• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
 • Email: kientrucmovic@gmail.com
 • Điện thoại: 0972712688

Một bộ tủ cho bếp trong gia đình có kích thước phù hợp thì sẽ mang lại những thuận lợi cho người nội trợ trong quá trình sử dụng. Nếu mọi người trong gia đình bạn có một chiều cao hạn chế nhưng bạn lại lắp tủ bếp quá cao thì việc này sẽ rất vất vả cho mỗi lần lấy đồ. Nhưng nếu các thành viên trong gia đình đều rất cao mà lại chọn thiết kế tủ bếp thấp cũng sẽ rất bất tiện mỗi khi sử dụng. Do đó mà khi thiết kế tủ bếp bạn cần phải có các phương án thiết kế sao cho phù hợp để mang lại sự thuận tiện nhất cho mọi thành viên trong gia đình. Vậy thì kích thước tủ bếp như thế nào để đạt chuẩn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

kich thuoc tu bep

Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn theo phong thủy

Một bộ tủ bếp trong căn bếp phù hợp phong thủy nhất và nó sẽ đảm bảo sự thuận tiện nhất cho người sử dụng, thì nên được thiết kế theo những kích thước tủ bếp chuẩn sau:

 • Chiều cao của cả bộ tủ bếp thì được tính từ mặt sàn lên đến nóc phào là khoảng 2,25m.
 • Riêng với tủ bếp dưới cao 81 – 86cm và sâu khoảng 55cm thì tính cả phần mặt cánh tủ.
 • Riêng tủ bếp có chiều cao trên cao 80cm và chiều ở sau là 35cm thì tính cả phần mặt cánh tủ.
 • Khoảng cách từ giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới nên là khoảng 60cm.

Còn nếu như gia đình bạn đang muốn làm một bộ tủ bếp vượt theo kích thước tiêu chuẩn chiều cao 225cm hoặc là tủ bếp có sự kết hợp của bàn đảo hay quầy bar mini thì kích thước tủ bếp cũng sẽ thay đổi. 

kich thuoc tu bep

Kích thước tủ bếp chuẩn.

Chiều dài tủ bếp

– Chiều dài tủ bếp thì thường sẽ bị chi phối bởi diện tích của căn phòng bếp và vị trí đặt tủ bếp của mỗi một gia đình. Do vậy, mà chiều dài tủ bếp thường không có một kích thước đo chuẩn nào, nó hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng riêng biệt của mỗi gia đình.

kich thuoc tu bep

– Tuy nhiên, khi bạn muốn có một không gian bếp được hoàn hảo nhất, có thể thiết kế chiều dài tủ bếp từ khoảng 3 đến 4m. Khi có đủ khoảng chiều dài thì chúng ta có thể sử dụng tủ bếp vào nhiều mục đích khác nhau trong việc nội trợ, có thể sắp xếp những loại đồ đạc hợp lý và khoa học nhất.

kich thuoc tu bep

Tủ bếp gia đình

Chiều rộng bếp

– Phòng bếp là không gian nơi diễn ra những hoạt động nấu nướng với nhân vật chính là những người phụ nữ trong gia đình. Theo những nghiên cứu dựa vào thực tế thì chiều dài cánh tay phụ nữ thường sẽ ngắn hơn nam giới và không vượt quá 60cm. Chính vì thế, chiều rộng bếp phải được thiết kế sao cho hợp lý để làm sao không bị xa quá tầm tay với của người phụ nữ, dễ khiến cho họ mệt mỏi và ảnh hưởng đến cho sức khỏe.

kich thuoc tu bep

Do vậy, chiều rộng bếp (tức chiều rộng mặt bàn của bếp dưới) nên thiết kế vào khoảng 55cm – 60cm, tức là chiều rộng tối thiểu là 55cm và tối đa là khoảng 60cm.

kich thuoc tu bep

Kích thước chiều rộng bàn bếp

Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp trên cao khoảng 80cm (tính cả phào trang trí) và chiều sâu là khoảng 35cm (tính cả mặt của cánh tủ). Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn này thường rất phù hợp để lắp đặt những thiết bị sau: máy hút mùi, giá bát, máy sấy bát,… âm tủ.

kich thuoc tu bep

Kích thước tủ bếp dưới

 • Chiều cao của tủ bếp dưới có tiêu chuẩn là từ 81cm đến 86cm (bao gồm cả mặt đá).
 • Chiều sâu tủ dưới thường khoảng 55cm (tính cả mặt cánh tủ).
 • Đây được xem là một kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp dưới, thiết kế không quá cao cũng không quá thấp. Tủ bếp dưới thì thường được bố trí thêm các thiết bị như là lò vi sóng, máy rửa bát hay lò nướng, bếp từ và bếp điện từ,… âm tủ.

