• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
  • Email: kientrucmovic@gmail.com
  • Điện thoại: 0972712688

Sân vườn Nhật Bản luôn được khách hàng đánh giá cao về phong cách thiết kế. Sự yên tĩnh bao phủ khi bạn ngồi trong một không gian với một khu vườn Nhật. Đó là lý do tại sao mà rất nhiều người lại muốn thiết kế sân vườn tiểu cảnh phong cách Nhật. Có một vài điều mà bạn cần biết trước khi bắt đầu xây dựng Sân vườn tiểu cảnh theo phong cách này. Bài viết dưới đây là tất cả những thông tin về sân vườn Nhật Bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm :

san vuon nhat ban

Tìm hiểu về sân vườn Nhật Bản.

Những ưu điểm nổi trội phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

Mục Lục

Người Nhật Bản là kiểu người yêu thiên nhiên, vì vậy trong các thiết kế sân vườn Nhật Bản chúng ta thường thấy yếu tố chủ đạo là các loại cỏ cây, nước non, đá sỏi. Sân vườn Nhật mang đến nét đẹp vô cùng mộc mạc, yên bình và giản dị. Các khu vườn phong cách Nhật Bản lấy được sự yêu thích của các người đam mê vườn. Thiết kế sân vườn Nhật Bản hiện đại này mang đến sự yên tĩnh và cân bằng cho bất cứ ai đang chiêm ngưỡng cảnh quan. Với đường nét quyến rũ phương Đông, một khu vườn Nhật Bản có sự kết hợp của nhiều yếu tố, truyền thống và khái niệm với lối phong cách đặc biệt của nó. Ngoài ra, thì trái ngược với một khu vườn phương Tây, một khu vườn Nhật Bản thường sẽ được xây dựng để có thể sử dụng trong tất cả các mùa.

san vuon nhat ban

Ưu điểm nổi bật của phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản.

Sân vườn Nhật Bản là một tập hợp các vật thể thiên nhiên được sắp xếp một cách ngăn nắp và thu nhỏ có chủ đích dưới bàn tay con người.  Có thể nói đó là một loại hình điêu khắc được làm nổi lên trên mặt đất và tôn trọng mặt đất nguyên thủy.

Khu vườn Nhật Bản truyền thống thì sẽ đem lại cảm giác thanh bình đến lạ lùng, nhưng quang cảnh của nó không hề khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán mà tạo nên sự tò mò, ngắm nhìn sân vườn kỹ hơn, lâu hơn để có thể khám phá sự tinh tế, cầu kỳ, ý nghĩa của khu vườn và góc sâu trong tâm hồn.

Bản thân của các gia chủ vườn Nhật thể hiện là kiểu người thanh cao, tôn trọng sự giản dị và hiểu triết lý sống phù hợp với những ngôi nhà có nét kiến trúc hài hòa và đơn giản.

Kiến trúc sân vườn Nhật Bản toát lên vẻ đẹp dung dị, hài hòa, mỗi hoa lá hay cỏ cây, các sự vật trong khu vườn nếu như tách riêng thì tầm thường nhưng khi có sự kết hợp dưới bàn tay tài hoa của các nhà làm vườn Nhật Bản thì chúng lại được gắn bó mật thiết, tôn lên vẻ đẹp của nhau, rất dung dị và không phô trương.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn nhật bản

Tỉ lệ thu nhỏ

Tỉ lệ thu nhỏ trong các ý tưởng sân vườn Nhật Bản thường sẽ đại diện và tượng trưng cho các cảnh quan khác. Những địa điểm nổi tiếng tại các không gian nhỏ và thậm chí với các cảnh đồi núi hay là tiểu cảnh sông đều được thu nhỏ bằng các dùng đá, cát và sỏi.

san vuon nhat ban

Các nguyên tắc cơ bản để thiết kế sân vườn Nhật Bản.

Chủ nghĩa tượng trưng

Có thể khẳng định rằng với một đất nước phát triển vừa theo phong cách Á Đông lại vừa hướng đến phong cách hiện đại của phương Tây thì các sản phẩm thiết kế xây dựng của họ luôn mang tính tượng trưng một cách nhất định. Trong đó thì hình ảnh cát, sỏi được cào lên sử dụng trong các thiết kế sân vườn thường sẽ tượng trưng cho những con sông, hay những hòn đá cuội và một khối đá cũng có thể sẽ là điểm tượng trưng cho những hòn đảo nhỏ.

