• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
 • Email: kientrucmovic@gmail.com
 • Điện thoại: 0972712688

Trong mỗi một căn nhà, cửa chính là hạng mục có ảnh hưởng vô cùng lớn đến kiến trúc và phong thủy chung. Đây không chỉ là mặt tiền của ngôi nhà, nơi đón sáng, đón gió mà còn là nơi giao thao, tiếp đón vận khí đi vào không gian sống. Khi xây nhà, việc bố trí cửa chính theo hướng và kích thước phù hợp với phong thủy thì công việc lẫn cuộc sống, sức khỏe của các thành viên trong gia đình mới gặp nhiều may mắn, thuận lợi và bình an.

kich thuoc cua chinh

Ngoài ra, cửa đi chính còn được xem như là bộ mặt của cả căn nhà. Do đó, kích thước cửa chính phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung. Cửa đi phải có kích thước tương xứng với kích thước của ngôi nhà và không gian xung quanh để tạo nên sự hài hòa về nhãn quan và phong cách kiến trúc. 

kich thuoc cua chinh

Trong phong thủy nhà ở, cửa chính có vai trò như thế nào?

Theo phong thủy, cửa chính là yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến phong thủy của cả căn nhà. Cửa chính là cửa được thiết kế nằm ở mặt tiền của ngôi nhà, là nơi giao thoa giữa luồng không khí bên trong và bên ngoài của ngôi nhà.

Chính vì thế, ngoài tác dụng là lối đi ra vào thì cửa chính còn là nơi đón ánh sáng, đón khí trời. Nó đóng vai trò là con đường để lưu thông vận khí vào nhà. Nếu gia chủ vô ý chọn hướng cửa chính đúng vào hướng luồng khí độc đi vào nhà sẽ mang đến cho gia chủ nhiều bất lợi như gặp xui xẻo, làm ăn thua lỗ…. Gia chủ nên lựa chọn những hướng và mặt tiền của ngôi nhà sao cho hợp với tuổi của mình để đón nhiều tài lộc, may mắn.

Ngoài ra, kích thước cửa chính cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy. Chúng vừa quyết định yếu tố thẩm mỹ, lại ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà vì vậy cần có sự tính toán một cách tỉ mỉ, cẩn thận trước khi lựa chọn số đo cửa để đảm bảo phù hợp, tương xứng với phong thủy và kiến trúc ngôi nhà.

kich thuoc cua chinh

Kích thước cửa chính hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều điều may mắn, tài lộc cho gia chủ

Công cụ để đo kích thước cửa chính chính xác – thước lỗ ban

Thước lỗ ban là gì và tại sao lại sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước cửa chính phong thủy? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều người khi nhắc đến “thước lỗ ban”. 

Trên thước lỗ ban, các chuyên gia phong thủy đã cho thấy những thông số vàng cho kích thước của cửa để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia chủ.

kich thuoc cua chinh

Thước lỗ ban dùng trong phong thủy

Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban gồm:

 • Thước lỗ ban thông thủy (52.2cm) dùng để đo kích thước khoảng không thông thủy như cửa chính, cửa sổ….
 • Thước lỗ ban dương trạch (42.9cm): dùng để đo khối xây dựng như bếp, bệ, bậc….
 • Thước lỗ ban âm phần (38.8 cm) dùng để đo trong thiết kế đồ nội thất như bàn thờ, tủ…

Trong đó, loại thước lỗ ban được dùng để đo kích thước cửa ra vào trong phong thủy là thước đo thông thủy (52.2cm). Thước lỗ ban này chia làm 8 cung lớn với chiều dài mỗi cung khoảng 6.5cm (gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu) lần lượt tương ứng với các ý nghĩa như sau: Cung Quý nhân (tốt) – Cung Hiểm Họa (xấu) – Cung Thiên tai ( cung xấu) – Cung Nhân Lộc (tốt) – Cung Thiên tài (cung tốt) – Cung Cô độc (xấu) – Cung Tể tướng (cung tốt) – Cung Thiên Tắc (xấu). Mỗi cung này sẽ chia thành 5 cung nhỏ với chiều dài khoảng 13mm. ]

Khi đo kích thước cửa chính đẹp theo phong thủy, người ta cần căn chỉnh làm sao cho chiều dài, chiều rộng của cửa rơi vào các cung mang ý nghĩa tốt. Đó là lý do mà bạn thường gặp các kích thước có dạng số lẻ.

Thước lỗ ban ra đời mang đến lợi ích tuyệt vời, giúp bạn dễ dàng lựa chọn được kích thước cửa chính nhà ở hợp phong thủy đẹp nhất, từ đó ngăn chặn các luồng khí độc hại và đón nhận điềm lành, may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét thêm liệu kích thước lỗ ban này đã phù hợp với cách tính mét vuông cửa chuẩn để đảm bảo sự an toàn cũng như tiết kiệm chi phí.

Cách đo kính thước cửa đi chính theo phong thủy

Kích thước cửa chính thường được đo theo thước Lỗ Ban – loại thước được sử dụng chủ yếu trong xây dựng, có chia sẵn các đơn vị đo ứng với các cung tốt xấu theo phong thuỷ. 