>>> #30 mẫu phòng khách nhà ống đẹp và cách bố trí từ A – Z

kich thuoc tu bep

Kích thước bếp tủ dưới

Kích thước cánh tủ bếp

– Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình mà kích thước của cánh tủ bếp cũng có những sự thay đổi theo, không cố định theo một kích thước nào. Bởi những thiết bị và phụ kiện bếp của mỗi gia đình là khác nhau, kích thước không đồng đều có rất nhiều loại: có loại to, có loại nhỏ nên về phần kích thước cánh tủ bếp cũng sẽ là khác nhau, không cố định theo một mức chuẩn nào. 

kich thuoc tu bep

kich thuoc tu bep

Kích thước phụ kiện tủ bếp

Kích thước bàn bếp (mặt đá tủ bếp) tiêu chuẩn theo phong thủy

Một bộ tủ bếp đẹp không thì luôn luôn thể thiếu được bàn đá tủ bếp. Tuy nhiên để mà có thể sử dụng được bộ tủ bếp được lâu dài cũng như mang đến tính thẩm mỹ cho phòng bếp cao nhất thì bạn nên chọn kích thước của bàn bếp( mặt đá tủ bếp) tiêu chuẩn theo phong thủy như sau:

– Chiều sâu: thì sẽ ở khoảng 60cm là phù hợp với tầm với tay của người Việt.

– Chiều dài đá thì sẽ trong khoảng từ 150cm – 210cm. Tuy nhiên, có thể chọn loại kích thước dài tối đa là khoảng 320cm tùy theo từng loại đá khác nhau.

– Chiều dày mặt đá tủ bếp khoảng từ 14mm đến 15mm.

– Chiều cao của mặt đá bếp: tính từ khoảng mặt đất lên đến mặt bàn đá rơi vào khoảng từ 81cm đến 86cm. Đây là một chiều cao hợp lý nhất để đảm bảo cho người nội trợ thực hiện được công việc nấu nướng một cách thoải mái mà không phải bị cúi gập người vì quá thấp hay là phải kiễng vì quá cao, tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

kich thuoc tu bep

kich thuoc tu bep

Kích thước bếp ga

Kích thước bếp ga dương

 • Kích thước bếp ga dương nhỏ là khoảng: 590 x 420 x 185mm. Có thể nói đến như loại bếp ga Rinnai RJ-8600FE,… Kích cỡ bếp này thì thường sẽ thích hợp cho những không gian bếp nhỏ với mức độ bền cực cao.
 • Kích thước cơ bản của các loại bếp gas dương thông dụng là khoảng: 690 x 365 x 90mm . Có thể nhắc đến loại như bếp gas Sunhouse SHB-3336HA,… Đây là một sản phẩm có thể được đặt phù hợp với hầu hết những không gian bếp có phần diện tích trung bình và lớn. Nó có thể phù hợp với các loại máy hút mùi và có kích cỡ từ khoảng 60 cm đến 70 cm.

Kích thước bếp ga âm

 • Với những loại bếp nhỏ thì thường có kích thước cơ bản đó là khoảng 600mm x 380mm. Có thể nhắc đến các loại bếp như bếp gas Giovani G-102SBT,…  loại này thường dành cho những không gian bếp nhỏ.
 • Đối với các loại bếp phổ biến thì thường có kích thước: 750mm x 450mm. Những loại bếp này thường sẽ là bếp 3 và 1 số có thể là bếp đôi như là bếp gas Binova BI-389-DH,….

Kích thước tủ bếp nhôm kính theo phong thủy

kich thuoc tu bep
Bếp trên thì có chiều rộng từ khoảng 30 đến 35cm, cao từ 600cm đến 1000cm, bếp dưới thì mặc định theo phong thủy cao từ 810 cm, rộng từ 610 cm, khoảng cách kính màu ốp tường bếp từ mặt bếp dưới tới đáy bếp trên là khoảng 700cm.

