• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
 • Email: kientrucmovic@gmail.com
 • Điện thoại: 0972712688

Với sức tàn phá của thời tiết, những tác động từ bên ngoài và từ cả hậu quả của các kỹ thuật xây trát kém chất lượng, việc xuống cấp của các ngôi nhà kiên cố chỉ còn phụ thuộc vào thời gian. Một trong những câu hỏi thường gặp nhất khi gặp phải thực trạng này chính là “Nứt tường nhà có nguy hiểm không?”.

“Nứt tường nhà”. Đây xứng đáng là vấn đề nhức nhối mà trước sau gì ngôi nhà của bạn cũng phải đối diện. Và tất nhiên, chúng ta thường lo lắng về sự an toàn của bản thân và gia đình mình, trước cả khi kịp xót xa vì sự xuống cấp của thẩm mỹ ngôi nhà…

Nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt

Có thể nói, hiện tượng nhà mới xây bị nứt tường xảy ra vô cùng phổ biến. Nguyên nhân khiến các bức tường nứt nẻ không hoàn toàn là do thời gian như nhiều người vẫn nghĩ. Vì trên thực tế, có rất nhiều nhà mới xây bị nứt tường

Để chi tiết và rõ ràng hơn cho vấn đề này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn 4 nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân do thời tiết

“Nước chảy đá mòn” không chỉ là câu tục ngữ mang tính chất biểu trưng. Chỉ cần bạn có một chút vốn kiến thức địa lý, hay từng có dịp tham quan tại các hang động, bạn sẽ có thể tự mình kiểm chứng được sức mạnh của thiên nhiên và thời tiết…

Khi nhắc đến những dạng khí hậu là kẻ thù của các công trình, chúng ta không thể không kể tới:

 1. Mưa
 2. Khí hậu nóng ẩm

Chính vì thế, nếu gia đình bạn đang sinh sống tại nơi thường xuất hiện mưa, hay độ ẩm trong không khí luôn ở mức cao thì hãy tìm hiểu thật kỹ các biện pháp khắc phục trước khi bắt tay vào khởi công xây dựng nhà nhé!

Nguyên nhân do nền móng

Bạn chỉ có thể đứng vững nếu có một đôi chân khỏe mạnh. Và ngôi nhà của bạn chỉ có thể bền, đẹp nếu được xây dựng trên nền móng đảm bảo chất lượng. Một ngôi nhà được xây dựng trên một nền móng yếu sẽ bị lún, và xuất hiện các vết nứt ở giữa tường hoặc các mép cửa sổ. 

Thay vì lo lắng với câu hỏi: “Nứt tường nhà có nguy hiểm không?”, chúng tôi nghĩ bạn cần nghiêm túc suy tính cho sức khỏe căn nhà ngay từ thời điểm bắt đầu đào móng…

Theo đó, bạn cũng có thể gặp vấn đề về nền móng nếu xây dựng nhà tại những mảnh đất xốp (như đất ruộng, đất ao,…). Vậy nên hãy xem xét cả những yếu tố xung quanh nếu bạn có ý định mua nhà tại một nơi nào đó không quen thuộc.

Nguyên nhân do tác động từ bên ngoài

Bạn sẽ bắt gặp các nhà cấp 4 bị nứt tường xuất hiện nhiều hơn. Chính bởi với sự mỏng manh hơn hẳn này, những căn nhà cấp 4 thường sẽ chịu nhiều tổn thương hơn khi gặp các tác động ngoại lực từ bên ngoài. 

 • Ảnh hưởng từ các công trình đang thi công: Những công trình với quy mô lớn hơn hẳn đang thi công ngay cạnh nhà của bạn? Hãy cẩn thận và để ý tới phần tường giáp ranh với nền móng. Bởi có thể sẽ có những chấn động địa chấn xảy ra trong quá trình thi công và tác động tiêu cực đến ngôi nhà của bạn. 
 • Ảnh hưởng từ các tác động vật lý lên ngôi nhà: Phải kể đến là các vết be búa, các mũi khoan trực tiếp lên tường trong quá trình hoàn thiện và lắp đặt cơ sở vật chất. Trọng lượng của vật mà bạn muốn trang trí trong nhà vượt quá khả năng cho phép của bức tường cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến ngôi nhà bị rạn nứt. Bởi vậy, hãy kiểm tra khu vực tường phía ngoài ngôi nhà, tại vị trí treo đồ để mọi thứ được đảm bảo.