Trong số các loại thước Lỗ Ban đang lưu hành hiện nay, loại thước dùng đo kích thước cửa chính đó là thước Lỗ Ban thông thuỷ. Thước được chia làm 8 cung lớn với mỗi cung có chiều dài 65mmm. Gia chủ có thể đo ướm kích thước cửa chính theo các cung đẹp ở trên thước như: Quý Nhân, Nhân Lộc, Tể tướng, Thiên tài…

kich thuoc cua chinh

Bên cạnh việc sử dụng thước Lỗ Ban để lựa chọn kích thước cửa chính theo các cung may mắn, tài lộc thì gia chủ cũng cần chọn kích thước cửa chính phù hợp với tổng thể thiết kế ngôi nhà để đảm bảo về mặt thẩm mỹ và công năng sử dụng, sự an toàn cũng như chi phí phù hợp. 

kich thuoc cua chinh

Kích thước cửa chính chuẩn theo phong thủy gia chủ cần biết

Kích thước cửa chính của cửa tầng một hoặc trên tầng hai thường được thiết kế như sau:

Chiều cao (m): 2.30 m; 2.52m; 2.72 m; 2.92m 

Chiều rộng (m): 1.46 m; 1.62m; 1.90m; 2.32m; 2.46m; 2.92m; 3.12m; 3.32m; 3.72m; 4.12m; 4.56m; 4.80m.

Tuỳ theo từng loại cửa chính như cửa chính 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh… mà kích thước cửa sẽ khác nhau. 

kich thuoc cua chinh

Cụ thể kích thước theo từng loại cửa được lựa chọn như sau:

Kích thước cửa chính 1 cánh hợp theo phong thủy

Cửa một cánh thường được dùng cho căn hộ chung cư, văn phòng, dùng cho cửa chính, cửa phòng, cửa ra sân sau hoặc cửa bên hông nhà.

kich thuoc cua chinh

Kích thước đẹp của cửa chính một cánh theo phong thuỷ như sau:

Với khuôn cửa là 45mm:

+ Chiều cao: 810 mm + 45mm (bên trái) + 45 mm (bên phải) = 900 mm

+ Chiều rộng: 2120 mm + 45mm (bên trên) = 2165 mm

Với khuôn cửa là 60mm:

+ Chiều cao: 930 mm + 60mm (bên trái) + 60mm (bên phải) = 1050 mm

+ Chiều rộng: 2180 mm + 60mm (bên trên) = 2240 mm

kich thuoc cua chinh

Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau hợp theo phong thủy

Cửa chính 2 cánh đều nhau là loại cửa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thuỷ như sau:

Với khuôn cửa dày là 45mm

+ Chiều cao: 2165mm 

+ Chiều rộng: 1180mm – 1380mm – 1620mm – 1850mm

Với khuôn cửa dày là 60mm

+ Chiều cao: 2180mm

+ Chiều rộng: 1200mm – 1380mm – 1650mm – 1880mm

kich thuoc cua chinh

kich thuoc cua chinh

Kích thước cửa chính 2 cánh lệch nhau hợp theo phong thủy

Cửa chính 2 cánh lệch nhau là loại cửa gồm một cánh nhỏ và một cánh lớn, sử dụng trong các căn chung cư hoặc những căn nhà ở có yêu cầu bắt buộc về tỷ lệ kiến trúc.

Kích thước của hai cánh phổ biến là chiều cao 2120mm, chiều rộng khoảng từ 1055mm đến 1090 mm hoặc từ 1250mm đến 1285mm (chiều rộng của 2 cánh tương ứng với 810mm và 450mm)

Kích cỡ khuôn cửa chính có thể là 45mm hoặc 60 mm.

kich thuoc cua chinh

Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau hợp theo phong thủy

Cửa chính 4 cánh đều nhau là loại cửa có kích thước 4 cánh đều bằng nhau. Kích thước cửa chính 4 cánh thường như sau:

Với khuôn cửa là 45mm

+ Chiều cao: 2165mm

+ Chiều rộng: dao động từ 2450mm – 2640mm – 2710mm – 2910mm – 3500mm – 3690mm

Với khuôn cửa là 60mm

+ Chiều cao: 2180mm

+ Chiều rộng: dao động từ 2480mm – 2670mm – 2740mm – 2940mm – 3530mm – 3720mm

kich thuoc cua chinh

Kích thước cửa chính 4 cánh lệch nhau hợp theo phong thủy

Cửa chính 4 cánh lệch nhau thường gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ. Kích thước cửa chính 4 cánh lệch nhau thường như sau:

Với khuôn cửa là 45mm

+ Chiều cao: 2165mm

+ Chiều rộng: 2450mm, 2640mm, 2710mm, 2910mm, 3500mm, 3690mm

Với khuôn cửa là 60mm

+ Chiều cao: 2180mm

+ Chiều rộng: 2480mm, 2670mm, 2740mm, 2940mm, 3530mm, 3720 mm

Lựa chọn kích thước cửa chính theo tuổi

Thực ra các chuyên gia phong thủy chỉ thường chọn hướng cửa, màu cửa hợp theo tuổi mà thôi. Còn việc xem kích thước của theo tuổi thì dựa trên tính toán kích thước cửa chính theo thước lỗ ban như trên đây.