Người Nhật thường sẽ quan niệm rằng trong khu vườn của họ thì cần có đủ 4 yếu tố chính là đất, nước, lửa và gió. Chính vì quan niệm đó, không khó để nhận ra những vật liệu như dá và đèn đá…sử dụng trong các thiết kế không phải là vật vô tri vô giác mà hơn thế nữa, nó thể hiện nét tượng trưng cho các yếu tố tự nhiên. Mang lại một vẻ đẹp hài hòa và ấn tượng cho phong cách thiết kế này.

Cảnh quan vay mượn

Cảnh quan vay mượn có thể được hiểu đơn giản là việc thu nhỏ của một cảnh quan hay các loại cây trồng đã tồn tại để bổ sung cho sân vườn.

Bên cạnh những nguyên tắc chính trên, thì các thiết kế sân vườn Nhật Bản còn rất chú trọng tới các nguyên tắc nhỏ hơn. Tự nhiên có, yếu tố mở có… cùng với mỗi một yếu tố đều đòi hỏi các nhà thiết kế phải có được sự tính toán một cách chi tiết nhất nhằm tạo nên sự tương tác và hỗ trợ giữa các yếu tố trong một tổng thế.

Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

  • Vườn đá Nhật Bản theo phong cách Thiền tông, được dùng nhiều trong trà thất và thiền viện. Đặc biệt là vườn kiểu Karesansui chỉ có sự sắp đặt của sỏi, cát và đá thành những hình gợi lên cảm giác về biển cả, sông và hồ mà không có sự xuất hiện của nước. Thoạt đầu khi nhìn khu vườn có vẻ đơn giản nhưng để hiểu được giá trị thực sự ẩn chứa ở bên trong những hình ảnh tượng trưng thì đòi hỏi người ngắm cảnh này phải ngồi trầm tư suy xét một cách chăm chú.

san vuon nhat ban

Các phong cách thiết kế tiểu cảnh kiến trúc sân vườn Nhật Bản.

  • Không bí ẩn và cầu kỳ như là Karesansui, vườn trà Chaniwa mang một vẻ trầm mặc, tôn nghiêm phù hợp trong nghi lễ thưởng trà – Chanoyu. Cấu trúc một khu vườn Chaniwa thường gồm trà thất chính làm trung tâm, con đường mòn nhỏ là nobedan, trên đường đi thì được tô điểm bằng những cây xanh mướt và những bụi hoa rực rỡ. Chaniwa có thêm những đặc trưng khác như là bể nước, đèn đá và hàng rào truyền thống được làm bằng tre,nứa.
  • Còn đối với Kaiyu-Shikien là một loại sân vườn dành riêng cho việc tản bộ nên hầu hết đều là các công viên.

Yếu tố quan trọng trong thiết kế sân vườn Nhật Bản

Trong tất cả các kiểu mẫu thì yếu tố đá vẫn đóng vai trò quan trọng trong vườn Nhật. Đá là một nền tảng, bộ xương của cả khu vườn. Trong đó đá được biến tấu thành nhiều chất liệu khác như là thạch đăng lung, móng cầu, đá giậm bước, tường, thủy bồn, đá thấm thủy hay sỏi cuội to, đá hộc, đá granite và được trang trí có sự kết hợp hay riêng lẻ tạo thành phông nền cho vườn.

san vuon nhat ban

Các yếu tố cần thiết trong sân vườn Nhật.

Đá còn giúp cho sự phân chia vườn thành nhiều khu vực như không gian riêng tư hay mật thất. Những tảng đá có gân rất đẹp, hình dáng thanh nhã và kết cấu lạ mắt, vẻ ngoài già nua sần sùi, hoàn toàn là tự nhiên, bề mặt bám địa y hoặc là rêu thì càng thêm giá trị. Đá granite và sỏi cuội to được nhiều người đánh giá là đẹp nhất; đá thấm thủy thường sẽ được dùng đá thấm thủy làm tăng khả năng mọc rêu tạo vẻ đẹp tự nhiên cho thiết kế sân vườn Nhật Bản. Một tảng đá ở trong vườn Nhật được làm thành quả núi, đất đắp đồi và cây uốn thành cổ thụ gây cảm xúc sâu lắng.

