• Giờ làm việc: T2-T6 08:00 - 18:00
 • Email: kientrucmovic@gmail.com
 • Điện thoại: 0972712688

Hộp gen là gì mà hộ gia đình hay công trình xây dựng nào cũng có? Đây có lẽ còn là khái niệm xa lạ với không ít người. Mặc dù vậy, tầm quan trọng của nó thì không thể nào thay thế được. Chính vì vậy, quy trình thiết kế và thi công hộp kỹ thuật cần có những tiêu chuẩn nhất định về kích thước, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

hop gen la gi

Hộp gen là gì và tầm quan trọng của hộp gen trong xây dựng

Hộp gen là gì? Hộp gen trong xây dựng

1.  Hộp gen là gì?

Hộp gen hay còn gọi với tên khác là hộp kỹ thuật, hộp Gain. Đây là một trong những yếu tố bắt buộc và quan trọng cần phải có trong các công trình xây dựng nhà ở. Về cấu tạo của hộp gen thường được xây dựng âm tường để đảm bảo được về mặt thẩm mỹ. Sau khi hoàn thành phần thô, bước vào phần hoàn thiện, người thợ xây dựng sẽ tiến hành bố trí hộp gen.

Hiểu đơn giản hơn, hộp gen hay hộp kỹ thuật là nơi để chứa hệ thống ống nước và điện phía bên trong ngôi nhà. Nhưng chúng được xây dựng âm tường nên khó để nhìn thấy.

Như vậy, hộp gen và hộp kỹ thuật chỉ là cùng một loại những chúng được Việt hóa để người dân – những người không có chuyên môn chuyên sâu và ngành xây dựng cũng có thể hiểu được rõ hơn về thiết bị này.

hop gen la gi

Hộp gain kỹ thuật được xây dựng âm tường, sau khi đã thực hiện xong giai đoạn phần thô, chuyển sang giai đoạn hoàn thiện

2.  Chi tiết hộp kỹ thuật

Hộp gen thường được thiết kế âm tường, chúng gồm:

 • Gạch và bê tông đối với các hộp gen truyền thống. Loại này thường gây tốn thời gian, vật tư xây dựng cũng như nhân công, do đó hiện nay thường không sử dụng loại này.
 • Hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và các chất phụ gia hóa dẻo đối với hộp gen GRC đúc sẵn.

3.  Vị trí đặt hộp gen

Theo lý thuyết thì hộp gen có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong nhà, không bắt buộc có vị trí nào cả. Tuy nhiên, trên thực tế, để dễ dàng kiểm tra, đảm bảo tính an toàn cao và đạt được hiệu suất hơn, hộp gen thường được đặt ở những khu vực góc khuất, sau căn phòng vệ sinh hoặc có khi là trong nhà vệ sinh, nhà tắm.

hop gen la gi

Hộp gen trong xây dựng có thể được đặt ở những vị trí góc khuất, có thể là sau nhà vệ sinh hoặc trong nhà vệ sinh, nhà tắm

4.  Hộp gen có tác dụng gì?

Hộp gain kỹ thuật có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với một công trình xây dựng. Cụ thể:

 • Hộp gen bảo vệ hệ thống đường ống của ngôi nhà, giúp tránh khỏi những tác động hóa học, vật lý bên ngoài theo thời gian.
 • Hộp gen giúp cố định hệ thống dây trong nhà dưới những tác động chủ quan như việc khoan, đục, đóng đinh… để không làm ảnh hưởng đến hệ thống dây bên trong.
 • Hộp gen giúp ngăn chặn sự xâm hại của các loại công trùng như mọt, mối…
 • Hộp gen giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn, bởi chúng lược bỏ đi hệ thống dây điện “lằng nhằng” như ma trận.

Nếu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị ẩm sẽ gây ra những tình trạng nguy hiểm như ngạt khói khi có hỏa hoạn, nhà vệ sinh bị mối mọt, bốc mùi khó chịu… Do đó, khi thiết kế hộp kỹ thuật cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn nhất định, trong đó không thể không nhắc tới tiêu chuẩn về kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh.

