• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
 • Email: kientrucmovic@gmail.com
 • Điện thoại: 0972712688

Bàn thờ vẫn luôn là nơi thiêng liêng, tôn kính nhất trong căn nhà của một gia đình. Đối với nhà đất sẽ có các hướng và vị trí đặt bàn thờ khác với nhà chung cư. Vậy để biết được cách  đặt bàn thờ nhà chung cư theo hướng và vị trí tốt nhất, hợp phong thủy, mang tới nhiều tài vận nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chuyên gia Movic nhé!

Đối với những căn hộ chung cư, khi chọn mua hay bố trí nội thất thì gia chủ không chỉ cần phải quan tâm đến phong thủy của hướng nhà mà còn cần để tâm đến việc bài trí, sắp xếp nội thất của căn nhà đặc biệt là vị trí bàn thờ có vai trò vô cùng quan trọng. 

dat ban tho nha chung cu

Nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở đâu?

 • Đối với Nhà chung cư đặt bàn thờ ở đâu? Đây hẳn là câu hỏi của rất nhiều gia chủ đặt ra. Bàn thờ vẫn luôn là một vị trí vô cùng thiêng liêng, ý nghĩa đối với mỗi thành viên trong gia đình. Đó là nơi gắn kết cao nhất, thể hiện lòng thành kính biết ơn đối với ông bà, tổ tiên. Vậy nên cần phải đặt bàn thờ tại những nơi có phong thuỷ cao ráo, vị trí tốt, hợp tuổi, vận mệnh gia chủ (chủ nhà).
 • Bàn thờ nhà chung cư nên được đặt tại các vị trí thường là ở những nơi có phong thuỷ bát trạch xem màu hợp với tuổi của gia chủ. Đó là tại những chỗ có khoảng trống lớn giữa các mặt bằng căn phòng và không gian thoáng đãng, hướng ra ngoài trời thì nên đặt bàn thờ. Gia chủ của căn nhà chung cư cũng nên lưu ý không để bàn thờ cố định hoàn toàn hay bị tách ra riêng biệt tại một phòng nào đó của căn hộ chung cư. Do chung cư thường sẽ không có nhiều phòng rộng rãi và thoáng như nhà riêng mà lại có những vị trí khoảng lối đi ở trong căn hộ, vậy nên cần biết khéo léo trong việc chọn vị trí thích hợp nhất đặt bàn thờ ở nhà chung cư.

Thiết kế phòng thờ chung cư

 • Đối với thiết kế cho căn phòng để đặt bàn thờ nhà chung cư sẽ không giống như các phòng thờ  thông thường tại những căn nhà riêng. Lý giải cho điều này vì các căn hộ chung cư sẽ bị eo hẹp hơn về không gian và diện tích. 
 • Chung cư thông thường được thiết kế theo kiểu nhà trống nên các chủ nhà có thể tự thiết kế lựa chọn sắp xếp và bố trí không gian cho bàn thờ nhà chung cư nhỏ của mình. Nên lưu  khi tiến hành lắp đặt để giá đỡ cho bàn thờ. Các gia chủ nên chú ý hãy sử dụng giá đỡ làm bằng gỗ để thuận tiện cho  việc tháo lắp trở nên dễ dàng hơn.
 • Nên thiết kế thành các tủ thờ để giúp cho việc thắp hương không bị ảnh hưởng đến mỹ quan, thẩm mỹ của trần nhà, khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trên cao. Bên dưới nóc tủ bàn thờ, các gia chủ có thể tìm đặt một tấm kính để có thể dễ dàng vệ sinh, lau dọn bàn thờ. Có thể tiện lợi tháo xuống phục vụ cho việc dọn dẹp, giữ vệ sinh bàn thờ là một điều vô cùng cần thiết, thể hiện sự tôn kính với gia tiên. Cách này thực sự sẽ mang lại hiệu quả khá cao cho việc đặt ban thờ trong nhà chung cư đang ngày càng phổ biến với 

dat ban tho nha chung cu

Có thể bạn quan tâm :

