diện tích có thể sử dụng của một công trình

Để dễ hiểu, ta có thể lấy ví dụ như sau:

Một khi đất xây dựng có diện tích 100m2 được xây dựng gồm hai tầng lầu, một trệt với mái bằng bê tông cốt thép. Như vậy, diện tích mặt sàn là 3*100m2 = 300m2. 

Nếu gia chủ có sử dụng mái che thì sẽ tính như sau. Khu đất xây dựng của bạn có diện tích 100m² xây 1 trệt, 2 lầu và sân thượng có mái che 80m² thì cách tính diện tích sàn = 3*100m² + 80m² + ½20m² = 390m².

Phân biệt diện tích xây dựng và diện tích sàn

Diện tích xây dựng

Nhiều người thường hay nhầm lẫn diện tích sàn là gì và diện tích xây dựng có giống nhau không? Diện tích xây dựng là diện tích được tính từ mép tường này sang mép tường kia trong phạm vi mảnh đất xây dựng. Diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích tim tường, diện tích sử dụng, các phòng, diện tích ở,… Chúng ta có thể hiểu đơn giản diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sàn.

Diện tích sàn

Như đã nói ở trên, diện tích sàn xây dựng chính là tổng diện tích có thể sử dụng của một công trình, trong đó bao gồm hành lang, ban công, tầng tum, tầng mái, tầng hầm, sàn tầng kỹ thuật. Mục đích của việc tính diện tích sàn xây dựng là để dự toán chi phí cho công trình.

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng

Sau khi đã hiểu rõ diện tích sàn là gì, thì gia chủ sẽ tìm hiểu đến cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng. Dựa theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN03:200/BXD về phân loại, phân cấp hạ tầng kỹ thuật đô thị và công trình xây dựng thì sẽ được quy định như sau:

– Diện tích sàn của một tầng đó là diện tích sàn ở mép ngoài của tường bao thuộc tầng đó và bao gồm tất cả phần diện tích ban công, hành lang,…

– Tổng diện tích sàn xây dựng đó là tổng diện tích của toàn bộ các tầng trong đó có tầng nửa hầm, tầng mái, tầng hầm,.. 

dien tich san la gi

Sau khi đã hiểu rõ diện tích sàn là gì, thì gia chủ sẽ tìm hiểu đến cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Thông thường khi cấp phép xây dựng, cơ quan cấp phép chỉ tính diện tích sàn sử dụng. Còn những phần như giếng trời, ban công, sân thượng nằm ngoài căn nhà sẽ không tính trong giấy phép. Khi tính toán chi phí xây dựng, gia chủ cần tính toán điểm này kỹ lưỡng để không bị thất thoát chi phí.

Vậy, cách tính tổng diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng như sau:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

Trong đó:

Khác với diện tích sàn là gì, diện tích sàn xây dựng là diện tích sàn được đưa vào sử dụng khi xây dựng xong, trong đó gồm diện tích sân trước, sân sau, cầu thang, sân thượng… Diện tích sàn sử dụng sẽ được xây dựng từ phần thô cho đến hoàn thiện. 

Diện tích khác

– Phần diện tích có mái che: tính 100% diện tích

– Phần không có mái che nhưng có lát gạch nền: tính 50% diện tích

– Phần móng và mái: tính 30 – 50% diện tích

– Phần sân, sân thượng, sân trước và sân sau: tính 50 – 100% diện tích

– Phần tầng hầm:  tính 135 – 180% diện tích

Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở

Diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng  + diện tích khác (phần móng, sân, tầng hầm)

Trong đó:

  • Diện tích sàn sử dụng:

+ Phần có mái che phía trên: tính 100% diện tích.

+ Phần không có mái che nhưng có lót gạch nền: tính 50% diện tích

+ Ô trống trong nhà <4m2: tính như sàn bình thường

+ Ô trống trong nhà > 4m2: tính 70% diện tích

+ Ô trống trong nhà > 8m2: tính 50% diện tích

dien tich san la gi

Diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng  + diện tích khác (phần móng, sân, tầng hầm

  • Diện tích khác: 

+ Phần móng, ngầm: Móng đơn: tính 20%-30% diện tích tầng 1; Móng bằng, móng bè: tính 40%-60% diện tích tầng 1; Móng cọc: tính30%-40% diện tích tầng 1; Nền bê tông cốt thép, bể phốt, hố ga bê tông cốt thép treo vào đài và dầm giằng: 20-35% diện tích tầng 1.

+ Phần tầng hầm: Phần diện tích tầng hầm có độ sâu từ 1.0 – 1.5 m so với code vỉa hè:  tính 150% diện tích; Phần diện tích tầng hầm có độ sâu từ 1.5 -2.0m so với code vỉa hè: tính 170% diện tích; Phần diện tích tầng hầm có độ sâu từ 2.0m trở lên so với code vỉa hè: tính 200% diện tích.

+ Phần sân thượng và Mái: Sân thượng có giàn làm bê tông, lát nền và xây tường bao cao 1m: tính  75%-100% diện tích sân; Sân thượng lát nền và xây tường bao cao 1m: tính 50% diện tích sân; Mái: láng, chống thấm, cao 20-30cm tính  15%; chống nóng, xây cao tính 30%-50% diện tích mái; Mái ngói trần thạch cao: tính thêm 25% diện tích mái; Đổ bê tông lợp mái bên trên hoặc dán ngói: tính thêm từ 50-75% diện tích mái.

Bài viết trên đã nêu rõ được Diện tích sàn là gì và Cách tính diện tích sàn xây dựng trong xây dựng. Hi vọng với những nội dung và thông tin bổ ích trên sẽ giúp quý vị xác định được diện tích sàn và cách tính cũng những vấn đề liên quan đến xây dựng.