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn và cách lắp đặt

1.  Kích thước tiêu chuẩn của hợp kỹ thuật nhà vệ sinh

Kích thước hộp kỹ thuật trong nhà ở phụ thuộc vào diện tích của nhà vệ sinh công trình nhà ở đó. Theo đó, kích thước hộp gen được thiết kế cần phải đảm bảo được hai tiêu chuẩn sau:

 • Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ để có thể tiết kiệm vật tư khi thi công.
 • Kích thước phải phù hợp với hệ thống dây bên trong để không gây áp lực cho hệ thống dây đó.

hop gen la gi

Kích thước hộp gen phải chứa được tất cả hệ thống dây bên trong

Do đó, có thể khẳng định rằng tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh phụ thuộc vào kích thước của toàn bộ dây, ống bên trong nó, cụ thể:

 • Kích thước của ống cấp nước lên khu vực bồn nước phía trên mái: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27)
 • Ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong căn nhà có kích thước: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21)
 • Ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống các tầng cần phải có kích thước: PPR∅32 (hay uPVC ∅34)
 • Kích thước của ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo của phòng vệ sinh: PVC ∅60
 • Kích thước của ống thoát của bồn cầu: PVC ∅114
 • Ống thoát nước mưa cần có kích thước: PVC ∅90 (PVC ∅114)
 • Kích thước của ống thoát hơi của hầm tự hoại phía trong nhà và ống thoát xí, ống thoát nước thải là: PVC ∅42.

Bên cạnh các đường ống trên thì hộp gen kỹ thuật nhà vệ sinh còn có thể được bố trí thêm ống thông hơi của nhà vệ sinh, nhà bếp,…

Ngoài ra, nhằm tăng quá trình đối lưu, giảm ô nhiễm trong không gian nhà vệ sinh, các WC thông thường còn được trang bị thêm quạt thông gió hoặc ô cửa chớp thông gió. Tuy nhiên, trong vài trường hợp cần phải lắp thêm quạt hút nhằm hút đi các khí bụi bẩn trong WC thì các ống thoát của quạt thường được đặt trực tiếp trong hộp gen.

hop gen la gi

Tiêu chuẩn kích thước hộp gen

2.  Cách lắp đặt

Trên thực tế, khi tiến hành xây dựng, gia chủ không cần bận tâm nhiều đến việc lắp đặt này bởi kiến trúc sư đã thiết kế và thể hiện cụ thể trên bản vẽ để người thợ xây dựng có thể tự lắp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có thể chủ động kiểm soát tốt được mọi công đoạn, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình thì có thể tham khảo các bước lắp đặt hộp gen kỹ thuật trong nhà như sau:

 • Tìm hiểu về nguyên tắc trong thiết kế các loại hệ thống cấp thoát nước trong nhà và định hướng sơ đồ đường nước, đường điện ban đầu của chúng.
 • Thực hiện việc triển khai hệ thống mặt bằng cấp thoát nước dựa vào bản vẽ của các kiến trúc sư đã gửi và kiểm tra kích thước, vị trí lắp đặt hộp gen theo sơ đồ bản vẽ.
 • Chi tiết cụ thể việc lắp đặt các hệ thống dùng trong cấp thoát nước nhà ở.
 • Trên bản vẽ cụ thể sẽ làm rõ được các bộ phận có vai trò quan trọng cũng như vị trí của chúng có thể nêu ra như: hệ thống ống nước của khu vực vệ sinh, hệ thống hầm tự hoại, vị trí lắp đặt thoát nước thải sinh hoạt và nước mưa, các loại mặt bằng đứng và ngang của hệ thống dùng trong lắp đặt điện nước.
 • Thực hiện việc lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước: điểm quan trọng nhất của khâu này là cần lựa chọn nguyên vật liệu cho đường ống. Tùy thuộc vào kích thước, tiêu chuẩn và yêu cầu của công trình để lựa chọn nguyên vật liệu đường ống cho hợp lý.