Cát hoặc sỏi thì được trải rộng toàn vườn tượng trưng cho biển cả mênh mông với những đường lượn sóng, lăn tăn vô cùng đẹp mặt, gợi lên hình ảnh những con sóng ngoài khơi xa.

Cùng với đá, nước là một chất liệu quan trọng đứng thứ hai. Chỉ cần có một hồ nước đơn sơ, nhỏ bé cũng đã có thể khéo léo thể hiện nét huyền ảo và rất lung linh.

Gắn kết khu vườn là những lối đi quanh co, mảnh, nhỏ và gần nhau diễn tả biển yên và gió lặng. Những đường rộng lớn, cong gợi biển có đợt sóng to, gió lớn và mặt biển dữ dội. Cách trang trí này giống như hình ảnh quốc đảo của Nhật Bản được biển bao bọc, nên rất có ý nghĩa đối với người dân ở nơi đây. Những hòn đá này mang vẻ đẹp của phong trần thời gian được xếp nhóm theo số lẻ 3,5,7,9…theo triết lý các nhà Phật là có ý nghĩa mang lại may mắn.

Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Cân bằng, đĩnh đạc và để cảm nhận hết vẻ đẹp tự nhiên mà không bị gượng ép hay chiếm đoạt là bản chất của một không gian  thiết kế sân vườn kiểu Nhật Bản. Khi đặt chúng ở  giữa trung tâm ngôi nhà của bạn như là một trung tâm sôi động và tràn đầy năng lượng thì nó sẽ mang đến cho nội thất không gian mở của bạn một ý nghĩa hoàn toàn mới.

Đặc điểm tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Để mang lại một không gian sân vườn đậm chất Nhật Bản, các yếu tố tiểu cảnh sân vườn phải có những đặc điểm dễ nhận biết như sau:

Hồ nước nuôi cá trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Hồ nước phải xuất hiện nhiều trong vườn Nhật, không chỉ làm đẹp khu vườn, chúng còn khiến cho phong thủy của ngôi nhà hài hòa hơn, mang đến tài lộc cho gia chủ. Hồ nước thường sẽ được thả cá (phổ biến nhất là cá Koi – một loài cá phong thủy).

san vuon nhat ban

Hồ nước trong kiến trúc sân vườn Nhật Bản.

Hồ nước ở trong sân vườn Nhật Bản thường sẽ tĩnh lặng hoặc có dòng chảy nhẹ nhàng, không có tiếng ồn và có dòng chảy xiết. Đồng thời cũng với hình dáng của ao hồ cũng mềm mại, không kì quái và khác lạ.

Cây cối trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Cây hoa thường ít được sử dụng trong thiết kế sân vườn Nhật Bản. Thường sẽ sử dụng loại cây xanh quanh năm và mang đến những ý nghĩa tốt lành. Thực vật được chọn thường có sẽ độ cao vừa phải hoặc cây bụi với hình dạng đơn giản và không quá phô trương.

san vuon nhat ban

Yếu tố cây xanh ở trong sân vườn Nhật.

Đồng thời thì cây cối không cần cắt tỉa kĩ càng để nó mang đến vẻ đẹp tự nhiên nhất có thể. Một số loại cây phổ biến trong văn hóa Nhật Bản đó là tre vàng, trúc thiên môn, hoa anh đào và tuyết tùng Nhật Bản hay thông đen…

Đá trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Yếu tố đá xuất hiện khá nhiều trong các tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Đá để làm đèn đá là một hình ảnh quen thuộc và đặc trưng của sân vườn Nhật Bản, tạo nên cảm giác gần gũi với tự nhiên. Ngoài ra thì đá được sử dụng để tạo các lối đi và phủ quanh hồ cá. Một số tiểu cảnh khô cũng sử dụng đá để tượng trưng cho sông nước. Đặc biệt là khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn ở trong nhà, đá sỏi được sử dụng khá nhiều để có thể lát nền cho sạch đất, tạo lối đi nhỏ và tạo hòn non bộ…

san vuon nhat ban

Tiểu cảnh hòn non bộ trong sân vườn Nhật Bản.

