• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
 • Email: kientrucmovic@gmail.com
 • Điện thoại: 0972712688

Theo quan niệm chung khi xây nhà, thì cầu thang được đánh giá là một trong những hạng mục rất được quan tâm bởi công năng cũng như vai trò không thể thiếu của nó trong các nhu cầu đi lại, sinh hoạt hằng ngày của gia đình. 

Đồng thời, theo quan niệm phong thủy, câu thang của gia đình cũng có những vị trí tốt, xấu nên đặt tùy thuộc vào tuổi mệnh của gia chủ. Vậy ngay sau đây hãy cùng Movic đi tham khảo và tìm hiểu những mẫu phòng khách đẹp có cầu thang vừa tiện nghi lại vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình nhé! 

mau phong khach dep co cau thang

Tiêu chuẩn về kích thước của cầu thang nhà ống

Cầu thang luôn được xem như là xương sống trong mỗi ngôi nhà và đồng thời nó có vai trò để kết nối vị trí của các tầng lại với nhau. Chính vì điều này mà cầu thang rất được xem trọng trong quá trình thiết kế và được coi là một phương tiện giúp vận chuyển cũng như điều hòa các luồng khí lan tỏa ra khắp ngôi nhà. 

Cũng theo chuyên gia phòng thủy, trong trường hợp cầu thang của gia đình đó được thiết kế hợp với phong thủy, vận mệnh của gia chủ thì sẽ mang lại nhiều điều may mắn, vượng khí tốt cho toàn bộ ngôi nhà. Ngược lại, đặt cầu thang ở hướng Hung, thì khí xấu sẽ bủa vây lấy ngôi nhà bạn. Vậy bạn đang tìm kiếm để lên ý tưởng thiết kế phòng khách nhà ống có cầu thang thì bạn không nên bỏ qua các gợi ý về tiêu chuẩn kích thước xây dựng ngay sau đây nhé!

Chi tiết về thông số kỹ thuật cho thiết kế cầu thang nhà ống 

Chiều rộng cầu thang: 

 • Trong kiến trúc về nhà ở dân dụng hay nhà ống khá phổ biến hiện nay, cầu thang nói chung thường có chiều rộng dao động từ 0,8 m đến 1,2m hoặc cũng có thể 1,5m.

Độ dốc, nghiêng của cầu thang:

 • Đối với độ dốc của cầu thang còn cần phụ thuộc vào độ dài, chiều cao của toàn bộ căn nhà Điều này được quyết định bởi các tỷ lệ trung bình của chiều cao và chiều rộng đối với các bậc thang. 
 • Độ dốc này có công thức tính như sau: 

2h + b = 600 mm 

(trong đó cụ thể có h là chiều cao của mỗi bậc thang; b là chiều rộng của từng bậc thang).

 • Trong các công trình xây dựng, kiến trúc cụ thể với từng độ cao của bậc thang khác nhau trong nhà. Tuy nhiên thông thường sẽ dao động từ 150 đến 180 mm và chiều rộng cầu thang tương ứng với chiều dài đó là từ 250 đến 300 mm.

Kích thước chiếu nghỉ cầu thang: 

 • Đối với chiều rộng của các chiếu nghỉ cầu thang, cần xây dựng với kích thước không được nhỏ hơn so với chiều rộng của thân các bậc thang, đồng thời cũng cần xem xét bố trí vị trí của chiếu nghỉ phải thuận tiện cho người sử dụng trong quá trình vận chuyển, đi lại.

mau phong khach dep co cau thang

Chiều cao của lan can: 

 • Không phụ thuộc vào hay liên quan trực tiếp đến độ dốc, chiều rộng của toàn bộ cầu thang. Mức chiều cao đạt tiêu chuẩn của lan can sẽ được tính từ mặt bậc thang cho đến khi lên tới vị trí tay vịn của lan can ở mức là 900 mm, tuyệt đối không được xây dựng thấp hơn 800mm.