Đây là những bước để lắp đặt hộp gen kỹ thuật. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi những người có kiến thức chuyên môn sâu về chúng. Vì vậy chủ nhà chỉ nên tham khảo qua để nắm được các bước triển khai như thế nào chứ không nên tự mình tham gia nếu chưa thật sự hiểu rõ về đặc tính cũng như cách thức vận hành.

hop gen la gi

Cách lắp đặt hộp gen

Lưu ý trong quá trình sử dụng để bảo vệ hộp gen kỹ thuật

 • Khi đã nắm được các tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bạn cần đảm bảo rằng thiết kế theo đúng kích thước đó, đồng thời đảm bảo được chất lượng của hộp gen, bởi nếu như chiếc hộp này bị ẩm thì sẽ xảy ra những hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn.
 • Hệ thống thoát nước không đảm bảo cũng là nguyên nhân là ảnh hưởng xấu đến hộp gen. Do vậy, cần phải đảm bảo hệ thống dây cấp thoát nước đảm bảo chất lượng.
 • Sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm cũng gây tác động đến hộp kỹ thuật.
 • Khi thấy tường hay trần nhà nơi có chứa hộp gen có hiện tượng ẩm nước thì hãy liên hệ ngay với đơn vị chống thấm để có thể xử lý kịp thời, tránh để lâu ngày bạn có thể phải chi trả nhiều chi phí hơn cho việc khắc phục đó.
 • Hộp kỹ thuật là thiết bị cần thiết đối với ngôi nhà, nó đảm bảo được hoạt động bình thường của các loại đường ống quan trọng, vì vậy cần đảm bảo tuân thủ các quy tắc về tiêu chuẩn thiết kế cũng như quá trình sử dụng, bảo dưỡng về sau để gia đình bạn không phải tốn kém các chi phí cho việc chống thẩm – bởi chi phí này không hề rẻ.

Nguyên nhân gây ra sự cố hộp gen (hộp kỹ thuật) nhà vệ sinh

Tình trạng hở hộp gen kỹ thuật gây ra nhiều bất tiện trong gia đình, chúng ảnh hưởng đến việc cấp thoát nước, gây rò rỉ, gây hiện tượng ẩm mốc, mùi hôi trong nhà. Hở hộp gen xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Việc kiểm tra thường bị bỏ quên: Là hộp kỹ thuật nhà vệ sinh – nơi chứa nhiều đường ống nước, dòng nước thường xuyên di chuyển, vì vậy khả năng gây ra hiện tượng rò rỉ là khá phổ biến và là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ quên việc này, ít khi kiểm tra chúng. Sự cố này không được khắc phục kịp thời lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng hỏng hóc, rò rỉ, thấm vào tường gây bong tróc sơn, ẩm mốc… Do vậy, cần phải thường xuyên kiểm tra để có thể phát hiện kịp thời các sự cố. Với những trường hợp đơn giản, hoàn toàn có thể tự khắc phục và giải quyết tại nhà. Tuy nhiên, nếu trường hợp đã bị thấm nặng thì nên tìm đến các đơn vị xử lý chống thấm chuyên nghiệp để đảm bảo công tác khắc phục, sửa chữa được hiệu quả.
 • Thi công sơ sài, không đúng kỹ thuật: Kỹ thuật thi công hộp gen (hộp kỹ thuật) không đúng kỹ thuật là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hở hộp kỹ thuật. Việc này cực kỳ nguy hiểm bởi về lâu dài, nó sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng của ngôi nhà.
 • Điểm tiếp xúc với trần nhà bị hở: Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hộp gen bị gỉ, từ đó không đảm bảo được yêu cầu và chất lượng của công trình nhà ở.

hop gen la gi

Hậu quả của hộp gen kỹ thuật bị hở

Tác hại của việc hộp gen bị hở làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, môi trường sống của các hộ gia đình. Chúng vừa nguy hiểm, vừa gây ra hiện trạng mất vệ sinh môi trường và không khí xung quanh.