Cách bố trí cổng nhà hợp phong thủy, mở cổng nhà theo tuổi

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy

Cách lựa chọn không gian

 • Trong trường hợp nếu dùng cả một căn phòng chỉ để đặt bàn thờ nhà chung cư thì hẳn sẽ tốn khá nhiều diện tích của căn hộ. Còn nếu bạn định treo đặt bàn thờ lên không gian cao của căn phòng sẽ có thể gặp nhiều khó khăn cho việc bố trí bàn thờ phật tôn nghiêm. 
 • Trong trường hợp mà bàn thờ có đủ diện tích rộng và rất thuận lợi cho việc bày biện thì cần phải có diện tích đủ cho cả căn phòng chứa bàn thờ hoặc khi bạn phải để lẫn vào một không gian của căn phòng khác trong căn hộ, thông thường là ở phòng khách thì gia chủ nên cẩn thận để tránh mạo phạm đến các vị gia tiên. Vì vậy cũng cần có những sắp đặt thật phù hợp với phong thủy để cho bàn thờ nhà chung cư được đặt ở vị trí tốt nhất từ đó mang đến cho chủ nhà nhiều may mắn, tài lộc mà không bị ảnh hưởng bởi những điều không tốt.
 • Tốt nhất là gia chủ của căn nhà nên đặt làm riêng bàn thờ ra một không gian cố định. Từ đó nhằm bảo đảm sự rộng rãi, yên tĩnh và thành kính đối với gia tiên. Riêng trong trường hợp gia đình đặt bàn thờ thờ thần phật thì nên để bàn thờ ngay tại vị trí của lối ra vào cửa chính hoặc ngay dưới đất. Chính điều đó có thể sẽ giúp khi buổi sáng hay buổi tối tránh các loài côn trùng, đồng thời tránh làm cho bầu không khí của gia đình trở nên khô ráo mỗi khi thắp nhang. 

==> Bạn cũng có thể tham khảo thêm các vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống của Movic

dat ban tho nha chung cu

Sử dụng kích thước bàn thờ như thế nào?

 • Kích thước bàn thờ không nên sử dụng bàn thơ quá để tránh tạo cảm giác quá khổ với toàn bộ căn phòng nhưng cũng nên tránh để bàn thờ quá nhỏ. Đối với bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ sử dụng kích thước bàn thờ nhỏ là hoàn toàn phù hợp.
 • Trong trường hợp tủ thờ mà gia đình đặt có sự tham gia của không gian sinh hoạt con người thì nên thiết kế bàn thờ một cách phù hợp với không gian căn phòng và nội thất của căn phòng đó. Cụ thể như tỉ lệ. kích thước bàn thờ hay sự tương quan , phối hợp thẩm mỹ đối với đồ đạc của gia đình cũng như phù hợp với yếu tố hết sức quan trọng là hướng đặt bàn thờ trong nhà chung cư.

Các vị trí đặt bàn thờ nên tránh?

 • Một trong các cách đặt bàn thờ trong nhà chung cư  đó là không nên đặt bàn thờ ở vị trí sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm phong thủy, tắm rửa vẫn luôn là việc trút bỏ đi những ô uế, bụi bẩn hằng ngày. Vì vậy, nếu đặt bàn thờ ở những nơi như cạnh phòng bếp hoặc phòng vệ sinh, điều này sẽ làm mất đi không gian cũng như bầu không khí tôn nghiêm.
 • Không đặt bàn thờ ở vị trí đi lại thường xuyên, hay những lối đi của gia đình. Vì dễ gây đến sự ồn ào, từ đó mất đi sự thanh tịnh, tôn nghiêm cho nơi thờ cúng. 
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ cho nhà chung cư nhìn ra hướng xấu hay ngũ quỷ là: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam rồi nhìn hướng Đông Bắc, hay ở Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, cũng như ở hướng Đông hoặc hướng Đông Nam nhìn về hướng Tây.
 • Không nên đặt bàn thờ ở trên các nóc tủ trong gia đình và sử dụng gỗ hay kệ cũ đã qua sử dụng, điều này thể hiện sự không tôn trọng đối với gia tiên.
 • Bàn thờ Thần và thờ Phật có thể để chung với nhau, song đối với bát hương thì không nên sát nhau. Bàn thờ tổ tiên cũng đừng nên đặt ở trung tâm của căn nhà. Tuy nhiên, với bàn thờ Phật thì lại thể đặt ở trung tâm của căn nhà. Gia chủ cần lưu ý đối với bàn thờ tổ tiên và đối với bàn thờ Phật thì tuyệt đối không nên đặt đối diện với nhau trong cùng một gian phòng.

Hướng đặt bàn thờ cho nhà chung cư

 • Về cơ bản của quan niệm phong thủy bát trạch đó chính là tập hợp của cả những yếu tố tự nhiên hội tụ lại chứ không phải là các yếu tố đơn lẻ của các tác nhân nào đó. Từ xa xưa đến ngày nay, con người vẫn luôn áp dụng các yếu tố nguyên bản sơ khai nhất của thuật phong thủy này vào các việc như đào hang, xây nhà,… để từ đó tránh và giảm bớt được những hiểm nguy, điều không may cũng như mạng đếm nhiều thuận lợi hơn cho cuộc sống.
 • Tùy thuộc vào từng tuổi theo năm sinh âm, số mệnh mà các gia chủ sẽ lựa chọn cho mình cách đặt bàn thờ đúng hướng khác nhau. Với những người thuộc cung mệnh “Đông tứ trạch” và “Tây tứ trạch” có một số lưu ý cụ thể sau đây:
 • Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Bắc (Khảm), hướng Nam (Ly), hướng Đông (Chấn) hoặc hướng Đông Nam (Tốn).
 • Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Tây (Đoài), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Tây Bắc (Càn) hoặc hướng Đông Bắc (Cấn).

dat ban tho nha chung cu

Phong thủy bát trạch trong cách đặt bàn thờ ở nhà chung cư

Các loại bàn thờ treo tường cho nhà chung cư

Việc lựa chọn các loại bàn thờ trong nhà chung cư sao cho vừa phù hợp với nội thất chung của toàn bộ căn hộ, vừa thể hiện được sự nhã nhặn, trang trọng, tôn nghiêm cho không gian thờ cúng là điều không hề dễ dàng chút nào.