Số bậc thang: 

 • Tổng sô bậc của cầu thang trong phòng khách nhà ống có cầu thang thường được tuân theo đúng quan niệm của phong thủy bát trạch đó là quy luật với 1 vòng tuần hoàn khép kín của đời người: cụ thể là Sinh – Lão – Bệnh – Tử. 
 • Vậy nên lý tưởng nhất cho bậc thang cuối cùng nên rơi vào cung của “Sinh”, cung này sẽ ứng với các số lẻ ( cụ thể như bội của 4 bạn đem cộng thêm 1, như các số 21,17,…)

Vị trí cầu thang: 

 • Tuyệt đối không nên đặt cầu thang của căn nhà ở vị trí trung cung trong thiết kế của ngôi nhà, đồng thời cầu thang không đặt hướng thẳng ra cửa chính, cũng không nên để cầu thang được bắt đầu cũng như kết thúc ở ngay trước cửa của nhà vệ sinh,…

Cách bố trí phòng khách có cầu thang hợp phong thủy

Trong nội dung về cách bố trí phòng khách có cầu thang trong nhà ống nói chung được xét theo quan niệm phong thủy đã được Movic tổng hợp dưới đây:

 • Cầu thang vẫn luôn được xem là hợp phong thủy khi nó được đặt dựa vào vách trái (hay có tên gọi khác là vách Thanh Long) của ngôi nhà. Vách này cần đủ  ánh sáng để tạo ra khí lực cho ngôi nhà. Theo người xưa, thiết kế cầu thang sẽ tốt nếu được xây dựng một cách uốn lượn theo hình long bàng ( hay là hình rồng cuộn).
 • Từ bên trái của ngôi nhà, vị trí cầu thang có thể được bẻ theo hình chữ L để đi lên những tầng trên. Trong điều kiện nhà của bạn có khá nhiều tầng, thì trật tự trong việc bố trí và sắp xếp vị trí cầu thang ở mỗi tầng không nên có sự thay đổi, mà cần phải tuân thủ thoe đúng trật tự thống nhất từ tầng 1.
 • Vị trí của cầu thang cần đặt thật hài hòa bởi khi tạo ra được đường nét cân xứng cho toàn bộ không gian của ngôi nhà. Lúc này khí lực sẽ hội tụ được đầy đủ, cầu thang phải cũng cần có thêm chiều ngang và chiều rộng, đồng thời với kích cỡ trung bình khoảng vào 90 cm.
 • Số lượng bậc thang nên được bố trí theo mức tăng giảm còn tùy vào không gian của từng ngôi nhà cụ thể. Tuy nhiên, các chủ nhà cần phải đảm bảo tiêu chuẩn về số bậc theo đúng quan niệm từ xưa mà cổ truyền đã đặt ra đó là: quan niệm về quá trình sinh, lão, bệnh, tử của đời người. Như vậy, với số bậc thang nên là bội số của  4 và cộng thêm 1 hoặc có thể cộng thêm 2. (Ví dụ: cầu thang của 1 tầng thông thường gồm 17, 18 bậc hoặc cũng có thể là 21, 22 bậc).
 • Xác định được vị trí cụ thể cho một cầu thang thì các gia chủ nên tránh các điều sau:
 • Đặt cầu thang bị ghiêng và gập ghềnh
 • Trụ  và tay nắm của cầu thang quá nhỏ
 • Cầu thang đặt ở vị trí quá tối
 • Bố trí phòng khách có cầu thang lại không đủ được số lượng của bậc thang.
 • Cầu thang bị đặt ở vị trí có lối đi đối diện với cửa ra vào của ngôi nhà (cầu thang và cửa chính đặt thẳng hàng nhau).
 • Vậy hãy cùng lưu ý nhỏ sau đây phòng khách nhà ống có cầu thang thì nên đặt ở đâu?
 • Cầu thang là nơi nối tiếp các luồng khí lực và đưa các luồng khí đó không bị tích tụ lại và được vận động di chuyển khắp trong không gian căn nhà. Vì vậy, nên tránh đặt cầu thàng đè lên phía trên cửa của giường ngủ, hoặc ở ngay bên dưới là bếp nấu ăn. Đây được coi là điều đại kỵ – đặt cầu thang ở ngay giữa nhà vì điều này sẽ mang đến nhiều tai họa và vận rủi cho chủ nhà. Thông thường người ta thường quan niệm nên đặt cầu thang ở một góc riêng.
 • Không gian đặt ngay dưới của gầm cầu thang nên để trống. Nhiều gia đình có thể tận dụng vị trí này để bố trí hòn non bộ hoặc cũng có thể là xây thêm hồ cá nhỏ đặt dựa vào phía chân của cầu thang. Đây có thể được coi là một trong các cách tạo ra sự dũng mãnh với tác dụng “trấn” giữ cho cầu thang của gia đình đó.