Lối đi giữa thảm cỏ trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Hình ảnh thảm cỏ dọc theo các lối đi là một phong cách đặc trưng trong các thiết kế sân vườn Nhật Bản. Nó như là một lối dẫn vào không gian tách biệt với sự ồn ào náo nhiệt ở bên ngoài và trở về với ngôi nhà ấm áp thân thương.

>>> 123 Mẫu Sân Vườn Biệt Thự Đẹp, Hiện Đại (Đẳng Cấp Năm 2021)

Những nét đẹp trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Trong thiết kế sân vườn Nhật Bản chúng ta có thể bắt gặp những vật dụng trang trí vô cùng quen thuộc mà người Nhật Bản thường thiết kế cho tiểu cảnh sân vườn nhà mình. Mời các bạn cùng chúng tôi khám phá những nét đẹp này nhé.

Sân vườn Nhật Bản bất đối xứng

Trong thiết kế sân vườn Nhật Bản người ta thường sử dụng nhiều cây xanh, các loại cây to nhỏ, bonsai được trồng quanh khi sân vườn thường kết hợp với một hồ, ao lớn làm tăng thêm vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian trong sân vườn nhà bạn.

san vuon nhat ban

Thiết kế  không gian sân vườn bất đối xứng.

Sân vườn với những tảng đá

Trong kiến trúc thì sân vườn Nhật Bản thường sẽ có những tảng đá lớn nhỏ, được đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Quanh năm ngày tháng thì sẽ tượng trưng cho con người Nhật Bản luôn bất khuất và kiên cường chịu mọi khó khăn gian khổ cũng vẫn sẽ đứng hiên ngang. Tảng đá là biểu trưng cho con người dũng cảm.

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản với hồ cá và thác nước

Những sân vườn thiết kế theo phong cách Nhật Bản thường sẽ được thiết kế hồ cá koi, đây là một nét đặc trưng, văn hóa của thiết kế sân vườn Nhật mang đến một vẻ đẹp thiên nhiên sống động, yên bình với những chú cá bơi lượn tung tăng ở dưới dòng nước mát trong lành. Hồ cá thường thì sẽ kết hợp với dòng thác chảy tạo nên khung cảnh thiên nhiên vô cùng bắt mắt.

san vuon nhat ban

Sân vườn được trang trí vô cùng bắt mắt, ấn tượng.

Sân vườn Nhật Bản với cây cầu

Trong sân vườn Nhật Bản thì thường được thiết kế với cây cầu  nhỏ được làm bằng gỗ hoặc là xây kiên cố tạonên điểm nhấn cho không gian thêm đẹp hơn. Chiếc cầu mộc mạc và đơn giản nhưng lại tạo nên một nét đẹp khó cưỡng lại.

san vuon nhat ban

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản với cây cầu bắc qua hồ nước.

Sân vườn với đèn đá

Đèn đá thì thường được sử dụng nhiều ở trong các khu vườn Nhật Bản. Ngoài chức năng chiếu sáng, thì đèn đá còn dùng làm trang trí và là một đồ vật không thể thiếu trong không gian tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Đèn đá được làm hoàn toàn bằng đá với 3 thành phần đó là đế đèn, lồng đèn và mái đèn.

Loại cây đặc trưng luôn xuất hiện trong sân vườn Nhật Bản ở Việt Nam

Những thông tin và hình ảnh mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn phần nào bạn cũng đã hình dung ra được một số loại cây xuất hiện nhiều trong tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật Bản. Với những mẫu sân vườn Nhật Bản này thì không thể không nhắc đến các loại cây trồng. Đây là một trong các số yếu tố then chốt tạo nên linh hồn cho cả khu sân vườn. Những thông tin chúng tôi cung cấp thêm dưới đây sẽ giúp cho bạn biết được loại cây nào thường được sử dụng nhiều nhất và ý nghĩa của chúng trong thiết kế sân vườn Nhật Bản.

san vuon nhat ban

Cây cảnh trong sân vườn Nhật Bản.