Qua đây, tôi muốn khẳng định lại tầm quan trọng của việc bảo vệ. Có lẽ chúng ta đã quá chủ quan khi nghĩ rằng một ngôi nhà được xây bằng gạch với bê tông thì sẽ không thể bị tổn thương khi gặp ngoại lực…

Nguyên nhân do kỹ thuật xây trát kém chất lượng

Kỹ thuật xây trát cụ thể ở đây chính là quy trình sơn tường trước hoàn thiện. Trường hợp tường nhà của bạn được trát bởi một người thợ chưa thực sự lành nghề. Các lớp trát không đều hoặc bị dồn quá nhiều bột chính là nguyên nhân dẫn tới sự cố nứt tường. Ngoài ra, hiện tượng nứt tường cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Chất lượng bê tông, cốt thép không đảm bảo tiêu chuẩn.
 • Quy trình làm nền móng, gia cố, đóng cọc sai kỹ thuật.
 • Tính toán sai lệch giữa sức nặng của công trình với sức chịu đựng của nền móng.
 • Sử dụng nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau trong quá trình thi công (ví dụ như sử dụng 2 loại cát với chất lượng hoàn toàn khác nhau,…)

Nứt tường nhà có nguy hiểm không?

Qua những nguyên nhân được kể đến ở trên, có lẽ bạn đọc đã có thể tự mình tìm đáp án cho câu hỏi: “Nứt tường nhà có nguy hiểm không?” rồi…

Đây là vấn đề khiến chúng ta không thể trả lời ngay lập tức. Bởi mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân. 

 • Trường hợp nhà bạn bị nứt tường chỉ vì lớp sơn được thực hiện không cẩn thận, thì thật đơn giản, bạn chỉ cần sơn lại là vấn đề đã được giải quyết…
 • Trường hợp ngôi nhà xuất hiện những vết nứt lớn và sâu thì cần được giải quyết ngay lập tức. Tình trạng này để lâu sẽ gây nên thiệt hại lớn (tường sẽ bị ngấm nước khi mưa, gạch vữa bị rơi gây nguy hiểm trong sinh hoạt hàng ngày,…)

Cách khắc phục tường nhà bị nứt

Với mỗi một nguyên nhân sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Cũng như cách xử lý vết nứt tường gạch sẽ rất khác với cách xử lý vết nứt tường bê tông,…

 1. Trường hợp vết nứt tường có kích thước lớn: Với trường hợp này, chúng ta cần tìm cách khắc phục thật nhanh để ngăn cho vết nứt lây lan sang các khu vực lân cận:
  – Bước 1: Trát vữa vào các vết nứt.
  – Bước 2: Trát thêm một lớp bột lên trên lớp vữa vừa trát.
  – Bước 3: Sơn một lớp sơn chống kiềm lên để hoàn thiện quy trình.
 2. Trường hợp vết nứt tường có độ sâu lớn: Đây là trường hợp đặc biệt nguy hiểm, rất hiếm xảy ra và cũng rất khó khăn trong thao tác khắc phục.
  Nguyên nhân của các vết nứt tường sâu bắt nguồn từ kỹ thuật xây dựng không chắc chắn và không đúng quy trình. Hậu quả là các vết nứt có thể sẽ kéo sâu vào đến tận lớp gạch bên trong.
  Để khắc phục, chúng ta cần đến sự tư vấn và thực hiện của những người thợ dày dặn kinh nghiệm.
 3. Trường hợp vết nứt xuất hiện ở mép tường nhà hoặc sàn nhà:
  Đối với vết nứt xuất hiện ở mép tường nhà, chúng ta có 2 cách để lựa chọn:
  – Cách 1: Thay cây đà lanh tô: Thay một cây đà lanh tô với kích thước dài hơn sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này một cách lâu dài.
  – Cách 2: Trát vữa vào những chỗ bị nứt: Cách truyền thống này sẽ phù hợp hơn với những gia đình có điều kiện kinh tế không cho phép. Tuy nhiên, đây lại là một phương pháp tạm thời, không đảm bảo.
  Đối với vết nứt xuất hiện ở giữa tường, kèm theo đó là sàn nhà có dấu hiệu bị nghiêng: Đây là trường hợp đặc biệt đáng báo động. Nó thể hiện nền của ngôi nhà bạn đang ở quá yếu. Tình trạng xấu nhất là sẽ phải tháo dỡ và xây lại,…
 4. Trường hợp vết nứt xuất hiện do sơn:
  – Bước 1: Đục và loại bỏ lớp hồ cũ dọc theo đường nứt.
  – Bước 2: Làm ẩm tường
  – Bước 3: Trát lên tường một lớp xi măng già và cát mịn.
  – Bước 4: Sơn lên tường một lớp sơn chống thấm.

Trên đây là toàn bộ những gì chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về nguyên nhân, cách khắc phục tường nhà bị nứt cũng như trả lời câu hỏi: “Nứt tường nhà có nguy hiểm không?”. Mong rằng những kiến thức trên đây là có ích. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay vấn đề gì muốn tìm hiểu, hãy gửi phản hồi lại cho chúng tôi!