 Thiết kế phòng khách có cầu thang sao cho hợp lý

Vậy nên thiết kế phòng khách có cầu thang như thế nào cho hợp lý? Đây hẳn sẽ là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Từ những kinh nghiệm được tổng kết qua các công trình thực tế, Movic xin phép được chia sẻ một cách cụ thể đến vấn đề này cho quý khách hàng đến những điều nên tránh khi đặt cầu thang ở phòng khách để không phạm vào quy luật của phong thủy bát trạch, cụ thể như sau:

Không xây loại cầu thang xoắn quanh cột

 • Các chuyên gia Movic khuyên các bạn nên tránh xây dựng loại cầu thang xoắn cột cho phòng khách của gia đình. Lý giải cho điều này bởi cầu thang như vậy khi đặt ở phòng khách sẽ tạo ra luồng khí xấu được xoắn quanh cột, không lưu thông được, khiến dương khí của ngôi nhà bị xoắn lại và có nguy cơ hại gia chủ và những người là nam trong nhà. 
 • Tùy vào từng vị trí đặt cầu thang với các hướng, phương vị  khác nhau của ngôi nhà mà có nguy cơ gây nên vận hạn cho gia chủ hoặc các thành viên khác trong gia đình cụ thể như: (cung Càn – Cha), ( cung Khảm – Trung nam), ( cung Chấn – Trưởng Nam), ( cung Cấn – Thiếu nam), ( cung Khôn – Mẹ), ( cung Ly – Trung nữ), ( cung Tốn – Trưởng nữ), (cung Đoài – con út).

Tuyệt đối không xây cầu thang có bậc lên xuống hở

 • Một lưu ý thực sự khá quan trọng trong thiết kế phòng khách có cầu thang nữa là trong quá trình bạn thực hiện trang trí cầu thang phòng khách đẹp thì tuyể đối không được dùng cầu thang có bậc lên xuống hở.
 • Việc cầu thang hở như vậy sẽ làm cho khả năng thoái khí hạn chế và đồng thời khi xây dựng cầu thang người ta thường chú trọng đến phải đảm bảo tính chứa cũng như quá trình dẫn chuyền khí để lưu thông trong khắp căn nhà. Hai bên của bậc cầu thang nhất định nên xây có thành của cầu thang nhằm mục đích che chắn, bảo vệ an toàn cho người sử dụng. 
 • Những loại cầu thang được xây theo kiểu cách khá hiện đại như cầu thang dạng xương cá hay các loại cầu thang xây không có thành chắn đều không phải là loại cầu thang tốt cho gia chủ vì nó gây thoát khí.

mau phong khach dep co cau thang

Tuyệt đối không đặt cầu thang ở giữa nhà

 • Đây là lưu ý cũng không kém phần quan trọng khi bố trí phòng khách có cầu thang mà các bạn nhất định nên chú tâm. Có thể giải thích một cách cụ thể như sau: một ngôi nhà thông thường bao giờ cũng được chia làm 9 cung, vậy phần giữa chính là trung cung ( hay với tên gọi khác như biệt cung). 
 • Đó là lý do bạn nên tránh đặt cầu thang tại vị tri trung cung này. Vì trung cung thuộc hành Thổ, mà vị trí trung cung hành thổ này sẽ bị cầu thang tức thuộc hành Mộc tương khắc với nhau xét trong quan niệm của thuật ngũ hành.

Kết hợp giữa phong thủy và kiến trúc trong xây cầu thang

Trong quá trình thiết kế phòng khách và cầu thang, chúng ta nên biết phối hợp giữa các kiến thức hết sức phonh phú về thuật phong thủy và các kiến thức khoa học của mảng kiến trúc sao cho thật hài hòa. Từ đó, mới đem lại được cho người sử dụng những điều may mắn, thuận lợi và có được căn nhà hợp phong thủy. Cụ thể các bạn nên lưu ý những điều cụ thể như sau:

 • Cầu thang nên đặt ở những nơi có thể thoáng đãng và có khả năng sinh khí dồi dào.
 • Cầu thang thông thường vẫn luôn được đặt đi lên từ những hướng tốt – cát đối với gia chủ.
 • Cầu thang nên được bố trí cụ thể vào các cung như: cung Âm quý nhân, cung Dương Quý Nhân, cung Thiên mã,  cung Thiên Lộc, cung Đào Hoa. Đồng thời nên tránh các cung cụ thể như sau: cung Thiên hình, cung Đại sát. 
 • Cũng vẫn theo quan niệm của thuật phong thủy bát trạch, cầu thang còn có thể được coi như là khúc ruột trong chính cơ thể người, do đó tuyệt đối bạn nên tránh xây dựng hay thiết kế dạng cầu thang bị đứt đoạn.