 • Gây ra tình trạng ngạt khói nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn: Nếu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh nhà bạn đang bị hở mà xảy ra hỏa hoạn thì sẽ làm cho khói tràn vào nhà rất nhanh. Nếu không ngăn chặn ngay lập tức, cháy có thể bùng lên ở bất cứ đâu trong nhà, đặc biệt là những khu vực bếp nấu ăn với nhiều các thiết bị điện.
 • Bốc mùi trong nhà vệ sinh: Hộp gen bị hở thì chắc chắn trong nhà vệ sinh mùi sẽ rất nồng. Mùi hôi thối, nặng khí và không thoát được ra bên ngoài, đặc biệt là trong những gia đình không lắp các thiết bị quạt thông gió ở bên trong thì việc này lại càng nguy hiểm. Chúng dễ dàng tràn qua các phòng khác, ám mùi lên các đồ vật và các phòng trong nhà.
 • Hiện tượng mối xông: Hộp gen xây dựng sẽ là một nơi lý tưởng để thu hút mối mọt trong nhà đến làm tổ, nhất là tại vị trí có nhiều kẽ hở và không khí ẩm ướt. Lâu dần, chúng sẽ lan dần sang các vị trí khác trong nhà. Nếu gia đình bạn có nhiều đồ dùng bằng gỗ thì nên kiểm tra và khắc phục hộp kỹ thuật càng sớm càng tốt.

hop gen la gi

Hậu quả khi hộp gen kỹ thuật bị hở

Xử lý chống thấm cho hộp gen kỹ thuật

Do được lắp đặt âm tường nên tình trạng hộp gen bị thấm nước thường khá phổ biến. Dù là nhà phố, biệt thự hay các khu chung cư, khi bị thấm nước, ngôi nhà sẽ dễ bị bong tróc sơn, xỉn màu, gây ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của công trình.

Chính vì thế, việc chống thấm ngay từ đầu cho hộp gen là điều rất quan trọng bởi càng để lâu thì việc khắc phục chúng càng trở nên khó khăn.

Đầu tiên, cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tình trạng này, cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất để tránh gây những hậu quả nghiêm trọng.

 • Kiểm tra vị trí nối giữa các đường ống gen xem có bị hở hoặc thấm không. Tiến hành ngăn nước tại các tầng bị ảnh hưởng sau đó nối lại các khớp nối. Sử dụng loại keo chuyên dụng để đạt hiệu quả khi thực hiện nối các khớp nối. Sau 24 giờ, tiến hành xả nước và kiểm tra. Hãy xả nước với áp lực lớn để việc kiểm tra được chính xác hơn.
 • Nước sàn phòng vệ sinh tràn vào hộp gen: tiến hành gỡ bỏ gạch, bê tông lên để kiểm tra rồi tiến hành chống thấm lại ở vị trí này. Sau khi hoàn tất việc chống thấm, bơm nước tràn vào sàn vệ sinh và đề nguyên trong 24 giờ để kiểm tra chất lượng chống thấm.

hop gen la gi

Xử lý chống thấm ở hộp gen kỹ thuật

Hộp kỹ thuật trong nhà ở là gì?

Hộp gen kỹ thuật không chỉ là nơi chứa các đường ống ở nhà vệ sinh mà nó còn là nơi chứa đường điện của cả ngôi nhà.

1.  Thiết kế hệ thống điện

Nhiều người đặt ra câu hỏi hộp kỹ thuật trong nhà ở là gì? Hộp được thiết kế và vận dụng ra sao đối với hệ thống điện?