Vì vậy, việc lựa chọn kích thước cửa chính cho người sinh năm 1984, kích thước cửa chính cho người sinh năm 1987, kích thước cửa chính cho người sinh năm 1982, kích thước cửa chính cho người sinh năm 1972, kích thước cửa chính cho người sinh năm 1985, kích thước cửa chính cho người sinh năm 1983, kích thước cửa chính cho người sinh năm 1988,… đều dựa trên cách tính toán kích thước cửa hợp phong thủy theo thước lỗ ban.

kich thuoc cua chinh

Những lưu ý khi thiết kế cửa chính hợp theo phong thủy

Thiết kế cửa chính cân đối, hợp lý với tỉ lệ nhà, không nên quá to hoặc là quá nhỏ

Về mặt thẩm mỹ, kích thước cửa đi chính cần được lựa chọn lắp đặt phù hợp với tổng thể của ngôi nhà giúp mặt tiền nhìn cân đối. Về mặt phong thủy, cửa chính quá nhỏ sẽ làm cho năng lượng không đủ lưu thông khắp toàn bộ căn nhà hoặc có thể vận khí bị cản lại. Ngược lại, cửa chính quá lớn thì lại khiến dư thừa năng lượng và dẫn tới phân tán khí. 

Trường hợp cửa chính quá nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách đặt gương ở vị trí 2 bên cửa. 

kich thuoc cua chinh

Cửa chính sẽ là cánh cửa lớn nhất trong nhà

Mọi luồng khí, năng lượng xấu hoặc tốt đều sẽ đi qua cửa chính để thâm nhập vào ngôi nhà. Bởi vậy, cửa chính nên là cửa có kích thước lớn nhất và gia chủ cần lưu ý tách biệt cửa đi chính với các cửa khác trong nhà. Kích thước của cửa đi chính lớn hơn các cửa còn lại khác nhằm thu hút vận khí và phân bổ năng lượng đi toàn bộ ngôi nhà

kich thuoc cua chinh

Cửa chính phải đủ cao

Theo quan điểm về phong thuỷ, nếu cửa đi chính quá thấp thì khi đi ra phải cúi đầu, không tốt cho tài lộc. Ngược lại, cửa chính quá cao thì lại dễ tản mất vận khí, gia chủ gặp thị phi. Do đó, kích cỡ của cửa đi chính cần vừa phải, tương xứng với tổng thể toàn bộ ngôi nhà. 

kich thuoc cua chinh

Ngoài ra còn có một số lưu ý khác như sau:

 • Cổng và cửa chính phải bố trí lệch nhau, tuyệt đối tránh đặt chúng theo đường thẳng.
 • Cửa sau có kích thước không được lớn hơn cửa trước. 
 • Cửa đi chính không nên đặt thẳng với cửa bếp hoặc là cửa nhà vệ sinh.
 • Cửa chính không để đối diện thang máy (nếu nhà có thang máy)
 • Cửa chính không nên đối diện với cửa sau
 • Tránh bố trí 3 cửa nối tiếp nhau

Nhà thường bố trí theo tỷ lệ 3:1 (tức là 1 cửa chính và 3 cửa sổ). Kích thước cửa sổ không được lớn hơn cửa chính, nếu lớn hơn thì cần chia nhỏ thành ô cho phù hợp.

Cửa chính thu nhỏ dần từ ngoài vào trong dạng theo hình bông hoa loa kèn được cho là tốt với phong thuỷ nhất.

kich thuoc cua chinh

Kiến trúc MOVIC, với sứ mệnh mang đến cho mọi người một không gian hoàn hảo, cho một cuộc sống trọn vẹn. Công ty thiết kế nhà đẹp, cảnh quan sân vườn uy tín, quản lý chuyên nghiệp. Kiến trúc Movic có Quy trình thiết kế, thi công chuyên nghiệp, khoa học, quản lý chất lượng chặt chẽ mang đến các Quý khách hàng là các gia đình, cá nhân, tổ chức doanh nghiệp,… các công trình hợp lý về công năng, thẩm mỹ mặt tiền, không gian sống đẳng cấp, tiện nghi.

Công ty cổ phần Kiến trúc Movic   

 • Hotline: 0972712688/ 0912.209.900 
 • Tell: 0462.943.555
 • Mail: kientrucmovic@gmail.com    
 • Website: https://movic.vn/

THAM KHẢO THÊM

Kích Thước Cửa Đi 1 Cánh Theo Phong Thủy Chuẩn Xác Nhất

Kích Thước Cửa Chính 2 Cánh Hợp Phong Thủy Mới Nhất

Kích Thước Cửa Chính 4 Cánh Theo Phong Thủy Chuẩn Nhất