Bí quyết trang trí cầu thang phòng khách đẹp nhất

Công đoạn trang trí cầu thang phòng khách đẹp vẫn luôn đòi hỏi tính nghệ thuật cao và là vấn đề nên được trú trọng vì cầu thâng luôn được coi như điểm nhấn của một ngôi nhà. Với mong muốn có thể giúp các bạn nắm rõ hơn cách trang trí cầu thang đẹp, thì ngay sau đây Movic xin được chia sẻ tới những mẫu dạng thiết kế cho cầu thang thật đẹp và ấn tượng cac bạn nên tham khảo nhé:

Sử dụng các mẫu trụ cầu thang đẹp

 • Trụ cầu thang vẫn luôn được coi là một trong những yếu tố quan trọng ngay từ khâu thiết kế và trang trí cầu thang trong nhà. Cùng với việc dùng những mẫu trụ gỗ để trang trí cầu thang gỗ sau đây sẽ mang lại cho khôn gian căn nhà bạn một vẻ đẹp khỏe khoắn mà không kém phần sang trọng.

mau phong khach dep co cau thang

 • Hiện nay, với các mẫu tay vịn của cầu thang được làm bằng gỗ tự nhiên này càng có thiết kế, trạm trổ vô cùng đa dạng với nhiều kiểu dáng, hoa văn trang trí tinh tế, đẹp mắt và ấn tượng. Thông thường, tùy vào sở thích của chủ nhà mà việc thiết kế trụ cầu thang gỗ có thể có từ một đến hai trụ cái hoặc có thêm nhiều trụ con ở ngay đầu của cầu thang.

Treo tranh, ảnh cho lối lên của cầu thang phòng khách

 • Sử dụng treo các bức tranh ảnh  ở ngay bắt đầu lối lên của cầu thang cũng là những ý tưởng hết sức ấn tượng cho mẫu phòng khách đẹp có cầu thang. Với những bức tranh này, bạn có thể dùng tranh dán, tranh 3d, tranh phong cảnh hoặc đó là chính những tác phẩm mà bạn tạo ra. Những bức ảnh đáng yêu về gia đình, hình ảnh của phong cảnh thiên nhiên sẽ khiến cho bức tường của cầu thang trở nên vô cùng bắt mắt và không còn đơn điệu nữa.
 • Lối lên của cầu thang là không gian hoàn toàn phù hợp để treo những bức ảnh chụp cả gia đình, hay tranh phong cảnh, tranh thêu bắt mắt theo sở thích riêng của từng gia đình.

mau phong khach dep co cau thang

 • Bức tường của lối lên cầu thang sẽ không còn đem lại cảm giác quá đơn điệu hay nhàm chán khi bạn sử dụng một bức tranh 3D hay nghệ thuật tạo điểm nhấn cho nó.

mau phong khach dep co cau thang

 • Những bức tranh treo tường của phòng khách này sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa. Bởi nó chính là sự kết nối và đồng thời cũng là nguồn cảm hứng mỗi khi di chuyển và tạo năng lượng cho các thành viên ở trong gia đình.

mau phong khach dep co cau thang

Sử dụng chính các bậc cầu thang thành giá sách

 • Với một số mẫu trang trí cầu thang gỗ hay cầu thang sắt đẹp mắt thì việc bạn tận dụng đưa chúng trở thành các giá sách di động tiện ích sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên vô cùng ấn tượng. 
 • Cùng với đó những gợi ý về mẫu phòng khách đẹp có cầu thang được trang trí thành giá sách sẽ giúp tăng thêm tính thẩm mỹ và tiết kiệm diện tích của phòng sách cho gia đình. Đồng thời cũng thể hiện sự yêu thích, đam mê sách của chủ nhà.

mau phong khach dep co cau thang

Thảm trang trí cầu thang

mau phong khach dep co cau thang

 • Một cách để tạo điểm nhấn ấn tượng cho trang trí nội thất phòng khách có cầu thang vừa đơn giản, tinh tế, lại tạo được những điểm nhấn thu hút cho ngôi nhà đó là sử dụng các loại thảm. Cụ thể bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các dạng thảm dài có với hoa văn thu hút, độc đáo, có màu sắc tinh tế và nổi bật để cầu thang của ngôi nhà trở nên bắt mắt hơn.
 • Ngoài ra, các loại thảm trang trí cầu thang bên cạnh tác dụng thẩm mỹ còn có thể giúp sàn tránh hiện tượng trơn trượt, rất phù hợp với các gia đình có trẻ hay người lớn tuổi dễ dàng đi lại hơn.

