• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
  • Email: kientrucmovic@gmail.com
  • Điện thoại: 0972712688

Khi có nhu cầu xây dựng nhà ở, nhiều người băn khoăn khi xin cấp giấy phép nhà ở dân dụng thì phải chuẩn bị những giấy tờ gì và nộp ở đâu? Hồ sơ, thủ tục, chi phí như thế nào? Quy trình, thủ tục xin cấp giấy phép nhà ở dân dụng như thế nào? Dưới đây công ty MOVIC sẽ giải đáp thắc mắc đó giúp các bạn

Về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng

                                                                           Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong số những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, gồm 3 bản vẽ sau:

  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 và sơ đồ vị trí công trình
  • Bản vẽ mặt bằng của các tầng, mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200
  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200, mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 và sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200

– Trường hợp thiết kế xây dựng công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thm định, bản vẽ thiết kế là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định qua.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm hồ sơ phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình đó.

                                                                Thủ tục cấp giấy phép nhà ở dân dụng

Quy trình, thủ tục xin cấp phép giấy phép nhà ở dân dụng

Theo quy định tại mục III.2 Quyết định 838/QĐ-BXD quy trình, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng như sau:

  • Bước 1: Nộp 2 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
  • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền về cấp giấy phép xây dựng sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

Bắt đầu từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư để bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản đã được thông báo.

Trong trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

  • Bước 3: Thẩm định và trả kết quả về việc cấp giấy phép xây dựng

Căn cứ vào quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm đối chiếu các điều kiện theo quy định để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật đề ra.

Đối với công trình bắt đầu từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

Sau thời hạn theo quy định của nhà nước, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Thời hạn giải quyết: không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Lệ phí : tùy vào mỗi nơi sẽ có những quy định riêng tại từng tỉnh, thành phố, căn cứ theo quy định lệ phí cấp phép của UBND tỉnh nơi có bất động sản.

Trên đây là toàn bộ kiến thức cũng như những thắc mắc và giải đáp chi tiết về quy trình, thủ tục xin cấp phép giấy phép nhà ở dân dụng công ty MOVIC hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình thi công
Bài viết tham khảo : Mẫu dinh thự mini đẹp ba tầng 120m2 tại Bắc Ninh