 Pines (Pinus) – Cây thông

Cây thông là mtooj loài cây tượng trưng cho tuổi thọ kéo dài và sự trường tồn theo thời gian. Loại cây này được người Nhật ưu tiên lựa chọn nhiều nhất và phổ biến nhất trong bố trí sân vườn. Hai loài phổ biến đó là:

– Pinus Thubergii (Thông đen): Có nguồn gốc trồng từ các vùng ven biển.

– Pinus Densiflora (Thông đỏ): Có nguồn gốc trông ở các vùng núi.

Trong quá trình nghiên cứu hiện trạng và các điều kiện của địa hình của công trình, bạn sẽ lựa chọn và đưa vào bố trí loại cây trồng sao cho phù hợp. Để phân biệt 2 loại thông này thì bạn chỉ cần nhìn vào màu sắc của vỏ cây, tính phân nhánh của cành và cả bản lá. Chọn được đúng các loại cây phù hợp với sân vườn sẽ là điều tuyệt vời để cho không gian sân vườn nhà bạn có sức hút mãnh liệt.

Prunus – Cây rụng lá

Cây rụng lá theo mùa thường thì sẽ thấy trong những thiết kế sân vườn Nhật Bản là: anh đào, mận và mơ. Những loại cây này nở hoa vào mùa xuân vô cùng đẹp mắt, thể hiện bản chất phù du của cuộc sống thiên nhiên.

Cây hoa anh đào thì người ta thường để phát triển tự nhiên và ít được cắt tỉa. Ở Việt Nam chúng ta thì cũng có giống cây hoa đào gần giống với loài cây hoa anh đào ở Nhật. Vì vậy mà nhiều gia chủ cũng ưa dùng trang trí và trồng cây đào ở trong sân vườn. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về thì cây đào sẽ đâm chồi nảy lộc và ra hoa, mang đến sự phát đạt, an khang thịnh vượng cho gia đình.

Acer palmatum – Cây phong

Cũng là một loại cây rụng lá rất được khách hàng ưa chuộng. Thậm chí, thì loại cây này luôn nhận được một sự tôn kính từ người Nhật. Lá của loại cây này thì rất đặc biệt, chúng có thể thay đổi màu sắc tùy theo mùa. Chúng được sử dụng trong các khu sân vườn kiểu Nhật tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Và cây phong Nhật Bản có một khả năng phát triển tốt ở trong môi trường khí hậu Tây Bắc Thái Bình Dương.

Hai từ được người Nhật thường sử dụng để thể hiện sự tôn kín với cây phong là: Momiji (thường dùng để chỉ những loài cây phong vào mùa lá đỏ) và Kaede (là khi nhắc đến các cây phong khác).

Bamboo – Cây tre

Cây tre (hoặc trúc) là một loại cây thuộc họ thân cây có đốt và cũng không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Trong văn hóa, cuộc sống với thiên nhiên của người Nhật thì loại cây này cũng có nhiều ý nghĩa nhất định. Chúng có thể được trồng hoặc là được ứng dụng vào nhiều tiểu cảnh khác ở trong khu vườn. Điển hình như là làm đài phun nước bằng tre, đài phun nước mini, trang trí nội hay ngoại thất….

Thân tre có sự dẻo dai. Trong điều kiện gió hay là những yếu tố bất thường của thời tiết thì loại cây này vẫn đứng vững. Ngoài ra thì chúng còn sống sót và chịu được điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt. Ý nghĩa sâu xa của cây tre là mong muốn sẽ mang lại sức khỏe, hạnh phúc, sự thịnh vượng, tài lộc và hơn hết là khả năng vượt qua những nghịch cảnh và sóng gió của cuộc đời.