Đối với hệ thống điện, hộp gen có tác dụng và vai trò cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo sự an toàn về tính mạng cho người sử dụng. Khi thiết kế hệ thống điện trong nhà cần phải đảm bảo được các yếu tố sau đây:

 • Trong trường hợp đặt theo trục đứng thì cần đặt dọc theo cầu thang hoặc đặt trong kích thước hộp gen trong xây dựng. Tuyệt đối tránh không để ra bên ngoài để dây điện đi qua các phòng của căn nhà.
 • Trong trường hợp phải dẫn nguồn điện đi qua tường, qua móng hay qua sàn nhà… thì nên sử dụng ống cách nhiệt. Nếu đặt nổi thì cần có máng cách nhiệt, tạo sơn màu nổi bật để có thể dễ dàng nhận biết. Không sơn cùng với màu của gạch lát nền nhà.
 • Đặt dốc xuống để tránh đọng nước và đáp ứng được khả năng thoát nước cho công trình.
 • Nếu đường dây có điện thì không nên đặt vào những chỗ đóng đinh, khoan lỗ hay có vật tiếp giáp để tránh khiến dây điện bị đứt hoặc bị hở.
 • Hạn chế các đường điện giao nhau nhưng nếu bắt buộc phải giao thì nên đánh dấu để phân biệt và các hợp cách nhiệt để không bị va chạm và càng xa càng tốt.
 • Không nên đặt đường dây điện vào ống thông hơi, các loại ống để dẫn lên mái nhà hoặc dẫn xuống phía dưới, đặc biệt là các loại ống dẫn đến một phòng sinh hoạt, một khu vực sinh hoạt nào đó trong nhà.
 • Lựa chọn việc đặt các dây điện bên trong nhà bằng cách đặt chìm để đảm bảo tính thẩm mỹ, tuy nhiên cũng cần có sơ đồ điện lưới rõ ràng và khoa học, có lớp cách điện tốt để đảm bảo được sự an toàn.

2.  Thiết kế hệ thống cấp, thoát nước

Hộp gen trong xây dựng hay hộp gen kỹ thuật – chúng không quyết định chất lượng cấp thoát nước mà chất lượng cấp thoát nước này được quyết định bởi đường ống dẫn nước mà gia đình sử dụng. Vì vậy để tránh tình trạng mất nước, hỏng hóc thì cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Đường ống được đặt đến các thiết bị sử dụng nước cần có độ dài hợp lý, đảm bảo ở vị trí ngắn nhất có thể.
 • Các đường ống này nên được đặt thẳng đứng và được đặt trong hộp gen sao cho ở gần nhất với các thiết bị sử dụng nước nhiều nhất.

Đường ống này thông thường sẽ được đặt nằm ngang và đặt âm vào trong tường để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như không gian sử dụng. Để tiết kiệm chi phí sửa chữa, phá dỡ về sau này, ngay từ đầu nên lựa chọn các loại vật liệu có chất lượng tốt để đem lại hiệu quả tốt nhất.

 • Thường xuyên kiểm tra định kỳ để có thể phát hiện kịp thời sự cố và có biện pháp khắc phục tốt nhất.
 • Không đặt các đường ống nước đi qua phòng ngủ của gia đình.
 • Không nên đặt các đường ống, nhánh ống nước nhỏ cho quá nhiều thiết bị sử dụng nước cùng một lúc, tốt nhất là nên đặt dưới 5 thiết bị.
 • Nên lắp đặt các bể chìm chứa nước để có thể thực hiện việc dự trữ nước và bơm nước lên trên bể cao sao cho việc sử dụng được thuận tiện nhất và đẩy được các hóa chất cũng như chất khử mùi ra bên ngoài.

hop gen la gi

Như vậy, qua bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới bạn đọc thông tin về hộp gen là gì và tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh cùng một số thông tin liên quan khác. Hộp gen có hoạt động hiệu quả không phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế nhà ở. Hy vọng những thông tin chia sẻ về hộp gen trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bài cùng chuyên mục :