• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
 • Email: kientrucmovic@gmail.com
 • Điện thoại: 0972712688

Khi xem xét phong thủy cho bất kỳ một công trình kiến trúc nào, người ta thường đi từ xa đến gần, từ khái quát vào chi tiết,… Theo lối đó, thì cổng nhà chính là chi tiết quan trọng  đầu tiên.

Một ngôi nhà sở hữu một chiếc cổng ngược hướng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc phá hủy toàn bộ phong thủy của ngôi nhà. Vậy cách bố trí cổng nhà như thế nào thì hợp lý? Chúng ta  hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé…

Cách bố trí cổng nhà theo phong thủy

Với những ngôi nhà có sân, thì việc thiết kế cổng kèm theo là một điều hoàn toàn chắc chắn. Chiếc cổng lúc này là cần thiết để phân chia rõ ràng ranh giới, phạm vi của nhà, cũng như phục vụ  nhu cầu đi lại tất yếu. Mặt khác, cổng nhà cũng là nơi đầu tiên tiếp nhận mọi luồng sinh khí có thể có với ngôi nhà. Chính vì vậy, việc lựa chọn sao cho xác định được hướng nhà tốt và hợp mệnh với gia chủ là vô cùng quan trọng và đáng được quan tâm.

Có thể bạn quan tâm :

Kích thước của cổng nhà 

Trong quá trình thiết kế, tìm hiểu về cách bố trí cổng nhà, hay thực hiện đo chiều cao trụ cổng nhà sao cho hợp phong thủy, người ta đều sử dụng thước lỗ ban như một loại vật dụng không thể thiếu. 

Không đa dạng như cửa chính và cửa sổ, cổng nhà được chia thành 2 loại chính. Đó là Loại 1 cánh và Loại 2 cánh. Chi tiết kích thước sao cho thật phù hợp với phong thủy của từng loại như sau:

 • Cổng nhà loại 1 cánh: 81cm x 212cm.
 • Cổng nhà loại 2 cánh: 138cm x 216,5cm.

Kích thước cổng nhà như trên có thể áp dụng đa dạng và phù hợp cho nhiều loại Nhà ở. Ví dụ như nhà phố, nhà biệt thự,… Hay thậm chí là các công trình dân dụng như cổng nhà thờ, cổng khách sạn, cổng cơ quan,…

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào

Khi dựa vào phong thủy xây cổng nhà, ngoài những vấn đề về việc tính toán kích thước, thì việc xác định xem cổng nhà nên mở ra hay mở vào cũng vô cùng quan trọng. Bởi yếu tố này  sẽ quyết định trực tiếp đến sự giao thoa giữa các luồng khí bên trong và bên ngoài nhà. Vậy thì, để cổng nhà mở ra hay mở vào mới tốt và đem lại thật nhiều may mắn cho gia chủ?

Lời giải cho câu hỏi này chính là “Mở ra”. Bởi chỉ có để cổng nhà mở ra thì mới giúp gia chủ đón nhận vượng khí được đầy đủ và tốt nhất. 

Nếu như bạn muốn dựng được một chiếc cổng nhà mang lại tài vượng và may mắn thì cần tuân thủ một vài nguyên tắc dưới đây:

 • Hướng của cổng cần được xác định cẩn thận và chính xác dựa theo năm sinh của gia chủ. Vì chỉ có như thế, thì chiếc cổng mới thực sự hợp phong thủy và đem lại may mắn. 
 • Không nên để nhiều cổng xoay về cùng 1 hướng. Vì điều này sẽ gây ra hiện tượng thoát khí.
 • Kích thước cồng cần hài hòa và tỉ lệ với kích thước của ngôi nhà. Một ngôi nhà nhỏ không nên xây cổng quá lớn (thoát khí). Và ngược lại, một ngôi nhà lớn nếu sở hữu một chiếc cổng nhỏ thì sẽ gây ách tắc, từ đó khó sinh vượng.
 • Việc mở cổng cần xem xét dựa theo cả những yếu tố từ môi trường xung quanh. Cụ thể là khu vực địa hình phía trước khu vực dựng cổng (bằng phẳng hay bên cao bên thấp?)
  + Trường hợp địa hình 2 bên nhà bằng phẳng: Cổng nên được dựng ở giữa nhà, hay giữa sân.
  + Trường hợp địa hình bên trái nhô cao hơn (Thanh Long): Cổng nên được dựng ở phía bên phải.
  + Trường hợp địa hình bên phải nhô cao hơn (Bạch Hổ): Cổng nên được dựng ở phía bên trái.

Kiêng kỵ khi làm cổng nhà

 • Cửa và cổng không được phép đồng trục với nhà.
 • Kiêng kỵ xây cổng hình vòm, nên thực hiện những kiểu kiến trúc vuông vức và ngay ngắn.
 • Cổng nhà không được phép đối diện với tháp nhọn hay tòa nhà lục lăng.
  Trường hợp bất đắc dĩ, có thể sử dụng gương cầu lồi treo trên vòm để hóa giải
 • Cửa cổng không được phép đối diện với cầu thang, hay cửa chính của ngôi nhà. Vì điều này sẽ gây ra sát khí.
 • Không được dựng cổng tại những vị trí có cây khô, đèn đường hay cầu thang nhà đối diện.
  Nếu như không thể tránh khỏi những vật không may mắn xuất hiện quanh khu vực cổng, chúng ta có thể đặt thêm vào cổng những vật mang ý nghĩa cát tường để triệt tiêu, hóa giải. Ví dụ như đôi sư tử đá (một đực, một cái và 2 tượng ngoảnh đầu nhìn nhau).
 • Màu sắc của cổng nên được tính toán theo thuyết Ngũ hành. Tuy nhiên, cũng cần phải có sự hài hòa khi kết hợp với tổng thể kiến trúc của ngôi nhà.

Nhìn chung, việc làm cổng nhà theo phong thủy không quá khó. Nhưng để làm được, thì chúng ta cần nắm chắc được những kiến thức cần thiết về cách bố trí cổng nhà cũng như những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà. Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn và gia đình. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay vấn đề nào cần giải đáp, hãy phản hồi ngay lại cho chúng tôi…