• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
  • Email: kientrucmovic@gmail.com
  • Điện thoại: 0972712688

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở rất quan trong vì nó giúp bạn có được một không gian sống trọn vẹn, thỏa mãn được đầy đủ nhu cầu, mong muốn sử dụng của các thành viên trong gia đình, thì bên cạnh những yếu tố thuộc  thẩm mỹ, phong thủy, thì các yếu tố về kĩ thuật cách bố trí các phòng rất được quan tâm trong tổng thể không gian xây dựng của ngôi nhà. vậy bố trí diện tích các phòng như nào cho hợp lý thì vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Công ty MOVIC giúp các bạn giải đáp phần nào câu hỏi trên qua bài viết dưới dây.

Phòng khách

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khách cần phải phù hợp vì phòng khách là không gian sử dụng rất quan trọng của một ngôi nhà. Đây là không gian mà khách khứa, hoặc tất cả các thành viên trong gia đình tiếp xúc trước nhất trong ngôi nhà. Với mục đích sử dụng để đón tiếp khách, bạn bè, người thân khi đến với gia đình của mình bởi lẽ đó nên nó được coi như bộ mặt của toàn bộ ngôi nhà. Diện tích sử dụng của phòng khách
thường lớn hơn diện tích các phòng trong nhà  để không gian phòng khách được rộng rãi và thoáng đãng.

                                                                                   Diện tích phòng khách được bố trí hợp lí

Tùy vào diện tích cả căn nhà mà diễn tích phòng khách sẽ lớn nhỏ khác nhau thông thường diện tích phòng khách tối thiểu là 15m2. Đối với những căn biệt thự trung bình nhỏ thì diện tích phòng khách tầm 20-30m2. Còn với các biệt thự lớn hơn, diện tích dao động trong khoảng 30-40m2 . Còn tùy vào sự yêu thích riêng của gia chủ và mục đích sử dụng, phòng khách cũng có thể được thiết kế rộng hơn, để phù hợp với những căn nhà có diện tích rộng chẳng hạn như dinh thự, biệt thự nhà vườn…

                                                                                                  Phòng khách với diện tích lớn

Phòng bếp

Phòng bếp ngày nay được bài trí thông minh không chỉ hợp phong thủy, làm nổi bật không gian bếp, tạo thuận tiện sử dụng các công năng tiện lợi mà còn thể hiện phong cách cũng như gu thẩm mỹ riêng của gia đình mình.

                                                                                                Phòng bếp được bố trí hiện đại

Cũng giống như phòng khách thì diện tích bếp cũng sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với tổng thể ngôi nhà. Đối với các chung cư, căn nhà diện tích nhỏ, nên để diện tích bếp tối thiểu khoảng 10m2 trở lên. Nếu muốn đặt bàn ăn ngay không gian bếp, diện tích bếp nên để từ khoảng 20m2, thì bếp mới không quá chật. Bếp là không gian chứa khá nhiều thiết bị, đồ dùng, vì thế nên bố trí diện tích bếp đủ rộng và  thất bếp hợp lí để nhìn căn bếp lúc nào cũng thông thoáng.

                                                                           Không gian bếp được bố trí bàn ăn

Phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian quan trọng cần sự yên tĩnh và riêng tư, nên cần sự thoải mái, ấm áp. Đây là không gian nâng đỡ giấc ngủ và giúp bạn đắm chìm trong hạnh phúc. Diện tích phòng ngủ to hay nhỏ thì sẽ phụ thuộc vào diện tích tổng thể của không gian kiến trúc ngôi nhà.

                                                                                                   Phòng ngủ bố trí hợp lí

 

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn thiết kế hiện nay được nghiên cứu sao cho phù hợp với các kích thước phong thủy. Một số diện tích tiêu chuẩn thiết kế của người Việt đã được đề ra vừa khoa học lại hợp phong thủy đó là: 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2. Trong đó diện tích diện tích tối thiểu là 12m2 , tối đa là 25m2 .

         
                                                                                    Phòng ngủ với diện tích nhỏ bố trí nội thất hợp lí

                                                                                                            Phòng ngủ rộng rãi được bố trí hiện đại 

Phòng tắm và vệ sinh


Thời gian tắm là khoảng thời gian thoải mái nhất của con người sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi cân bằng lại tinh thần. Chính vì vậy cần thiết kế không gian phù hợp và thoải mái nhất. Diện tích phòng tắm chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong không gian sinh sống của gia chủ, nhất là diện tích và kiểu dáng, phong cách thiết kế kiến trúc của ngôi nhà.
                                                                                     Không gian nhà tắm và vệ sinh thiết kế khoa học và hiện đại
Diện tích phòng tắm được tính toán quy định tối thiểu là 2m2 và là mức diện tích nhỏ nhất mà một căn phòng tắm có thể thiết kế , thường thì diện tích nhà tắm sẽ lớn hơn con số ấy. Đối với những công trình dân dụng, diện tích phòng tắm thường là 4m2 trở lên mới có thể đảm bảo được đầy đủ công năng và cả tính thẩm mỹ mà nó mang lại.
                                                                                             Phòng tắm và nhà vệ sinh có diện tích nhỏ
                                                                               Không gian nhà vệ sinh và nhà tắm rộng rãi và tiện nghi

Mong rằng thông qua bài viết trên công ty MOVIC, sẽ hỗ trợ bạn một phần nhỏ trong thiết kế không gian các phòng để thiết kế ngôi nhà của bạn thêm phần hoàn thiện

Bài viết tham khảo:

DIỆN TÍCH SÀN LÀ GÌ? QUY ĐỊNH VÀ CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH SÀN XÂY DỰNG

LỰA CHỌN THIẾT KẾ MẪU BIỆT THỰ THEO KÍCH THƯỚC NHƯ THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP?

KÍCH THƯỚC CỬA SỔ 2 CÁNH, 3 CÁNH, 4 CÁNH CHUẨN THEO PHONG THỦY