Đặc biệt là đối với bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ thì lời khuyên của các chuyên gia Movic là bạn nên tận dụng một cách tối đa các không gian trống của căn hộ như những phòng chức năng khác để sử dụng dùng làm không gian thờ cúng tổ tiên (điển hình nhất có thể kể đến phòng khách của gia đình dùng để kết hợp làm phòng thờ).

 • Khi gia đình bạn lựa chọn dùng bàn thờ treo tường cho nhà chung cư nhỏ , nên lựa chọn bàn thờ có hình thức khá đơn giản, gọn gàng và thiết kế hiện đại với hoa văn họa tiết tỉnh giản, tối giản nhất, sao cho thật sự phù hợp với những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ. Những mẫu bàn thờ này được thiết kế riêng cho cho nhà chung cư nhỏ  không hề chiếm quá nhiều khoảng trống của không gian, mà vẫn phải đảm bảo đủ chỗ cho việc bày trí bàn thờ như lễ vật, đồ thờ cúng, bát nhang, hoa quả thắp hương,…
 • Những mẫu bàn thờ treo tường cho nhà chung cư có thiết kế vô cùng đơn giản,lại  không quá cầu kỳ, được tiết chế bằng những đường nét cũng như chạm trổ vô cùng tinh tế. Khi đem so sánh với các mẫu bàn thờ theo phong cách cổ điển từ xưa hay nét phong cách truyền thống thì không hề thua kém về tính thẩm mỹ chút nào. Điểm thêm vào đó là các yếu tố mới mẻ, hiện đại từ mẫu mã từ đó đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu và thị hiếu của người dùng. Mẫu bàn thờ hiện đại như trên vô cùng phù hợp cho những không gian căn hộ chung cư ngày nay

.

dat ban tho nha chung cu

 • Đây là mẫu bàn thờ cho nhà chung cư hợp với các loại hình không gian để thờ cúng có diện tích nhỏ. Kiểu bàn thờ như dưới đây rất thích hợp cho những gia chủ mà nhu cầu sử dụng để làm bàn thờ của thờ gia tiên với một ít đồ lễ  kèm đặt trên bàn thờ. Với thiết kế bàn thờ dành riêng cho những không gian có diện tích không quá rộng rãi thì đây là kích thước vô cùng lý tưởng và phù hợp.

dat ban tho nha chung cu

 • Với kích thước này, bạn có thể yên tâm rằng bàn thờ gia tiên sẽ không bị quá to hay quá nhỏ và có thể thoải mái để đặt được bát hương, một số những vật dụng thờ khác như: Lư hương đồng, chân nến, cốc nến, mâm ngũ quả, lọ hoa,…và nên đảm bảo yếu tố trọng lượng vừa phải, hợp lý để có thể độ chắc chắn được cân bằng khi treo tường nhé.
 • Một không gian đặt bàn thờ với tủ thờ được làm bằng gỗ Gõ tự nhiên với các đường nét, họa tiết không quá cầu kỳ, trạm trổ và phủ sơn bằng một gam màu trầm sẽ tạo nên một bầu không khí thực sự trang nghiêm và rất cần thiết của nơi thờ cúng của gia đình. Đây là loại bàn thờ treo tường cho nhà chung cư có sự kết hợp với tủ thờ với kích cỡ nhỏ, để vừa có khả năng đựng được đồ thờ cúng lại vừa thích hợp với nơi thờ cùng của một không gian có diện tích không lớn. 

dat ban tho nha chung cu

Mẫu bàn thờ để treo tường có kết hợp tủ thờ 

 • Với kích thước như này, các gia chủ không phải lo lắng về việc bàn thờ quá to mà lại có thể vừa đặt được 3 bát hương và cộng với những vật dụng thờ cúng cần thiết khác.

dat ban tho nha chung cu

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu xong về cách đặt bàn thờ nhà chung cư. Hy vọng những thông tin chuyên gia của Movic chia sẻ như trên đây giúp ích với các gia chủ trong việc lựa chọn cũng như có thêm nhiều ý tưởng để trang trí không gian bàn thờ của gia đình mình nhé. 

Với kinh nghiệm ở trong lĩnh vực thiết kế nhà các chuyên gia Movic sẽ giải đáp bất ỳ thắc mắc nào của các gia chủ về vấn đề thiết kế, bày trí cũng như phòng thủy căn nhà. Đừng ngần ngại để lại comment dưới đây nhé!