Kích thước mặc định theo những thông số hợp phong thủy, diện tích nhà bếp để sao cho phù hợp nhất với không gian của phòng bếp. Nếu như trước kia, khi sử dụng tủ bếp được bán đại trà với những form mẫu hình dáng cố định có sẵn dẫn đến nhiều sư bất cập về diện tích của phòng bếp và bồn rửa chén bát. Thì hiện nay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những dịch vụ đáp ứng thiết kế theo yêu cầu để sao cho thuận tiện và tạo nên không gian đẹp nhất và rộng rãi nhất cho gian bếp của mình. 

Kích thước tủ bếp theo lỗ ban

Có thể nói rằng là phong thủy nhà bếp là điều rất nhiều gia đình Việt quan tâm đến hiện nay. Việc đo đạc khoảng thông thủy, đồ đạc nội thất như là tủ bếp theo kích thước lỗ ban là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Thước Lỗ Ban là một loại công cụ đo lường chuẩn nhất từng cung, mệnh. Các kích thước và thông số trên Lỗ Ban luôn luôn được nhiều nhà phong thủy, các kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm đem lại nhiều sự may mắn và hợp lý cho gia đình gia chủ. 

kich thuoc tu bep

Và kích thước tủ bếp phong thủy theo Lỗ Ban thì thường được tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật như sau:

 • Chiều cao của tủ bếp tiêu chuẩn thì được tính từ sàn nhà lên tới tủ bếp trên là khoảng 225cm.
 • Khoảng cách từ mặt sàn bếp lên đến mặt bàn bếp thì trong khoảng từ 81 đến 86cm. 
 • Chiều rộng tủ bếp là khoảng từ 60cm là khoảng kích thước thuận lợi cho những người nội trợ khi nấu nướng. 
 • Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm là hợp lý, độ sâu khoảng 35cm.

kich thuoc tu bep

Kích thước tủ bếp theo Lỗ ban

Giá các loại tủ bếp thông dụng hiện nay tính theo mét dài 

– Các sản phẩm tủ bếp hiện nay thì thường được tính giá dựa trên khoảng chiều cao tiêu chuẩn là khoảng 225cm (được tính từ chân tủ bếp dưới đến phào trang trí). 

– Còn với những loại tủ bếp mà chỉ bao gồm tủ bếp dưới hoặc là tủ bếp trên và tủ bếp kịch trần thì được tính với mức giá khác. 

Tủ bếp gỗ xoan đào

– Giá tủ bếp gỗ xoan đào có kích cỡ tủ bếp tiêu chuẩn là khoảng 4.800.000vnđ gồm cả tủ bếp trên tủ bếp dưới và những phụ kiện khác như tay nắm, bản lề và ray trượt loại thông thường. 

kich thuoc tu bep

Kích thước của máy hút mùi thì được lắp đặt cho gian bếp có chiều dài từ khoảng  60cm đến 90cm, chiều rộng từ 50cm đến 60cm và chiều cao là ở khoảng 14cm.

Kích thước của giá để bát thường được sử dụng phổ biến nhất là khoảng từ 100cm đến 180cm. Trong nhiều trường hợp, người ta sử dụng các loại giá để bát có kích cỡ lên đến khoảng 250cm.

Kích thước của chậu rửa bát đơn thì thường dao động trong khoảng từ 48cm x 41cm x 193cm. Đối với chậu rửa bát đôi thì kích thước thay đổi là khoảng 78cm x 41cm x 192cm.

Kích thước của lò vi sóng thì được lựa chọn thường sẽ có size trung bình với chiều dài từ khoảng 46cm đến 51cm và chiều rộng khoảng từ 29cm đến 47cm. Khoảng cách lắp đặt lò vi sống so với các loại máy rửa bát là 50cm.

Kích thước của tủ lạnh âm tường thường thì tiêu chuẩn có chiều dài khoảng 170cm và chiều rộng 56cm. Tủ lạnh thì nên được lắp đặt ở chỗ cách bồn rửa một khoảng ít nhất là 100cm. Điều này sẽ giúp quý khách có được không gian rộng rãi, thoáng đãng để di chuyển. 

kich thuoc tu bep

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo từng loại tủ riêng biệt

Kích thước tiêu chuẩn để lắp đặt tủ bếp thì còn được lựa chọn theo từng loại tủ bếp chuyên biệt. Bằng cách này, bạn có thể sẽ đảm bảo được những vẻ đẹp thẩm mỹ bên trong không gian nội thất của nhà bếp. Nói một cách cụ thể hơn thì kích thước tiêu chuẩn theo từng loại tủ bếp riêng biệt thường được áp dụng như sau:

Kích thước tủ bếp chữ L

Những chiếc bếp được thiết kế theo kiểu chữ L thì cần có kích thước cạnh tiêu chuẩn với chiều dài ít nhất là khoảng 2m. Bạn cũng có thể lắp đặt tủ bếp lệch với chiều dài một cạnh khoảng từ 3m hoặc là 3.5m. Nhưng kích thước cạnh còn lại vẫn phải đảm bảo được ít nhất là 2m. Ngoài ra thì quý khách cũng có thể bố trí hai cạnh tủ bếp một cách đối xứng sao cho tổng chiều dài tủ bếp dao động trong khoảng là 4m.

Đối với những chiếc tủ bếp chữ I thì bạn có thể để lắp đặt tủ bếp với mức chiều dài ít nhất là trên khoảng 3m. Vì nếu như mà lắp đặt tủ bếp có khoảng chiều dài dưới 3m thì sẽ mang đến cảm giác cụt và ngắn, gây mất thẩm mỹ căn nhà. Trường hợp gian nhà bếp có sở hữu kích thước rộng rãi, thì bạn có thể sử dụng loại tủ bếp chữ I có chiều dài trên khoảng 4m. 

Kích thước tủ bếp chữ U

Đối với những chiếc tủ bếp hình chữ U, quý khách nên lựa chọn những chiếc tủ có thiết kế kích thước thùng tủ cao từ khoảng 80cm đến khoảng 90cm và chiều sâu là nằm trong 40cm đến 55cm. Chiều dài của tủ bếp dao động từ 3m đến 4m tùy theo phần diện tích nhà bếp. Riêng đối với kích thước cánh tủ tiêu chuẩn thì phải nằm trong khoảng 30cm đến 40cm.

Kích thước tủ bếp song song

Những chiếc tủ bếp song song sẽ giúp cho không gian nhà bếp của bạn trở nên gọn gàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Nhưng nếu như bạn muốn tận dụng tốt công năng của sản phẩm, bạn nên lựa chọn những chiếc tủ có kích thước tiêu chuẩn với chiều cao nên dao động từ 60cm đến 80cm, chiều sâu từ khoảng 30cm đến 55cm và chiều dài khoảng 300cm. Tủ bếp song song thì nên được lắp đặt cách nhau một khoảng ít nhất là khoảng 200cm.

Thước lỗ ban

kich thuoc tu bep

Kích thước tủ bếp phong thủy theo thước lỗ ban

Ngoài tiêu chuẩn của thiết kế kích thước tủ bếp theo chiều cao thì người ta còn thiết kế tủ bếp theo thước lỗ ban. Đây là một loại thước hợp phong thủy dùng để đo các kích thước đẹp khi bạn lắp đặt tủ bếp. Nhiều khách hàng tỏ ra tin rằng, việc lắp đặt kích thước tủ bếp phong thủy theo thước lỗ ban thì sẽ đem đến nhiều điều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Để đáp ứng cho nhu cầu của người dùng, các showroom tủ bếp còn cung cấp dòng sản phẩm được sản xuất theo đúng kích thước của các kích thước lỗ ban. Trong đó thì tủ bếp sở hữu các thông số kỹ thuật tương ứng là:

 

 • Chiều rộng bàn bếp:

 

Chiều rộng bàn bếp thì được đo theo thước lỗ ban thuộc cung tốt sẽ nằm trong các khoảng từ 48cm đến 50cm hoặc từ 55cm đến 62cm. Đây là một kích thước đem đến nhiều tài lộc và sự thịnh vượng cho bạn và gia đình.

 

 • Khoảng chiều cao từ mặt sàn tới bàn bếp:

 

Khoảng cách của chiều cao được tính từ khu vực của mặt sàn đến mặt bàn bếp phải nằm trong vòng từ 82cm đến 85cm. Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp thì thường được đo theo thước lỗ ban giúp cho gia chủ tránh được nhiều sự rủi ro và hiền khích trong gia đạo. Theo đó gia đình của bạn sẽ luôn luôn có nhiều niềm hạnh phúc và Gia Hòa Vạn Sự Hưng.

Trên đây là toàn bộ những tiêu chuẩn kích thước tủ bếp. Hy vọng bài viết trên sẽ đưa ra cho bạn nhiều lựa chọn thích hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của gia đình mình. Cảm ơn bạn đã đọc và theo doi bài viết.

Bài viết cùng chuyên mục :