Các mẫu sân vườn Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay

Mẫu thiết kế sân vườn Karesansui

Mẫu Karesansui hay còn có tên gọi khác là kiểu sân vườn thiền định (Zen garden). Đây là mẫu sân vườn với cát và đá, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ thiền phái Phật giáo nên chúng rất được khách hàn ưa chuộng và sử dụng nhiều trong trà thất và thiền viện. Trong mẫu thiết kế sân vườn này thì những người nghệ nhân thưởng ít hoặc là không sử dụng cây cỏ mà sắp đặt các loại cát, đá, sỏi và những miếng rêu để miêu tả cho vẻ đẹp trừu tượng của thiên nhiên. Đặc biệt là mẫu vườn Karesansui thì không hề sử dụng hồ nước hay là giọt nước nào nhưng sự sắp đặt các vật thể thiên nhiên để tạo nên cảm giác như là những hòn đảo hay ngọn núi đang nổi lên giữa mặt nước mênh mông.

san vuon nhat ban

Mẫu thiết kế sân vườn Nhật Bản thu hút người nhìn.

Vườn Karesansui mang một vẻ đẹp tĩnh tai, đơn giản và chỉ tập trung nhấn mạnh vào một khoảng không gian trống trải nhưng cũng để hiểu được hết những giá trị huyền bí ẩn chứa ở bên trong, thì người ngắm nên ngồi một mình và phải theo đúng tư thế trang trọng nhất của Thiền phái để trầm tư và suy xét. Bản thân mỗi người khi ngắm Karesansui thì đều cảm thây tâm hồn mình lắng đọng, có thể nhìn lại chính mình và tìm ra được những ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời.

Mẫu sân vườn Nhật Bản Chinawwa (Trà Đình)

Nếu như Karesansui mang một vẻ đẹp bí ẩn và cầu kỳ thì Chaniwa lại mang vẻ đẹp tôn nghiêm và trầm mặc hơn phù hợp với nghi lễ thưởng trà (Chanoyu) của người Nhật Bản. Kiểu vườn cảnh Chaniwa có cấu trúc đơn giản chỉ là những bụi hoa rực rỡ và cây xanh mướt. Để vào được trà thất thì bạn phải đi xuyên qua một con đường mòn nhỏ được lát đá một cách rất cẩn thận. Trong phong cách sân vườn Chaniwa thì lối vào trà thất là rất quan trọng, ngoài các đặc trưng trên thì Chaniwa còn có thêm những đặc trưng khác đó đó là: đèn đá, bể nước và ghế băng dài để ngồi chờ, hàng rào truyền thống được làm bằng tre hoặc nứa,…. Hơn nữa, thiết kế sân vườn Chaniwa đặc biệt được ưa chuộng sử dụng hồ cá Koi rất giống với mẫu sân vườn Tsukiyama.

san vuon nhat ban

Toàn cảnh khu sân vườn Nhật.

Mẫu sân vườn Nhật Bản Tsukiyama (Trúc Sơn)

Sân vườn Tsukiyama là một khu vườn được thiết kế mô phỏng với hình ảnh đồi núi trong tự nhiên như núi, đồi, sông hoặc suối… bằng những vật thể thu nhỏ có sẵn trong thiên nhiên.

san vuon nhat ban

Sân vườn Nhật Bản với những ngọn núi, dòng suối nhỏ.

Đặc trưng của khu vườn Tsukiyama là những ngọn núi, dòng suối và con thác nhỏ, những hồ nước trong veo. Điểm xuyết vào không gian ấy là những bụi cây xanh tươi và những bông hoa khoe sắc, những cây cầu bắc ngang hay những con đường nhỏ quanh co giống như một bức tranh thiên nhiên xanh tươi rộng lớn được thu nhỏ vào trong không gian này.

Sân vườn Nhật Bản Tsukiyama

Khác với vườn Karesansui và Chaniwa, thì vườn Tsukiyama tái hiện một cách chân thật nhất thế giới tự nhiên xanh tươi đầy hoang sơ. Đưa chúng ta trở về với thiên nhiên, cây cỏ, để cảm nhận không khí trong lành và đặc biệt dù là bạn đứng ở bất kì vị trí nào thì người xem vẫn có thể bao quát cả khu vườn và vẫn cảm nhận được thế giới sống động.

san vuon nhat ban

Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản ở Việt Nam với không gian thiên nhiên hoang sơ.

Trên đây là một vài thông tin về sân vườn Nhật Bản để các bạn có thể lựa chọn hay cải tạo, hoàn thiện khu sân vườn của nhà mình. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đọc bài viết.