mau phong khach dep co cau thang

Trang trí từng bậc của cầu thang

 • Sử dụng cá loại giấy dán bậc cầu thang hoặc các loại gạch trang trí để giúp cầu thang trở nên khác biệt, hút mắt và trông sạch sẽ hơn . Bạn cũng có thể dùng dạng sơn viết hoặc sơn dán để trang trí bậc cầu thang bằng những dòng thông điệp thật ý nghĩa. Điều này có thể sẽ tạo nên những điểm nhấn ấn tượng và truyền thêm nguồn cảm hứng mỗi ngày cho bạn và các thành viên trong gia đình.

mau phong khach dep co cau thang

Trang trí ấn tượng cho gầm cầu thang

 • Nếu bỏ trống khoảng không gian ngay bên dưới cầu thang sẽ trống trải và lãng phí. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể dùng không gian này để tận dụng trở thành những khu vực cho bạn có thể thỏa sức sáng tạo, trang trí, thiết kế để tiết kiệm và tối ưu không gian sống của mình nhé.

mau phong khach dep co cau thang

Dùng đèn trang trí cầu thang

 • Dùng đèn để trang trí cầu thang đẹp là một trong những ý tưởng tuyệt vời mà nhất định bạn không nên bỏ qua. Những chiếc đèn sẽ trở thành điểm nhấn ấn tượng cho không gian căn nhà bạn thêm phần lung linh, huyền ảo và không kém phần lãng mạn. 
 • Những chuỗi dài của đèn led hay các loại đèn chùm dùng để  trang trí phòng khách có cầu thang với các dạng đèn như đèn ốp tường hoặc đèn để chạy dọc cầu thang chắc chắn sẽ làm cho không gian của phòng khách gia đình bạn trở nên vô cùng sinh động và bắt mắt.

mau phong khach dep co cau thang

Sử dụng dây thừng để trang trí cầu thang

 • Một cách mặc dù khá là khác lạ để trang trí phòng khách có cầu thang bằng cách bạn sử dụng dây thừng thay thế cho lan can của  cầu thang hay thay thế cho các dạng tay vịn.
 • Bằng các bện dây thừng độc đáo bạn có thể tạo ra những không gian vô cùng cá tính, thể hiện nên nét cá tính rất riêng, không sợ bị trùng lặp cho chủ nhân ngôi nhà.
 • Việc làm mặc dù mất thời gian và công sức hơn  những lại giúp cho chiếc cầu thàng trong ngôi nhà của bạn trở nên thật là ấn tượng và lôi cuốn, bắt mắt người nhìn.

mau phong khach dep co cau thang

Các mẫu phòng khách đẹp có cầu thang được trang trí vô cùng ấn tượng

 • Cầu thang vẫn luôn được ví như là chiếc xương sống của cả ngôi nhà và đồng thời cũng là nơi để vận khí có thể vận động mạnh, lưu thông một cách liên tục lan tỏa ra khắp không gian của ngôi nhà
 • Vậy việc bạn trang trí nội thất phòng khách có cầu thang sao cho thật đẹp mắt cũng đóng vai trò quan trọng. 
 • Dưới đây Movic đã là tổng hợp lại những hình ảnh của các mẫu phòng khách đẹp có cầu thàng để quý khách hàng có thể tham khảo:
 • Với những mẫu phòng khách đẹp có cầu thang như trên hẳn sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên ấn tượng, hút mắt người nhìn hơn phải không. Mặc dù sử dụng các thiết kế của cầu thang có thể khá đơn giản, nhưng bằng cách trang trí thật hợp lý và sáng tạo hẳn sẽ giúp cầu thang phòng khách của nhà bạn trở nên gọn gàn và ngăn nắp hơn

mau phong khach dep co cau thang

mau phong khach dep co cau thang

mau phong khach dep co cau thang

mau phong khach dep co cau thang

mau phong khach dep co cau thang

Trên đây Movic đã chia sẽ xong về mẫu phòng khách có cầu thang thật hoàn hảo vừa đẹp mắt, tiện lợi lại có thể tận dụng được một cách tối đa không gian sống cho gia đình bạn phải không. Chúc các bạn có thể lựa chọn cho mình các mẫu thiết kế phù hợp và ấn tượng nhất để sử dụng cho cầu thang của gia đình mình. Với bất kỳ những thắc mắc nào xoay quanh vấn để xây dựng hay thiết kế trang trí phòng khách có cầu thang, đừng ngần ngại để lại ngay dưới phần comment, chúng tôi sẽ gửi tới bạn câu trả lời sớm nhất!